TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất đang ở mức hợp lý để vay

09-01-2009 - 11:46 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất đang ở mức hợp lý để vay

Mặt bằng lãi suất hiện tại theo các chuyên gia là hợp lý cho ngân hàng, và người có nhu cầu thì nên vay, nhất là khi có thể yêu cầu điều chỉnh lãi suất theo từng tháng, quý.

Với mặt bằng lãi suất hiện tại theo các chuyên gia là hợp lý cho các ngân hàng, và người có nhu cầu thì nên vay.

 

Mặt bằng lãi suất mới

 

Lãi suất cho vay cá nhân phổ biến trên thị trường là 12 – 12,5%/năm, tương đương 1 – 1,04%/tháng.

 

Còn mức lãi suất 8,5 – 11%/năm hầu như chỉ có ở các ngân hàng quốc doanh và Vietcombank. Như ở Vietcombank, lãi suất vay ưu đãi là 8,5%/năm, lãi suất cho vay thông thường là 11%/năm.

 

Từ hôm nay 9/1, lãi suất chính thức có thêm mặt bằng mới của ngân hàng Đầu tư và phát triển BIDV bắt đầu cho vay với lãi suất 6,5%/năm dành cho cả ngoại tệ và nội tệ, thấp hơn cả mức lãi suất cơ bản 2%.

 

Chần chừ chờ đáy lãi suất

 

ACB hiện đang cho vay  tiêu dùng với mức lãi 10,08% năm.

 

Sở dĩ ACB có thể đưa ra mức lãi suất cho vay trên bởi chi phí vốn đầu vào của ACB cũng như của các ngân hàng đã giảm mạnh, theo ông Bùi Tấn Tài, phó tổng giám đốc ngân hàng ACB.

 

Ở ngân hàng Eximbank, lãi suất huy động ba tháng lãi cuối kỳ còn 7,7%/năm, 6 tháng 7,8%/năm, 12 tháng còn 8,1%/năm.

 

ACB còn thấp hơn, với kỳ hạn 12 tháng là 7,1%/năm, 6 tháng 7,75%/năm. Các ngân hàng quy mô vừa như An Bình lãi suất cũng sụt mạnh, kỳ hạn 12 tháng còn 8,6%/năm.

 

Thông thường, theo những người quan sát thị trường, cứ mỗi lần BIDV hạ lãi suất thì sau đó thị trường sẽ có động thái mới. Vì vậy, nhiều người chưa muốn vay vào thời điểm hiện tại vì kỳ vọng vào lãi suất sắp tới.

 

Hơn nữa, trước đó hy vọng này đã được khơi dậy với chỉ đạo của Chính phủ vào đầu năm, ngân hàng phải tiếp tục giảm lãi suất.

 

Chuyên gia kinh tế Huy Nam cho rằng, lãi suất cho vay quanh mức 0,8 – 1%/tháng là tốt cho nền kinh tế, hạ hơn nữa có thể ảnh hưởng đến huy động nói chung. Ngoài ra, khi các gói kích thích tiến hành thì luồng tiền được đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng, ảnh hưởng đến các chỉ số khác, ví dụ như chỉ số tiêu dùng cải thiện theo hướng tăng, tuy mình chưa dự liệu được, có thể ảnh hưởng đến tiền tiết kiệm.

 

Mức lãi suất hiện nay, theo nhiều chuyên gia, đã trở lại mặt bằng như trước khi biến động. “Lãi suất đã ở mức vừa tầm, cho dù có giảm nữa thì nó cũng sẽ dao động trong khoảng 0,8 – 1%/tháng.

Theo ông, mức lãi suất cơ bản được cho là còn khá cao hiện nay có thể qua tết âm lịch sẽ được điều chỉnh giảm.

 

“Đừng chờ đợi thêm nếu nhu cầu vay đã điểm, nhất là khi với công cụ lợi hại trong tay, là có thể yêu cầu ngân hàng điều chỉnh lãi suất theo thị trường từng tháng hoặc từng quý”, ông khuyên.


Theo Hồng Sương
TBKTSG

 

 

 

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên