TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất cho vay USD vẫn phổ biến từ 4 - 7%/năm

19-10-2013 - 20:18 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất cho vay USD vẫn phổ biến từ 4 - 7%/năm

Một số ý kiến cho rằng, các ngân hàng nên giảm lãi suất cho vay USD về khoảng 4%/năm với trung hạn và ngắn hạn về 3,5%/năm.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất cho vay đối với VND hiện đã giảm mạnh so với đầu năm.  

Cụ thể, lãi suất cho vay phổ biến đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao chỉ còn 7-9%/năm; lãi suất cho vay lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác ở mức 9-10,5%/năm ở khối NHTM Nhà nước, 9,5-11,5%/năm ở khối NHTM cổ phần; trong đó, một số doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, phương án, dự án sản xuất kinh doanh hiệu quả đã được các NHTM cho vay với mức lãi suất chỉ 6,5-7%/năm. Hồi đầu năm, lãi suất cho vay vẫn phổ biến từ 13 - 15%/năm.

Lãi suất cho vay giảm chủ yếu bởi lãi suất đầu vào thấp. Hiện lãi suất huy động vốn không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng từ 1-1,2%/năm, kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng khoảng 5-7%/năm, kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng khoảng 6,5-7,5%/năm, kỳ hạn trên 12 tháng khoảng 7,5-9%/năm.

Ngoài ra, lãi suất VND giảm còn bởi các ngân hàng thực hiện theo chủ trương của Chính phủ và NHNN về việc hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế.

Tuy nhiên, lãi suất cho vay USD thì giảm không nhiều so với những tháng trước dù rằng lãi suất huy động đã sụt mạnh. Hiện, lãi suất huy động USD phổ biến bằng mức trần do NHNN quy định là 0,25%/năm đối với tiền gửi của tổ chức và 1,25%/năm đối với tiền gửi của dân cư.

Số liệu của NHNN cũng cho thấy, lãi suất cho vay USD hiện phổ biến 4-7%/năm với các NHTM Nhà nước là 4-5%/năm đối với ngắn hạn, 6-7%/năm đối với trung và dài hạn; các NHTM cổ phần khoảng 5-6%/năm đối với ngắn hạn, 6,5-7%/năm đối với trung và dài hạn.

Các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa nguyên liệu cho rằng, mức lãi suất cho vay USD hiện nay là quá cao khi mà lãi suất huy động đã giảm đáng kể. Một số ý kiến gợi ý, các ngân hàng nên giảm lãi suất cho vay USD về khoảng 4%/năm với trung hạn và 3,5%/năm với các kỳ hạn ngắn để doanh nghiệp dễ tiếp cận nguồn vốn hơn.

Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên