TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất huy động: chỉ ghi đúng mức lãi suất trần trên sổ

07-03-2011 - 09:32 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất huy động: chỉ ghi đúng mức lãi suất trần trên sổ

Một khách hàng gửi tiền được lãi suất 17,4%/năm, trong sổ tiết kiệm ghi 14%/năm, phần 3,4% còn lại ghi trên sổ phụ của ngân hàng.

Một khách hàng gửi tiết kiệm hơn một tỉ đồng kỳ hạn 6 tháng ở một ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu cho biết, lãi suất ông đang hưởng là 17,4%/năm. Trong sổ tiết kiệm của ông lãi suất vẫn thể hiện là 14%/năm, phần 3,4% còn lại thể hiện ở sổ phụ của ngân hàng. Theo đó, khi gửi ông được trả ngay bằng tiền mặt tại quầy mức lãi suất chênh lệch này.

Giám đốc phụ trách tín dụng ở hội sở ngân hàng này cho biết, cách đây một tháng, lãi suất cho vay khách hàng cá nhân của ngân hàng đã nâng lên thêm 1 – 2%, ở mức 20 – 22%/năm. Ông đã phải gọi điện năn nỉ, kỳ kèo lên từng phân lãi suất với những khách hàng VIP, mà một – hai tháng trước đó, khi tiến hành làm thủ tục vay, nhân viên tín dụng đã lỡ hứa là lãi suất cho vay 19 – 20%/năm, đến khi giải ngân thì mặt bằng lãi suất đã lên cao hơn.

Theo nhân viên tín dụng của một ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ, mới một – hai tháng trước, các ngân hàng lớn còn huy động lãi suất ở mức 16 – 16,5%, “nhường đường” cho các ngân hàng nhỏ. Còn bây giờ, các ngân hàng có mức lãi suất tiết kiệm xấp xỉ nhau 17 – 18,5%/năm. 

Ngoài mặt bằng thị trường, các ngân hàng lớn cũng vừa tung ra các chương trình khuyến mãi, như từ đầu tháng 3, Eximbank có “lộc vàng may mắn”, bốc thăm trúng thưởng vàng, xe máy, tivi, du lịch nước ngoài... Ngân hàng ACB, hôm 2.3, vừa thay đổi biểu lãi suất. So với biểu lãi suất huy động tháng 11.2010, lãi suất USD đã nâng lên thêm 1 – 1,35%, chưa kể tỷ lệ thưởng thêm 0,1%. Mức gửi tối thiểu áp dụng cho kỳ hạn 1 tuần giảm xuống 10 triệu đồng, thay vì mức 50 triệu đồng trước đó.

Ngày 3.3, ngân hàng Nhà nước ban hành thông tư số 02 nhắc lại quy định mức lãi suất huy động ở các tổ chức tín dụng, kể cả khuyến mãi dưới mọi hình thức, tối đa không vượt quá 14%/năm; còn ở các quỹ tín dụng nhân dân không quá 14,5%.

 Thanh tra, giám sát ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện và xử lý đối với các tổ chức tín dụng vi phạm quy định này. Tuy nhiên, với các hình thức lách như tách mức lãi suất chênh lệch ra ngoài sổ tiết kiệm, hoặc nhiều ngân hàng vẫn công bố lãi suất huy động tối đa 14% mà chưa kể khuyến mãi… 

“Những việc này thanh tra đều biết, nhưng xử lý thì khó. Vì họ cũng biết rằng mặt bằng lãi suất thị trường đã dâng cao, nếu không theo thì các ngân hàng sẽ mất thị phần, không đảm bảo thanh khoản”, phó tổng giám đốc một ngân hàng nói.

Theo Vĩnh Bình
SGTT

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên