TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất cho vay thỏa thuận chạm mức 20%/năm

20-01-2010 - 11:50 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất cho vay thỏa thuận chạm mức 20%/năm

Các ngày gần đây lãi suất đã có nhiều biến động mạnh, lãi suất cho vay thỏa thuận đã vượt 19%/năm và gần chạm mức 20%/năm đối với các khoản cho vay trung và dài hạn.

 
Báo Lao Động cũng nêu rõ, trong khi thực tế các khoản vay trung và dài hạn đã vượt 19% và chạm mức 20% thì theo tổng hợp từ NHNN tuần trước, lãi suất cho vay cao nhất chỉ ở mức 15-17%/năm.
 
Một khách hàng vay vốn tại một NH lớn có hội sở tại TPHCM cho biết, vừa phải vay với lãi suất lên tới 19,6%/năm với khoản vay tiêu dùng. Trong hợp đồng vay vốn, khách hàng này mới được miễn phí quản lý tài sản trong tháng đầu tiên. Trong khi đó, vẫn chưa biết có phải chịu thêm phí quản lý tài sản trong các tháng tiếp theo không.

Trước đây, thông thường các NH thường thu thêm phí quản lý tài sản từ 3-5% và cá biệt có trường hợp là 7%. Nhưng sau khi NHNN ban hành văn bản yêu cầu chấm dứt thu các loại phí liên quan đến vay vốn thì các NH tạm dừng việc thu phí này.

Báo Lao Động cho biết, tuy nhiên, việc không thu phí đã đẩy lãi suất vay lên cao và các quy định việc có thu phí hay không sau tháng thứ nhất vẫn chưa rõ ràng. Điều này cho thấy, nếu NHNN lỏng tay thì các NH sẽ tái thu khoản phí này.

Tiếp tục duy trì hoạt động 2 Tổ công tác đặc biệt đến ngày 31/3

Hôm nay (20/01/2010), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN)đã ban hành Quyết định số 96/QĐ-NHNN về tiếp tục duy trì hoạt động của Tổ công tác xử lý khó khăn, vướng mắc trong quan hệ tín dụng của doanh nghiệp với ngân hàng thương mại (gọi tắt là Tổ công tác) tại TP.Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đến ngày 31/3/2010.

Theo đó, 02 Tổ công tác sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ đã và đang thực hiện như: Phối hợp với các cơ quan chức năng thuộc Ủy ban Nhân dân thành phố, các Hiệp hội ngành, nghề trên địa bàn để nắm bắt, xử lý hoặc trình Thống đốc quyết định kịp thời xử lý các vấn đề liên quan, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Quyết định về Quy chế bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn của Ngân hàng thương mại; các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư hướng dẫn của NHNN về hỗ trợ lãi suất cho các tổ chức, cá nhân vay vốn ngân hàng để sản suất kinh doanh.

Theo dõi, báo cáo về hoạt động mua bán ngoại tệ của các TCTD (đặc biệt là theo dõi việc thực hiện mua – bán ngoại tệ của một số Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước theo; Kế hoạch thanh tra các TCTD số 412/KH-NHNN. ngày 26/8/2009 của NHNN về cho vay theo lãi suất thảo thuận đối với nhu cầu vốn phục vụ đời sống, cho vay qua phát hành và sử dụng thẻ tín dụng.

Đồng thời, 02 Tổ công tác được bổ sung thêm nhiệm vụ theo dõi, nắm bắt, báo cáo Thống đốc kịp thời các vấn đề có liên quan đến diễn biến thanh khoản và việc sử dụng nguồn vốn vay tái cấp vốn từ NHNN của các TCTD trên địa bàn TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. K.Huyền
Theo Lao động, SBV

 

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên