TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất đôla có thể hạ

10-03-2011 - 12:00 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất đôla có thể hạ

Sau khi Ngân hàng Nhà nước ban hành trần lãi suất tiền đồng 14% một năm, một số chuyên gia ngân hàng đã dự báo về điều tương tự với đôla.

Trao đổi với VnExpress.net, một chuyên viên tiền tệ cấp cao từng có nhiều năm làm hoạch định chính sách trong ngành ngân hàng cho biết, với việc kiểm soát chặt lãi suất tiền đồng mà không làm tương tự với đôla, giữ ổn định tỷ giá sẽ rất khó.

Theo phân tích của chuyên gia này, nếu không khống chế lãi suất đôla thì lượng tiền gửi sẽ chuyển sang ngoại tệ và tiếp tục gây áp lực lên tỷ giá.

Trên thực tế, vào thời điểm trước Tết nguyên đán, một số ngân hàng cổ phần đã nâng lãi suất đôla lên trên 6% một năm, cá biệt có nơi là 6,35%. Điều này cộng với biến động mạnh về tỷ giá sau đợt điều chỉnh khiến nhiều người lo ngại về một cơn sốt gửi tiền đôla.

Tuy nhiên, sau một số động thái từ phía Ngân hàng Nhà nước, các nhà băng cổ phần có lãi suất tiết kiệm USD trên 6% đã hạ xuống còn 5,5% một năm.

Thành viên hội đồng quản trị của một nhà băng cổ phần tại Hà Nội nhận xét, trong bối cảnh tình hình thị trường tiền tệ như hiện nay, tăng nguồn cung đôla, giảm đôla hóa là điều cần thực hiện. Điều này có thể được hỗ trợ bằng việc áp dụng mức trần lãi suất đôla thấp để khuyến khích người dân không tích trữ đôla.

Ông này cho biết, mức trần khoảng 3% một năm là phù hợp khi cân đối với lãi suất tiền đồng hiện nay là 14%. "Người gửi tiền khi thấy lãi suất đôla thấp, đồng cao sẽ bán đi làm tăng cung đôla và gửi tiền đồng làm giảm đôla hóa", ông này giải thích.

Trong khi đó, thừa nhận việc các ngân hàng chạy đua đẩy lãi suất huy động USD lên cao sẽ không tốt cho thị trường tiền tệ và gây áp lực lên tỷ giá, tổng giám đốc một nhà băng cổ phần cỡ vừa cho rằng: “Nếu áp dụng cả trần lãi suất đôla thì sẽ rất khó khăn cho các ngân hàng vừa và nhỏ”.

Theo ông này, cùng áp dụng một lãi suất huy động thì các nhà băng lớn sẽ hưởng lợi còn tổ chức nhỏ hơn sẽ bị thiệt. “Cái này thì chẳng còn gì là thị trường nữa mà là o ép các ngân hàng nhỏ”, vị lãnh đạo này nhận xét.

Trao đổi với VnExpress.net, một vị lãnh đạo cấp cao có trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam từ chối bình luận về việc có nên áp dụng mức lãi suất trần huy động đối với đôla hay không.

Tuy nhiên, ông này cho rằng, nên tạo ra một khoảng cách hợp lý giữa lãi suất đồng và đô để tránh gây sức ép lên tỷ giá và giảm tình trạng đôla hóa trong nền kinh tế.

Lãnh đạo cấp cao của một ngân hàng lớn thì nói thằng, có biện pháp giảm mặt bằng huy động lãi suất đôla hiện nay sẽ tốt hơn cho thị trưởng tiền tệ. Ông này dự báo, Ngân hàng Nhà nước sẽ áp dụng các biện pháp trực tiếp hoặc gián tiếp để thực hiện điều này.

Theo Hoàng Ly
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên