TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất cho vay: Ngân hàng còn thiên vị

16-10-2008 - 06:59 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất cho vay: Ngân hàng còn thiên vị

Nhiều ngân hàng chỉ áp dụng lãi suất ưu đãi với khách hàng thân thuộc và chưa mạnh dạn giảm thêm lãi suất.

Dù nhiều ngân hàng (NH) đã giảm lãi suất cho vay còn khoảng 17,5%- 19%/năm nhưng không ít khách hàng than phiền họ không thể vay được tiền với lãi suất như các NH đã công bố.

Chỉ ưu đãi “khách ruột” và cho vay xuất khẩu

Lãnh đạo” một NH ở TPHCM cho biết, hầu hết các NH đang siết chặt chất lượng tín dụng, không muốn phát triển cho vay khách hàng mới; lãi suất cho vay ưu đãi chỉ áp dụng đối với khách hàng thân thuộc, thường xuyên sử dụng các sản phẩm dịch vụ tài chính khác của NH cung cấp vốn.

 
Tín hiệu khả quan duy nhất là hiện nhiều NH cho vay xuất khẩu bằng tiền đồng, lãi suất theo USD. NH Á Châu đưa lãi suất chương trình tài trợ xuất khẩu bằng VNĐ theo lãi suất USD xuống 6,3%, hạn mức vay lên tới 90% giá trị hợp đồng của doanh nghiệp.
 
Tương tự, sau khi giải ngân được 2.000 tỉ đồng, Eximbank bơm thêm 3.000 tỉ đồng cho chương trình tài trợ và bảo hiểm tỉ giá cho doanh nghiệp xuất khẩu, cho vay VNĐ lãi suất theo USD 8,4%/năm. NH An Bình và một số NH khác cũng vào cuộc đua cho xuất khẩu bằng tiền đồng, lãi suất tính theo USD từ 8%-9%/năm.
 
Thực tế cho thấy, NH nào có nguồn cung ngoại tệ dồi dào mới mạnh dạn bán USD lấy tiền đồng để cho vay. Doanh nghiệp cam kết thu ngoại tệ về bán lại cho NH theo tỉ giá tại thời điểm ký hợp đồng vay vốn.
 
NH có được lợi nhuận từ chênh chệch giữa giá mua - bán ngoại tệ khai thông được đầu ra. Doanh nghiệp giảm được chi phí vay vốn. Tuy vậy, NH chỉ “phủ sóng” vốn vay giá rẻ đến doanh nghiệp xuất khẩu.

Giảm lãi suất để tự cứu mình

 
Hiện các NH lớn đang dẫn dắt thị trường lãi suất. Điều này thể hiện khá rõ khi BIDV, Agribank... giảm lãi suất đều kéo các NH khác giảm theo. Một số người am hiểu cho biết, nhiều NH nhỏ không còn nhu cầu vay vốn hỗ trợ thanh khoản khiến các NH lớn dư thừa hàng chục ngàn tỉ đồng nên phải giảm lãi suất để kích thích đầu ra, hạn chế đầu vào.
 
Các NH này hiện vẫn chưa dám tiếp tục giảm lãi suất huy động sâu hơn nữa. Vì khi lãi suất đầu vào giảm mạnh, lãi suất cho vay phổ biến có thể là 18%-19%/năm, trong khi phần lớn số vốn dư thừa là huy động tiết kiệm từ nhiều tháng trước, lãi suất trên 17%/năm cộng với chi phí liên quan, giá vốn sẽ bằng với lãi suất cho vay, ảnh hưởng đến chỉ tiêu lợi nhuận.
 
Theo các chuyên gia tài chính, giảm lãi suất cho vay là tín hiệu tích cực cho nền kinh tế và cũng là cách thức để NH tự cứu mình, bởi lãi suất cao làm tắc đầu ra.
 
Nhưng các NH vẫn còn nhìn nhau, chưa mạnh dạn giảm thêm lãi suất. Nếu một vài NH tiếp tục giảm sâu lãi suất huy động thì hàng loạt NH khác sẽ hưởng ứng bởi thời điểm này tính thanh khoản của các NH đã ổn định.
 
Thị trường sẽ không có hiện tượng tiền từ NH này chạy qua NH khác. Khi đó, lãi suất cho vay sẽ giảm mạnh. Nhiều doanh nghiệp sẽ tiếp cận được vốn vay. NH lẫn người vay ổn định hoạt động kinh doanh.

Theo Thy Thơ
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên