TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất: Đầu vào đã hạ, đầu ra... phải chờ

16-03-2012 - 09:39 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất: Đầu vào đã hạ, đầu ra... phải chờ

Để lãi suất cho vay thực sự giảm hoặc giảm về được mức kỳ vọng 14,5-16,5% như Thống đốc Nguyễn Văn Bình dự đoán, các ngân hàng có lẽ cần 1-3 tháng nữa cân đối các nguồn vốn đầu vào.

Chờ vốn mới

Khi mà biểu lãi suất huy động mới được ban hành sau quyết định điều chỉnh giảm 1% các mức lãi suất điều hành còn chưa định hình xong, yêu cầu phải có ngay một mức lãi suất cho vay mới “nhẹ nhàng” hơn là quá vội vàng và cảm tính. Cho đến ngày 15.3, các NHTM mới cơ bản hoàn thành việc niêm yết biểu lãi suất huy động tiền đồng mới với hai xu hướng rõ rệt. Một, áp dụng một mức lãi suất duy nhất 13% cho toàn bộ các kỳ hạn gửi tiền từ một tháng trở lên và hai là áp dụng các lãi suất thấp hơn cho các kỳ hạn dài trên 12 tháng. 

Trong thời gian tới đây, biểu lãi suất huy động mới có thể sẽ có thêm những điều chỉnh ở một số kỳ hạn dài khi mà xu hướng giảm lãi suất trong nay mai càng trở nên rõ rệt. Trước mắt một tác động dễ nhận thấy rằng, sau khi lãi suất huy động xuống mức mới, thị trường thời gian tới đây sẽ xuất hiện một số dịch chuyển nhất định trong nguồn vốn huy động tại các ngân hàng.

Với các nhà băng tên tuổi, có quy mô lớn và không gặp vấn đề về thanh khoản, quyết định kéo trần lãi suất cào bằng về mức 13% thực tế là điều kiện để giảm lãi suất đầu ra thị trường. Còn với các nhà băng nhỏ, thiếu thanh khoản và gặp khó khăn trong huy động ngay cả khi lãi trần còn ở mức 14%, việc kéo lãi suất xuống còn 13% có thể sẽ gây thêm khó khăn về huy động vốn. Cũng áp dụng mức lãi suất 13% cho hàng loạt kỳ hạn như nhiều NHTM khác, Tổng Giám đốc GP.Bank - ông Phạm Quyết Thắng cho rằng, đây là mức lãi suất phù hợp với điều kiện kinh tế vĩ mô hiện nay. Song, các ngân hàng trên thị trường sẽ còn phải hướng đến sự cạnh tranh về chất lượng dịch vụ nhằm giữ và thu hút khách hàng.

Cần thêm tín hiệu

Lãi suất huy động giảm 1% theo biện pháp hành chính của NHNN không phải là yếu tố duy nhất quyết định đến việc giảm lãi suất đầu ra tại các NHTM. Hơn nữa, cung cầu của thị trường mới là yếu tố xác định rõ nhất yêu cầu của người gửi tiền. Nhiều tổ chức nhận định, lãi suất sẽ chỉ thực sự giảm khi bài toán thanh khoản của một số ngân hàng được giải đáp và lạm phát tiếp tục xu hướng giảm. Ngay tại thời điểm NHNN công bố giảm một số lãi suất điều hành, có nhiều quan điểm cho rằng lãi suất chỉ có thể giảm sớm nhất trong vòng 1-3 tháng tới do CPI theo tháng có thể tăng tốc bởi áp lực giá xăng dầu tăng. Mà cụ thể CPI tháng 3 và tháng 4 nhiều khả năng sẽ tăng trở lại do tác động của việc tăng giá xăng. 

Với câu chuyện thanh khoản, nhờ lượng tiền gửi của dân cư tăng lên trong lúc lượng tiền giải ngân sụt giảm so với cuối năm, được cho là do lãi vay cao, nhiều ngân hàng lớn hiện dư cả tiền đồng và USD. Trái ngược lại, tình trạng thiếu thanh khoản cục bộ, theo một số đánh giá, vẫn diễn ra trong tháng 2 vừa qua ở một số ngân hàng nhỏ do tiền gửi thường chảy vào các ngân hàng lớn có uy tín khi lãi suất huy động được cào bằng. Và dù lãi suất liên ngân hàng đang ở mức thấp, nợ xấu và điều kiện vay có tài sản đảm bảo vẫn là rào cản khiến các ngân hàng nhỏ khó tìm được sự hỗ trợ trên thị trường hai.

Bên cạnh đó với chính sách tiền tệ thắt chặt xuyên suốt, kiểm soát tăng trưởng tín dụng chặt chẽ theo từng nhóm ngân hàng cho cả năm 2012 và nắn dòng tín dụng vào nhóm khách hàng ưu tiên, lãi suất cho vay hạ đồng loạt trong ngắn hạn là điều không tưởng. 

Đến nay, ngoài mức hạ chung 1-2% theo công bố của các ngân hàng lớn, các gói tín dụng ưu đãi với lãi suất cho vay giảm 1-3% so với mặt bằng lãi suất cho vay thông thường của các NHTM cổ phần đang là dấu hiệu giảm lãi suất cho vay rõ rệt nhất. Lãnh đạo nhiều NHTM cho rằng, tình hình thực tế của thị trường và đặc biệt là những thay đổi theo sau trần lãi suất huy động mới sẽ là các cơ sở để cân nhắc giảm thêm lãi suất trong thời gian tới đây.

Theo Văn Nguyễn 
Lao động

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên