TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất cho vay cao sẽ làm khó ngân hàng

27-05-2008 - 09:57 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất cho vay cao sẽ làm khó ngân hàng

Việc Ngân hàng nhà nước bỏ trần lãi suất huy động, khống chế lãi suất cho vay kể từ ngày 19-5 đã làm cho dòng vốn được luân chuyển tốt hơn.

Các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất huy động trung bình ở mức 14%-15%/năm, làm cho người dân đi gửi tiền tiết kiệm nhiều hơn.

Lãi suất huy động của các ngân hàng đồng loạt tăng lên nhưng lãi suất cho vay lại bị khống chế ở mức 18%/năm. Điều này một lần nữa đưa các ngân hàng thương mại vào cuộc thử thách mới.

Việc tăng lãi suất đầu vào nhưng lãi suất đầu ra của một số ngân hàng lại giảm từ mức 24% về mốc 18%/năm đã làm cho tình cảnh của những ngân hàng này ngày càng khó khăn. Vì vậy, trên thị trường đã xuất hiện một số ngân hàng phải áp dụng thu phí thêm từ 1,5% đến 3,6% trên tổng nguồn vốn khách hàng vay.

Trong đó, VietABank áp dụng mức phí bình quân khoảng 1,5%-2,5%, SEABank khoảng 2,5%-3,5%, VPBank khoảng 1%/năm trên tổng số vốn khách hàng muốn vay. Các khoản thu này được ngân hàng giải thích là bù đắp vào chi phí quản lý hồ sơ, thẩm định tài sản...

Mức phí cộng thêm vào lãi suất sẽ dẫn đến lãi suất cho vay của những ngân hàng này tăng cao hơn so với lãi suất của những ngân hàng cổ phần lớn và ngân hàng quốc doanh. Điều này dẫn đến sức cạnh tranh trên thị trường cũng kém dần.

Khách hàng khi cần vay vốn cũng chắc chắn sẽ tìm đến ngân hàng có lãi suất cho vay rẻ hơn chứ không vay ở nơi đắt đỏ. Huy động lãi suất cao nhưng cho vay hạn chế sẽ đẩy hoạt động của ngân hàng này vào tình trạng đóng băng.

Đến khi sức chịu đựng của những ngân hàng này cạn kiệt thì sát nhập vào ngân hàng mạnh hơn sẽ là điều khó tránh khỏi. Khi đó hệ thống ngân hàng Việt Nam sẽ đi vào quỹ đạo ổn định và mạnh hơn.

Theo Vũ Hưng
PL TPHCM

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên