TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất cơ bản của Việt Nam đã có vai trò như lãi suất của FED?

18-05-2008 - 20:04 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất cơ bản của Việt Nam đã có vai trò như lãi suất của FED?

Với cơ chế lãi suất mới, HHNH cho rằng lãi suất cơ bản lần này đã phản ánh được thị trường và gần được như vai trò lãi suất của FED.

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố về cơ chế điều hành lãi suất cơ bản VND. Theo đó mức 12% được làm cơ sở cho các tổ chức tín dụng (TCTD) (lãi suất huy động, lãi suất cho vay) bằng đồng Việt Nam không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản, đồng nghĩa lãi suất cho vay tối đa là 18%.

Bà Dương Thu Hương - Tổng thư ký HHNH: Theo ý kiến cá nhân tôi, không cần đồng thuận về lãi suất trần nữa

PV: Thưa bà, xin bà cho biết những đánh giá của mình về việc thay đổi cơ chế điều hành lãi suất lần này của NHNN?

Bà Dương Thu Hương: Hôm qua trong buổi họp, 100% các Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐQT các NHTM đều ủng hộ phương án thay đổi cơ chế điều hành lãi suất mà NHNN đưa ra. Những quyết định này phù hợp với quy định của Luật NHNN Việt Nam và điều 476 Bộ luật Dân sự.

Trước kia, công điện 02 của NHNN hay đồng thuận HHNH cũng chỉ mang tính chất giữ ổn định trong thời gian rất ngắn. Đến giờ phút này các NHTM đều biết mình phải hoạt động theo khung pháp lý nào. Điều này vừa tạo điều kiện cho NHNN điều hành lãi suất, vừa giúp các TCTD chủ động hoạt động.

Lãi suất cơ bản lần này đã phản ánh thị trường và gần được như vai trò lãi suất của FED.

PV: Theo những quyết định của NHNN vừa công bố thì lãi suất huy động sẽ vượt quá mức trần 12% mà Hiệp hội đồng thuận, vậy sau đây Hiệp hội có thỏa thuận thêm gì không ?

Bà Dương Thu Hương: Theo tôi, từ sau những quy định của NHNN, các NHTM sẽ linh hoạt hơn trong điều hành lãi suất của mình, đặc biệt là lãi suất huy động. Khi ngân hàng huy động cao thì không thể cho vay ra được vì trần cố định. Ngoài ra khi huy động càng cao thì ngân hàng càng dễ lỗ và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Khi công điện 02 không còn hiệu lực nữa và đã có một khung pháp lý cho lãi suất hoạt động rồi, theo cá nhân tôi suy nghĩ thì không cần đồng thuận nữa. Tất nhiên tôi phải hỏi thêm ý kiến của các thành viên trong hiệp hội.

Nguyễn Văn Giàu -Thống đốc NHNN: Tư tưởng của NHNN là tiến tới lãi suất thực dương

PV: Vừa qua, trong suốt một thời gian dài lãi suất cơ bản không hề phản ánh lãi suất thị trường, vậy căn cứ nào để lần này NHNN đưa ra mức lãi suất là 12% và đối với những hiện tượng cho vay quá 150% thì NHNN có chế tài gì xử lý hay không, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Giàu: Lãi suất cơ bản điều chỉnh từ 8.75 % lên 12% là rất mạnh. Theo cơ chế cũ, chế cũ, lãi suất cơ bản chỉ mang tính định hướng và tham khảo. Lần này nội hàm của lãi suất cơ bản hoàn toàn khác, nó là cơ sở để các TCTD ấn định lãi suất kinh doanh theo luật định.

Theo tính toán của chúng tôi, mức lãi suất cơ bản này rất bám sát thị trường. Hiện nay, lãi suất thị trường mở khoảng 12%. Lãi suất từng thị trường như liên ngân hàng thấp nhất hôm qua là 11% (trung bình khoảng 14- 16 %), hôm nay có khả năng hạ xuống.

Bình quân đầu vào tổ chức tín dụng tính đến cuối tháng 4 là chỉ trên 9% nhưng trừ 80 % sử dụng vốn thì còn là dự trữ bắt buộc (như dự trữ thanh toán) là khoảng 11%. Tất cả các tính toán đều có cơ sở như thế.

Theo quy định lần này không một TCTD nào được cho vay quá 150% so với lãi suất cơ bản. Tất cả những hợp đồng từ ngày 19, ghi trên hợp đồng tín dụng, vượt qua 18% là vi phạm pháp luật. Với những trường hợp này, NHNN sẽ thực hiện các biện pháp theo luật định.

PV: Thưa ông, vậy mức lãi suất cơ bản này có áp dụng với thị trường liên ngân hàng hay không?

Ông Nguyễn Văn Giàu: Không, thị trường này không nằm trong khung điều chỉnh của lãi suất cơ bản. Lãi suất cơ bản chỉ làm cơ sở cho các tổ chức tín dụng ấn định lãi suất kinh doanh.

PV: Trong trường hợp các ngân hàng thực hiện lãi suất cho vay sát với lãi suất huy động thì NHNN có chế tài gì không, thưa ông ?

Ông Nguyễn Văn Giàu: Việc lãi suất cho vay và lãi suất huy động gần nhau hoàn toàn là do chủ động của các TCTD. Khi TCTD có biểu hiện xấu, nâng lãi suất huy động quá cao thì NHNN vào cuộc chứ không để tùy tiện được. Ngân hàng là ngành kinh doanh có điều kiện. Ngoài ra hiện nay dân trí cao, các TCTD cũng đã có những kinh nghiệm thương trường nên chắc chắn họ sẽ không làm việc đó.

PV: Thưa ông, với khuyến cáo: trong trường hợp cần thiết NHNN sẽ có điều chỉnh lãi suất cơ bản thì xin hỏi NHNN có xác định nguyên tắc thực dương trong điều hành lãi suất hay không?

Ông Nguyễn Văn Giàu : Tư tưởng của NHNN là tiến tới thực dương. Tuy nhiên hoạt động này phải có bước đi, dựa trên biến động thị trường chứ không thể hôm nay âm, ngày mai dương.

PV: Vừa qua VAFI có kiến nghị, đối với giao dịch của NĐT nước ngoài mua cổ phiếu của NHTM dưới 5% thì không phải thực hiện theo quy chế báo cáo của NHNN hiện nay, NHNN đã có ý kiến như thế nào về vấn đề này?

Ông Nguyễn Văn Giàu: Hiện nay chúng tôi đã nhận được văn bản VAFI gửi. Tuy nhiên chúng tôi đang nghiên cứu. Đề xuất này không chỉ liên quan đến chúng tôi mà cả các bộ ngành nữa. Theo tôi được biết hiện tại Hiệp hội ngân hàng đã có ý kiến về đề này.

PV: Hiện nay, có ý kiến cho rằng tính thanh khoản của các ngân hàng là rất thấp, ngoài ra một số ngân hàng khó khăn đang tính đến cả khả năng sát nhập, quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Giàu : Hàng ngày, NHTW bao giờ cũng nắm được thanh khoản của các tổ chức tín dụng. Ví dụ như ngày hôm qua, theo báo cáo là thừa khoảng 22 ngàn tỷ (vì thanh khoản nằm trong tài sản tiền gửi của các ngân hàng). NHNN luôn có theo dõi và khi còn khoảng 5-3 ngàn thì chúng tôi “bơm” tiền vào. Trong cục bộ cũng có những ngân hàng đi vay 1-2 ngày, theo tôi cũng là kinh tế thị trường.

Thông tin về việc sát nhập ngân hàng không biết là ở đâu, còn tôi không hề có những thông tin đó.

Vũ Minh

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên