TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất cho vay: Giảm “nhỏ giọt”

11-08-2011 - 13:00 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất cho vay: Giảm “nhỏ giọt”

Kịch bản của cuối năm 2008 chắc chắn sẽ xảy ra, đó là ngân hàng huy động ở lãi suất cao cứ phải ôm một đống tiền trong khi doanh nghiệp thiếu vốn vẫn không thể vay.

Tăng trưởng tín dụng tháng 7 giảm cho thấy sự phân bổ vốn của các ngân hàng (NH) đang có sự bế tắc. Với tình hình hiện tại, một số NH lớn không thể cho vay thêm do đã cạn vốn vì cho vay vượt huy động, trong khi nhiều NH nhỏ khó cho vay vì đã bị đụng trần 20%.

Bấm bụng giảm lãi suất

Báo cáo về hoạt động NH tháng 7 vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố. Theo đó, trong tháng 7, huy động và cho vay của hệ thống NH đều giảm, lần lượt là 0,25% và 0,19%.

Tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng đến 20/7 ước giảm 0,25% so với tháng trước, trong đó tiền gửi bằng VND tăng 0,51%, tiền gửi bằng ngoại tệ giảm 3,29%. So với cuối năm trước, tổng số dư tiền gửi của khách hàng ước tăng 3,96%.

Với mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2011 dưới mức 20%, từ nay đến cuối năm, các NH sẽ phải gồng gánh rất nhiều khó khăn. Sự sụt giảm mạnh về tính dụng khiến một lãnh đạo NH phải thốt lên rằng:

“Trên thực tế, việc đạt được mức 20% không phải là dễ, và thời điểm này, cần dùng từ phấn đấu thay vì kiềm chế tăng trưởng tín dụng ở mức 20%”.

Từ thực trạng trên, để tự cứu, một số NH đã phải “bấm bụng” giảm lãi suất cho vay qua chương trình ưu đãi lãi suất. Chẳng hạn, ACB triển khai chương trình tín dụng đặc biệt “Tiếp vốn kinh doanh, ưu đãi lãi suất” dành cho khách hàng là cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Chương trình bắt đầu từ 1/8 đến hết năm và không giới hạn số lần giải ngân. Theo đó, ACB giảm lãi suất 1,2%/năm cho các khoản vay từng lần hoặc hạn mức tín dụng từ 500 triệu đồng trở lên (đối với khu vực TP.HCM và Hà Nội), hoặc từ 300 triệu đồng trở lên đối với các tỉnh, thành phố khác.

Trước đó, MaritimeBank cũng triển khai đến các công ty đầu mối, tổng đại lý và các đại lý xăng dầu gói hỗ trợ tín dụng với nhiều ưu đãi như: cho vay hình thức tín chấp, cho vay 100% giá trị tài sản bảo đảm, lãi suất thấp so với mặt bằng chung...

Hay HDBank triển khai chương trình “Cho vay ưu đãi doanh nghiệp (DN) hoạt động trong ngành công nghiệp phụ trợ” dành cho khách hàng phục vụ ngành sản xuất lắp ráp ôtô, lắp ráp xe máy, thiết bị điện tử tin học, thiết bị gia dụng, cơ khí - chế tạo máy, dệt - may, da - giày.

Phương án sản xuất kinh doanh đủ điều kiện sẽ được HDBank cho vay ưu đãi lãi suất 1 - 4%/năm so với biểu lãi suất cho vay thông thường mà HDBank công bố trong từng thời kỳ, tùy thuộc vào tính hiệu quả của dự án xin vay...

Cứu mình hơn cứu người

Lãi suất quá cao hiện đang là vấn đề lớn nhất đối với các DN ở Việt Nam, kể từ khi chính phủ buộc phải siết chặt chính sách tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát, mà trong tháng 7 vừa qua đã tăng vọt lên hơn 22% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất ở khu vực Đông Á hiện nay.

Do chịu sức ép của hạn mức tín dụng và tỷ trọng cho vay trên tổng dư nợ phải giảm xuống 22%, lãi suất cho vay VND đối với lĩnh vực phi sản xuất tăng khoảng 0,5%/năm.

Dù được đánh giá là diễn biến tích cực, song xu hướng giảm mặt bằng lãi suất trên đây, theo nhận định của nhiều chuyên gia ngân hàng, sẽ khó có biến động mạnh.

Khi được hỏi về mục đích triển khai các chương trình, phần lớn NH đều nói rằng, những chương trình tín dụng đặc biệt nhằm mục đích hỗ trợ một phần chi phí lãi vay cho khách hàng trong tình hình căng thẳng về tài chính.

Tuy nhiên, trên thực tế, chuyện giảm lãi suất cho vay của các NH vẫn chỉ ở mức nhỏ giọt có chọn lọc và chủ yếu vẫn là cứu mình hơn cứu người.

Bởi lẽ, trong bối cảnh hiện nay, NH huy động vốn ở mức cao mà không cho vay được thì sẽ bị lỗ nặng. Và kịch bản của cuối năm 2008 chắc chắn sẽ xảy ra, đó là NH huy động ở lãi suất cao cứ phải ôm một đống tiền trong khi DN thiếu vốn vẫn không thể vay.

Thừa nhận điều này, bà Dương Thu Hương, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng, cũng nói rằng, tại thời điểm này, mức giảm lãi suất chỉ khoảng 1-2%/năm chưa thấm vào đâu với hàng trăm khó khăn mà DN đang mắc phải như: giá cả nguyên vật liệu tăng cao, giá thuê lao động tăng, hàng tồn kho tăng...

“Một năm, công ty chi phí khoảng 100 tỷ đồng tiền lãi trong khi cơ cấu lợi nhuận tính gộp cũng chỉ hơn 100 tỷ đồng. Doanh thu càng lớn, tỷ lệ trả lãi càng cao. Với DN khác vay được là sướng chứ còn đối với một số DN hiện tại phải thực sự có nhu cầu, có đơn hàng xuất khẩu tốt mới dám vay”, bà Hương ví dụ.

Theo Quỳnh Chi
Doanh nhân Sài Gòn

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên