TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Lãi suất cho vay có khả năng giảm về 12%/năm'

15-07-2012 - 08:49 AM | Tài chính - ngân hàng

'Lãi suất cho vay có khả năng giảm về 12%/năm'

Khi áp dụng giảm lãi suất cho khoản vay VNĐ cũ về mức 15%, các khoản vay mới giải ngân 4 nhóm doanh nghiệp ưu tiên với lãi vay 13%, dự kiến DongA Bank giảm đi gần 40 tỷ đồng lợi nhuận/tháng.

Trước giờ G – áp dụng chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc giảm lãi suất cho các khoản vay cũ về mức 15%/năm, ông Trần Phương Bình – Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á  - DongA Bank đã trả lời 1 số câu hỏi của PV CafeF.

Được biết, kể từ ngày 15/07 DongA Bank  sẽ thực hiện điều chỉnh lãi suất vay VNĐ các khoản vay ngắn hạn xuống bằng 15%/năm và áp dụng lãi vay 13% dành cho khoản vay mới phát sinh thuộc 4 đối tượng được ưu tiên. DongA Bank ước tính lợi nhuận sẽ giảm khoảng bao nhiêu?

Tính về độ thiệt hại thu nhập, dự kiến DongA Bank giảm đi gần 40 tỷ đồng lợi nhuận/tháng.  Biên lợi nhuận giảm còn khoảng 3%. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chấp nhận bởi vì đây là giải pháp cần thiết để doanh nghiệp và ngân hàng cùng tồn tại và phát triển.

Theo ông mức lãi suất vay VNĐ trên thị trường trong thời gian tới có thể về mức bao nhiêu?

Về xu hướng lãi suất, theo cá nhân tôi, với điều kiện phát triển kinh tế như hiện nay, lãi suất cho vay có khả năng sẽ còn giảm. Lãi suất huy động có thể sẽ đứng yên 9%/năm, nếu có giảm sẽ giảm không đáng kể; trong khi đó lãi suất cho vay VNĐ có thể giảm về mức 12%/năm.

Nếu chúng ta nhìn lại bối cảnh kinh tế giai đoạn 2007 - 2008, khi lãi suất huy động ở mức 8,5%/năm, lãi suất cho vay 12%/năm, thì mức lãi suất vay 12%/năm với bối cảnh kinh tế hiện nay sẽ là đáy. Vì vậy, điều quan trọng doanh nghiệp phải thu xếp, cân đối nguồn tài chính để giảm bớt vốn vay.

Theo ông, làm cách nào với mức nợ xấu 8,6% như NHNN vừa công bố, các ngân hàng vẫn có thể cho vay, và hướng giải quyết vấn đề nợ xấu như thế nào?

Hiện nay, số liệu nợ xấu của NHNN công bố là số có thể chấp nhận được. Bởi, khi đánh giá từng khoản nợ của từng ngân hàng theo quy định của NHNN, ranh giới giữa nợ quá hạn và nợ xấu là “mờ”. Dù cho là nợ xấu hay nợ quá hạn ngân hàng cũng phải quan tâm thu hồi nợ. Hiện bên cạnh công cụ tầm vĩ mô, NHNN đang tính toán phương án làm thế nào giúp giải quyết khoản nợ xấu của ngân hàng Việt Nam. Riêng từng ngân hàng phải có phương án để giải quyết, giảm khoản nợ xấu, nợ quá hạn của mình.

Có những khoản vay chúng tôi sẵn sàng giảm toàn bộ lãi, nhằm mục đích thu hồi vốn. Bởi thực chất nếu để tiếp tục nhằm thu lãi chúng ta có thể không thu được, mà treo đó, chúng ta phải đóng thuế thu nhập. Có những khoản vay có tài sản thế chấp, ngân hàng thương lượng với doanh nghiệp bán rẻ để có phương án thu hồi.

Không phải vì nợ xấu mà doanh nghiệp không vay được tiền. Doanh nghiệp có thể có nợ xấu ở ngân hàng này, nhưng có phương án kinh doanh tốt, doanh nghiệp có thể trình bày với ngân hàng khác trên cơ sở công khai khoản nợ xấu. Ngân hàng khác có thể áp dụng mua lại khoản nợ xấu và cho vay.

Vấn đề cơ bản nhất là doanh nghiệp vay vốn để làm gì, họ có thực sự muốn vay không, doanh nghiệp có khả năng tiêu thụ hàng hóa hay không họ sẽ quyết định vay.

Vậy theo ông nhiệm vụ trọng tâm của các ngân hàng trong 6 tháng cuối năm 2012 là gì?

6 tháng cuối năm, bên cạnh tìm kiếm các doanh nghiệp để có cơ hội tăng trưởng tín dụng thì nhiệm vụ chính của các ngân hàng vẫn là tập trung xử lý nợ xấu.

Xin cảm ơn ông!

6 tháng đầu năm DongA Bank đạt 776,5 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng trưởng tín dụng khoảng 5%; tăng trưởng huy động khoảng 8-9%; tỷ lệ trích lập dự phòng rủi ro khoảng 2% tổng dư nợ; nợ quá hạn 4%. Hoạt động trên thị trường liên ngân hàng đóng góp rất nhỏ vào kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của DongA Bank.Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ/DongA Bank

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên