TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất giảm làm khó ngân hàng

10-01-2009 - 07:55 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất giảm làm khó ngân hàng
Lãi suất cơ bản giảm nhanh là gánh nặng đối với các ngân hàng thương mại trong nước

Lãi suất cơ bản được điều chỉnh liên tục đã làm cho các ngân hàng thương mại khốn đốn. Thế nhưng, dự báo mức lãi suất này sẽ vẫn còn tiếp tục giảm trong năm nay.

Việc lãi suất cơ bản giảm từ 10%/năm xuống còn 8,5%/năm mới đây được coi là đợt nới lỏng mạnh tay nhất để thực hiện các biện pháp kích cầu đầu tư và tiêu dùng của Chính phủ.
 
Theo một quan chức Ngân hàng Nhà nước, giảm lãi suất cơ bản sẽ “tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hộ sản xuất tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng; các tổ chức tín dụng mở rộng tín dụng đối với sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu mặt hàng thiết yếu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, các dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh và kể cả các dự án đầu tư bất động sản khả thi, có hiệu quả và có khả năng trả nợ đúng hạn”. Sau khi quyết định này có hiệu lực, một mặt bằng lãi suất mới đã hình thành.
 
Tổng hợp của Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, các ngân hàng thương mại đã điều chỉnh lãi suất cho vay bằng tiền đồng tối đa từ 15%/năm xuống còn 12,75%/năm; mức lãi suất này thấp hơn khoảng 2%/năm so với mức lãi suất cuối năm 2007, là mức thấp nhất trong năm 2008 và giảm 8,25%/năm so với thời điểm cao nhất cuối tháng 6-2008 (21%/năm).
 
Một số ngân hàng thương mại Nhà nước đã giảm nhẹ (từ 0,12-1%/năm) lãi suất cho vay ưu đãi áp dụng đối với lĩnh vực xuất khẩu, nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa và khách hàng uy tín từ 10,2-11%/năm xuống 10%/năm; riêng Vietcombank giảm từ 10,5%/năm xuống 8,5%/năm, thiết lập một “đáy” mới của lãi suất cho vay.
 
Cùng với việc điều chỉnh giảm lãi suất cho vay, các ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh giảm lãi suất huy động bằng tiền đồng, với mức giảm khoảng 1-2%/năm. Trong đó, lãi suất huy động dưới 3 tháng giảm từ 9%/năm xuống 7-8%/năm, kỳ hạn từ 3 đến 12 tháng giảm từ 9%/năm xuống 8-8,5%/năm, kỳ hạn 12 tháng giảm từ 10%/năm xuống 8%-8,5%/năm.
 
Lãi suất giảm mạnh mang lại tín hiệu vui cho doanh nghiệp, nhưng cũng khiến một số ngân hàng gặp khó khăn. Do lãi suất giảm liên tục trong thời gian ngắn nên nhiều ngân hàng, nhất là ngân hàng cổ phần không biết phải xoay xở thế nào để cân đối tài chính giữa đầu vào và đầu ra.
 
Một số ngân hàng đã huy động lượng vốn lớn ở lãi suất cao, giờ đây đang “khóc dở, mếu dở” khi buộc phải cho vay với lãi suất thấp hơn nhiều so với lãi suất huy động.
 
“Lãi suất giảm quá nhanh nên rủi ro lãi suất là không tránh khỏi. Việc các ngân hàng phải ứng phó vào lúc này là cần giảm nhanh lãi suất huy động và cơ cấu lại các nguồn vốn cũng như kỳ hạn cho vay” - ông Đỗ Minh Toàn, Phó Tổng Giám đốc ACB nói.
 
Nhưng rõ ràng, khi lãi suất huy động giảm quá sâu, người dân sẽ không nghĩ tới việc đem tiền nhàn rỗi tới gửi ngân hàng nữa. Mặc dù hiện nay thanh khoản của các ngân hàng khá dồi dào, nhưng nếu tình trạng này kéo dài cũng sẽ kéo theo những thách thức tiềm ẩn.
 
Tiền không vào ngân hàng thì sẽ đi đâu? Quan điểm của chính sách là hướng dòng tiền này vào sản xuất - kinh doanh để “hà hơi, tiếp sức” cho doanh nghiệp trong năm 2009 đầy gian nan thử thách. Tiền nhàn rỗi có thể đi vào kênh chứng khoán hoặc bất động sản, nhưng với điều kiện các nhà đầu tư cần xác định đầu tư theo trung hạn.
 
Nếu đầu tư ngắn hạn trong một năm khó khăn như 2009 thì sẽ có nhiều rủi ro. Còn với ngân hàng, việc giảm mạnh lãi suất cũng là nhằm sớm đưa nhanh đồng vốn tới các doanh nghiệp, dự án làm ăn hiệu quả.

Tất nhiên, phía các doanh nghiệp cũng phải cơ cấu lại hoạt động sản xuất kinh doanh của mình theo hướng hiệu quả thì mới vay được vốn ngân hàng, bởi nhiều ngân hàng đang rất  lo ngại nợ xấu tăng lên. Ông Trần Phương Bình, Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á nhận định, trong năm 2009 các ngân hàng sẽ ngại “dính” vào khó khăn của năm cũ, nên sẽ có sự sàng lọc khách hàng.

Hiện nay, đang có những dự báo rằng, lãi suất cho vay tiền đồng sẽ còn giảm hơn nữa. Một số nguồn tin nói rằng trong năm 2009 Ngân hàng Nhà nước sẽ đưa lãi suất cơ bản xuống mức 6%-7%/năm.
 
Chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành cho rằng, lãi suất cần được tiếp tục giảm thêm thông qua sự hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước. Lãi suất hỗ trợ thấp sẽ giảm bớt khó khăn cho các ngân hàng do “ôm” một lượng vốn lãi suất huy động cao thời gian qua, nay phải cho vay ra với mức thấp. Tuy nhiên, theo ông Trần Phương Bình, lãi suất cơ bản năm 2009 ở mức 8%-8,5%/năm là hợp lý.
 
Nếu lãi suất giảm quá sâu, các ngân hàng sẽ phải đối mặt với nguy cơ về tính thanh khoản do tiền không vào ngân hàng vì lãi suất huy động không hấp dẫn. Còn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu thì khẳng định, lãi suất sẽ được điều hành linh hoạt theo hướng giảm để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn.
 
Theo Nguyên Khang
DĐDN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên