TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất cơ bản có thể giảm 0,5%/năm

23-08-2008 - 08:58 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất cơ bản có thể giảm 0,5%/năm

Lãi suất cơ bản chưa thể giảm ngay vì lạm phát chưa ổn định và khuynh hướng chưa biểu hiện rõ nét.

Tiến sĩ Cao Sỹ Kiêm, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, đã trao đổi với báo chí về vấn đề này. 

- Thưa ông, những tín hiệu tích cực của nền kinh tế, đặc biệt là lạm phát có dấu hiệu giảm từ tháng 7 đến nay đã đủ tác động để giảm lãi suất cơ bản?

Tiến sĩ Cao Sỹ Kiêm: Trong cuộc họp Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia mới đây, tôi đã nêu ý kiến về tình hình chung là lạm phát đã xuống thì phải giảm lãi suất. Tiếp tục duy trì lãi suất cao như hiện nay, doanh nghiệp không chịu đựng nổi, ảnh hưởng đến tăng trưởng.

Nhưng lãi suất cơ bản chưa thể giảm ngay vì lạm phát chưa ổn định và khuynh hướng chưa biểu hiện rõ nét.

Kinh tế đang có chuyển biến tích cực, tỉ giá USD giảm, chứng khoán “đi lên”, khả năng thanh toán của các ngân hàng được cải thiện hơn. Đó là kết quả của ba yếu tố: Tác động của chính sách kiềm chế lạm phát, tâm lý xã hội và lòng tin của người dân.

Bên cạnh đó còn có ảnh hưởng của việc giá dầu và giá lương thực thế giới giảm. Thế nhưng gói giải pháp chống lạm phát chưa tác động đến hết các mặt đời sống, cả ở mặt tích cực và tiêu cực.

Về mặt tiêu cực, chưa phản ánh hết vòng quay của giá xăng dầu tăng và thắt chặt tín dụng. Cho nên điều chỉnh lãi suất cơ bản lúc này chưa đặt ra ngay, nhưng xu hướng chung là phải giảm.

- Như vậy, lãi suất cơ bản có thể giảm bao nhiêu và khi nào giảm, thưa ông?

Thời điểm giảm cụ thể là tháng 9 hay tháng 10 còn phải cân nhắc, nhưng chắc chắn mức độ giảm không nhiều, chỉ có thể là 0,5%/năm so với mức 14% của 2 tháng gần đây.

Chưa thể nói cụ thể thời điểm nhưng Ngân hàng Nhà nước cần công khai lộ trình, định hướng chính sách để doanh nghiệp, người dân và các ngân hàng thương mại biết xu hướng.

- Ông nói sẽ rất gay nếu tình trạng doanh nghiệp tư nhân tiếp tục không vay được vốn. Vậy có giải pháp nào để khắc phục trong thời gian tới?

Hiện nay, nhiều ngân hàng cho biết đã có phương án cụ thể đến từng đối tượng khách hàng. Các doanh nghiệp tư nhân có tỉ lệ quay vòng vốn nhanh, lợi nhuận cao hơn so với khu vực Nhà nước, nhu cầu vốn rất cao. Nếu các doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả, có phương án kinh doanh tốt hoặc đã có hợp đồng, ngân hàng sẵn sàng cho vay chứ không đóng chặt cửa như trước.

Theo Phương Anh
NLĐ 

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên