TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất cho vay khó giảm nhanh

03-05-2010 - 18:24 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất cho vay khó giảm nhanh

Các ngân hàng cổ phần không có ưu thế nhiều về nguồn vốn sẽ khó giảm lãi suất cho vay nhanh.

Trước lời kêu gọi của Hiệp hội Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho vay, các ngân hàng quốc doanh đã tiên phong thông báo giảm lãi suất cho vay ngắn hạn xuống còn tối đa 13%/năm. Nhưng đối với các ngân hàng cổ phần vốn không có lợi thế nhiều về nguồn vốn thì việc này không dễ dàng.

Muốn giảm lãi suất cho vay thì các ngân hàng phải giảm lãi suất huy động. Tuy nhiên, trên thực tế lãi suất huy động của các ngân hàng cổ phần, đặc biệt là những ngân hàng nhỏ, vẫn còn khá cao; nếu tính luôn cả khuyến mãi thì thấp nhất cũng là 12%/năm, còn cao thì đến 14%/năm.

Do vậy, để hưởng ứng chủ trương giảm lãi suất cho vay của Chính phủ, các ngân hàng cổ phần có giảm lãi suất nhưng là cho các khách hàng thân thiết của mình chứ không giảm một cách đồng bộ.

Ông Phạm Quốc Thanh, Phó tổng giám đốc Ngân hàng An Bình, cho biết hiện giờ ngân hàng cho các khách hàng “ruột” của mình vay với lãi suất dưới 14%/năm. Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất cho vay chung của An Bình vẫn là 14% - 16%/năm.

Theo lãnh đạo một ngân hàng, ngoài chi phí huy động vốn, một ngân hàng trung bình phải cộng thêm ít nhất là 3,5% chi phí hoạt động và lãi của mình để đưa ra mức lãi suất cho vay đối với khách hàng. Nhưng với lãi suất huy động vẫn ở mức cao như trên thì lãi suất cho vay chưa thể giảm nhanh được.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Hàng Hải, cho biết một số ngân hàng vẫn đang còn nguồn vốn phải huy động với lãi suất cao trước kia nên chưa thể giảm lãi suất cho vay trong một thời gian ngắn được. Thêm vào đó, việc điều chỉnh lãi suất còn tùy thuộc vào tình hình cung cầu vốn của thị trường, ông nói.

Ông Tùng nói cấu trúc lãi suất cho vay là gồm lãi suất huy động và chi phí hoạt động của ngân hàng. Về chi phí hoạt động thì đa số các ngân hàng cổ phần hiện nay đều đã hoạt động với chi phí tương đối hợp lý nên khả năng tiết giảm chi phí của ngân hàng trong thời gian tới không nhiều.

Trong khi đó, nguồn vốn huy động của các ngân hàng chủ yếu đến từ tiết kiệm dân cư và vốn nhàn rỗi của doanh nghiệp. Vốn nhàn rỗi của doanh nghiệp hiện cũng đã nằm trong ngân hàng chứ không thể giữ ở nhà, có chăng chỉ là chạy từ ngân hàng này sang ngân hàng khác nên không thể tăng mạnh, trong khi tiền nhàn rỗi của dân cư thì không thể tăng trong một sớm một chiều. Ngân hàng cũng không dám giảm nhanh lãi suất huy động từ dân cư, cho nên lãi suất cho vay khó lòng giảm vào lúc này.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần lớn trước đây cũng đã từng nói lãi suất của ngân hàng này chỉ có thể giảm xuống dưới 14%/năm khi Ngân hàng Nhà nước ra tay hỗ trợ vốn với giá rẻ.

Để thu hút doanh nghiệp vay vốn tại ngân hàng mình, nhiều ngân hàng cổ phần nhỏ đã công bố mức lãi suất 14% -15%/năm, nhưng theo lãnh đạo của một ngân hàng nhỏ, mức lãi suất trên chỉ được áp dụng trong ba tháng đầu tiên, các tháng sau sẽ áp dụng lãi suất thả nổi, tức bằng lãi suất huy động công thêm một biên độ nhất định.

Như vậy, lãi suất cho vay cũng sẽ không giảm nhiều nếu lãi suất huy động vẫn ở mức cao.

Theo Thủy Triều
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên