TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất chỉ là khúc mắc nhỏ trong lưu thông dòng tiền

08-04-2013 - 10:05 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất chỉ là khúc mắc nhỏ trong lưu thông dòng tiền

Vấn đề mấu chốt là tăng tổng cầu.

Ngân hàng muốn: Đi vay là để cho vay

Vấn đề làm thế nào để ngân hàng và DN bắt tay nhau, khơi thông tín dụng đã được mổ xẻ nhiều lần trong suốt 1 năm qua. Không chỉ NHTM sốt ruột, mà các nhà nghiên cứu, những người làm chính sách cũng bắt đầu lo lắng về con số tăng trưởng tín dụng.

Lường trước khó khăn sẽ tiếp diễn trong năm 2013, ngay từ đầu năm các NHTM đều chủ động tung ra các gói tín dụng ưu đãi cho các DN trong lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp – nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, DNNVV với mức lãi suất phổ biến 10% – 11%/năm. Song, đến cuối tháng 3, tín dụng toàn hệ thống mới chỉ tăng 0,1%, trong khi tăng trưởng huy động đạt 3,8%. Nhiều ngân hàng đang “tồn kho” lượng vốn đáng kể.

Quyền Tổng giám đốc VIB Lê Quang Trung cho hay, các ngân hàng tiếp tục tìm đến kênh trái phiếu Chính phủ (TPCP) để giải phóng một phần lượng vốn “tồn kho”. Điều đó có thể thấy rõ qua việc nhu cầu mua TPCP khá lớn, khối lượng dự thầu luôn cao hơn khối lượng gọi thầu (từ 1,12 - 5,11 lần), tỷ lệ trúng thầu trong từng phiên đạt từ 90 - 100% lãi suất giảm dần qua các phiên.

Tính đến hết quý I/2013, Chính phủ đã huy động được 65.450 tỷ đồng trái phiếu, bằng 43,6% kế hoạch cả năm. Nhưng rõ ràng các NHTM chỉ coi TPCP là nơi “tạm trú”. Nhiệm vụ, vai trò của NHTM vẫn là đi vay để cho vay.

Theo ông Lê Quang Trung, trên thực tế, nhiều ngân hàng sẵn sàng cho vay với lãi suất 8% – 9,5%/năm. Điều đó cho thấy các ngân hàng đã và đang nỗ lực giảm lãi suất cho vay (LSCV). Đồng quan điểm, Chủ tịch HĐQT OCB Trịnh Văn Tuấn cho rằng, nếu như đầu năm 2012 LSCV dao động ở mức 20%/năm thì đến cuối năm chỉ còn 14% – 15%/năm; và hiện tại các ngân hàng giải ngân vốn với lãi suất phổ biến 12% – 13%/năm, thậm chí có nhiều nơi còn áp dụng LSCV chỉ 6% – 8%/năm.

Việc mạnh tay giảm lãi suất như vậy cho thấy ngân hàng sẵn sàng chia lửa cùng DN. Mặc dù vậy, các DN không mặn mà vay vốn. Hoặc DN muốn được vay vốn nhưng tình trạng sức khỏe tài chính kém, danh mục nợ xấu tiếp tục dày lên, ngân hàng không dám cho vay. “Chưa bao giờ kinh doanh ngân hàng lại gặp khó như bây giờ”, ông Trung bày tỏ.

Vấn đề mấu chốt là tăng tổng cầu

Thực tế cho thấy, lãi suất chỉ là khúc mắc nhỏ trong lưu thông dòng tiền. Đại diện CTCP Giấy An Hòa cho rằng, LSCV chỉ là một trong các yếu tố tác động đến đầu vào của DN. Muốn phát triển, các DN phải xây dựng chiến lược kinh doanh, đầu ra sản phẩm, phương án huy động và sử dụng nguồn vốn… một cách bài bản, khoa học chứ không thể quá phụ thuộc vào vốn ngân hàng.

Từ kinh nghiệm thực tiễn, cách đây hai năm Phó Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank Nguyễn Đức Hưởng cũng đã đưa ra lời cảnh báo: Những DN mà phải vay trên 50% nhu cầu vốn là báo trước một sự phá sản. Và đến thời điểm này nó vẫn còn nguyên giá trị. Đây sẽ là bài học lớn cho DN trong kế hoạch phát triển trong tương lai. “Đó là chưa kể khi các dòng vốn cung cấp ra nền kinh tế đều tập trung vào ngân hàng, dồn gánh nặng cho lãi suất rất dễ gây rủi ro cho nền kinh tế”, một chuyên gia ngân hàng bình luận.

Các NHTM đang đứng trước khó khăn: vừa phải đẩy tín dụng ra, vừa phải đảm bảo nâng cao chất lượng tín dụng. Nếu như trước đây gói tín dụng tập trung chủ yếu cho các khách hàng thuộc lĩnh vực ưu tiên, thời điểm này, nhiều đối tượng khác cũng có cơ hội vay vốn. Eximbank và Sacombank, mỗi ngân hàng dành 200 tỷ đồng cho vay ưu đãi các DN trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tham gia bình ổn thị trường năm 2013 và Tết Giáp Ngọ 2014. LSCV chỉ là 6%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn trong vòng tối đa 12 tháng và các khoản vay trung dài hạn tối đa 5 năm là 10%/năm trong năm đầu tiên.

SeABank dành 2.000 tỷ đồng cho DN thuộc nhiều lĩnh vực chế biến, gia công, dược phẩm và thiết bị y tế; xăng dầu, gas, nhiên liệu, dệt may, tơ sợi, da giày vay vốn lưu động lãi suất từ 9,9%/năm trong 3 tháng đầu… Các khách hàng cá nhân cũng được các ngân hàng chăm sóc “chu đáo” qua nhiều gói tín dụng tiêu dùng ưu đãi.

Việc đa dạng các phân khúc khách hàng cũng đã mang lại kết quả khả quan cho một số ngân hàng. Chia sẻ với Thời báo Ngân hàng, Tổng giám đốc Sacombank Phan Huy Khang cho biết, nhờ đa dạng nguồn vốn cho vay nên tăng trưởng tín dụng của ngân hàng vẫn khả quan.

Riêng trong quý I/2013, tín dụng của Sacombank tăng 1,8% so với cuối năm 2012, cao hơn so với mức tăng chung của hệ thống. Theo quan điểm của ông Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch HĐQT OCB, mỗi ngân hàng có cách làm khác nhau để dòng chảy tiền được lưu thông. Song, ông Tuấn cũng cho rằng, đối với thị trường tiền tệ không nên đòi hỏi sự đột phá vì có thể gây cú sốc. Chúng ta phải tính toán một cách cẩn trọng để đưa ra quyết sách với một lộ trình phù hợp cho tăng trưởng tín dụng. Quan trọng nhất là phải “mở đường” và giảm thiểu rủi ro cho tín dụng vào nền kinh tế.

Vấn đề hiện tại vẫn là do tổng cầu tiêu dùng của nền kinh tế sụt giảm quá mạnh. Bởi vậy việc hạ lãi suất sẽ chỉ có ý nghĩa khi có sự phối hợp đồng bộ các chính sách của các bộ, ngành liên quan. Trong thời gian tới, chúng ta phải thực hiện quyết liệt hơn nữa các giải pháp kích cầu như giảm, giãn thuế cho DN; chương trình kích cầu tiêu dùng, gói tín dụng ưu đãi hỗ trợ nhà ở… “Nếu không thì dù lãi suất giảm bao nhiêu đi chăng nữa thì cũng trở nên vô nghĩa”, ông Trung khẳng định.

Theo Huyền Thanh

hangnt

Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên