TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất: Giảm đầu vào, ngập ngừng đầu ra

24-08-2008 - 00:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất: Giảm đầu vào, ngập ngừng đầu ra

Lãi suất tiền gửi đã được nhiều ngân hàng đồng loạt giảm, nhưng vẫn chưa thể mạnh tay điều chỉnh lãi suất cho vay.

Lãi suất tiền gửi đã và đang được các ngân hàng tính toán điều chỉnh, với mục tiêu tiết giảm chi phí đầu vào, giảm áp lực về lợi nhuận cũng như bớt gánh nặng cho doanh nghiệp trong quá trình vay vốn.

Nhưng trên thực tế, lúc này các ngân hàng chưa thể mạnh tay điều chỉnh lãi suất đầu ra, khiến nhiều doanh nghiệp e ngại tiếp xúc vốn ngân hàng và đang có xu hướng giảm dần sự phụ thuộc vào các nhà băng.

Tổng giám đốc một ngân hàng cho biết, kể từ khi trần lãi suất cho vay lên mức 21%/năm (1,75%/tháng), lượng khách hàng vay vốn giảm dần. Sở dĩ có tình trạng này là do các doanh nghiệp hạn chế sự phụ thuộc vào vốn ngân hàng để tiết giảm chi phí trong lúc khó khăn.

Nếu vay vốn ngân hàng, lãi suất 21%/năm thì lợi nhuận các doanh nghiệp thu về phải đạt trên 30%/năm - mức rất cao trong bối cảnh hiện nay, nên nhiều đơn vị đã thu hẹp kế hoạch sản xuất - kinh doanh.

Vị tổng giám đốc trên cũng thừa nhận, việc cắt giảm nhẹ lãi suất đầu vào trong thời gian gần đây là thị trường tiền tệ có phần ổn định hơn so với 7 tháng đầu năm, đồng thời nguồn vốn huy động về chậm lại.

Một phần, do thị trường vàng xuống giá, chứng khoán lên điểm đã hút nguồn tiền của nhà đầu tư trở lại. So với 6 tháng đầu năm, tiền nhàn rỗi của nhà đầu tư được phân bổ vào 5 kênh khác nhau (tiết kiệm, vàng, chứng khoán, ngoại tệ và bất động sản), thay vì chỉ có 1 - 2 kênh như trước.

So với tháng trước, lãi suất huy động của các ngân hàng quy mô lớn đã được kéo về sát ngưỡng 18%/năm. Đối với khối ngân hàng cổ phần quy mô nhỏ, mức lãi suất tiền gửi được áp dụng phổ biến chỉ còn 18,6%/năm, giảm gần 1,4%/năm so với thời điểm cao nhất.

Trong khi đó, lãi suất cho vay đầu ra cũng được một số ngân hàng cắt giảm, nhưng mức thấp nhất là 19,8%/năm và chỉ áp dụng cho một số đối tượng khách hàng nhất định.

Đơn cử như Sacombank đã điều chỉnh lãi suất cho vay xuống mức thấp nhất 19,8%/năm, nhưng chỉ dành cho những doanh nghiệp có mối quan hệ lâu năm với Ngân hàng, khả năng tài chính mạnh.

Sở dĩ lãi suất đầu ra chưa thể điều chỉnh theo diễn biến giảm nhẹ của lãi suất đầu vào được nhiều ngân hàng lý giải, sau khi NHNN nâng lãi suất cơ bản, chi phí đầu vào của các ngân hàng thương mại tăng mạnh, lãi suất huy động bình quân nhiều ngân hàng đã trên mức 16%/năm (tăng khoảng 2- 3%/năm so với thời điểm đầu năm).

Nhưng do còn phải cộng thêm chi phí quản lý, chi phí dự trữ bắt buộc... thì lãi suất thực đầu vào sẽ phải tăng thêm khoảng 25% so với lãi suất các ngân hàng huy động. Như vậy, lãi suất bình quân đã rơi vào khoảng 21%, tức là bằng trần lãi suất cho vay.

Trong 2 tháng qua, nhiều khoản vốn cho vay ra đã bị lỗ, nhưng để giữ chân khách hàng, ngân hàng không thể không tăng lãi suất đầu vào và điều chỉnh lãi suất đầu ra đối với những hợp đồng đã ký trước khi lãi suất cơ bản được nâng lên mức 14%/năm, khi chưa đến kỳ điều chỉnh.

Theo nhận định của ông Lê Đắc Sơn, Tổng giám đốc VPBank, lãi suất đầu vào và đầu ra sẽ giảm dần từ nay đến hết năm. Tuy nhiên, mọi việc còn phụ thuộc vào chỉ số lạm phát của những tháng cuối năm, cũng như diễn biến của thị trường tiền tệ. Nhiều khả năng, lãi suất cho vay sẽ giảm dần, nhưng rất chậm và khó có thể xuống dưới ngưỡng 19%/năm. Vì muốn giảm lãi suất cho vay, lãi suất đầu vào phải xuống mức 15%/năm.

Có thể, lãi suất huy động sẽ giảm dần trong những tháng còn lại của năm 2008, nếu kinh tế vĩ mô đi vào ổn định, nhưng trước mắt khó có thể xuống ngưỡng 15%/năm.

Trường hợp vốn khả dụng tại các ngân hàng dồi dào trở lại, do khách hàng ngại vay thì dù muốn dù không, các ngân hàng cũng phải cắt giảm cả lãi suất đầu vào và đầu ra, nhưng điều đó còn phụ thuộc vào diễn biến của thị trường.

"Lãi suất cho vay chỉ có thể giảm mạnh khi NHNN điều chỉnh lãi suất cơ bản. Lúc đó, lãi suất tiền gửi giảm theo thì lãi suất đầu ra không để đứng yên ở mức trần 21%/năm hiện nay. Vì thực tế, với trần lãi suất cho vay 21%/năm, nhưng ngân hàng niêm yết lãi suất huy động phổ biến 18%/năm thì nguồn lãi thu về rất hạn chế. Tuy nhiên, trong lúc này, để hạ lãi suất cơ bản phải được cân nhắc kỹ, vì chủ trương là nâng lãi suất, hút tiền về để kiềm chế lạm phát", một cán bộ ngành ngân hàng nhận định.

Theo Vân Linh
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên