TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất huy động của NHTM có vốn nhà nước không được quá 10,5%

26-11-2009 - 13:44 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất huy động của NHTM có vốn nhà nước không được quá 10,5%

Nội dung tại cuộc họp của NHNN với các NHTM nhà nước, NHTM cổ phần Ngoại thương, Công thương và Hiệp hội Ngân hàng sau khi NHNN công bố các quyết định mới về lãi suất và tỷ giá.

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, ngày 25/11/2009, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành các Quyết định điều chỉnh mức lãi suất cơ bản, lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu và tỷ giá. Ngay sau khi các Quyết định này được ban hành, để triển khai thực hiện đạt kết quả tốt, Thống đốc NHNN đã chủ trì cuộc họp với các NHTM nhà nước, NHTM cổ phần Ngoại thương, Công thương và Hiệp hội Ngân hàng.

Tại cuộc họp, các đại biểu đều nhất trí với các Quyết định của Thống đốc NHNN. Về lãi suất, các NHTM có vốn nhà nước thống nhất sẽ áp dụng lãi suất huy động VND thích hợp, trong đó mức cao nhất không quá 10,5%/năm để tạo sự ổn định mặt bằng lãi suất chung. Những trường hợp tăng lãi suất huy động cao hơn mức này, phá vỡ mặt bằng lãi suất huy động trên thị trường, thanh tra ngân hàng tiến hành xem xét toàn diện hoạt động của tổ chức tín dụng đó.

Thống đốc NHNN cũng đã chỉ đạo các NHTM thực hiện các biện pháp để kiểm soát tăng trưởng tín dụng cả năm 2009 và những tháng đầu năm 2010 theo đúng chỉ đạo của Thống đốc NHNN, trong đó chú ý quản lý chặt chẽ dư nợ cho vay kinh doanh chứng khoán, bất động sản; có các giải pháp đảm bảo khả năng thanh khoản, đặc biệt là thời gian cuối năm và giáp Tết Nguyên đán Canh Dần; rà soát, quản lý tốt nguồn ngoại tệ trong hệ thống của mỗi ngân hàng, chấp hành đúng qui định mua bán ngoại tệ với doanh nghiệp.

Đồng thuận với các giải pháp điều hành của NHNN, Hiệp hội Ngân hàng cũng sẽ tổ chức vận động các ngân hàng thành viên thực hiện tốt các chủ trương và Quyết định mới về các mức lãi suất và tỷ giá.

Được biết, ngày 25/11/2009, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành Quyết định số 2665/QĐ-NHNN về việc tăng lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam từ 7% lên mức 8,0%/năm. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/12/2009

Cùng ngày, Thống đốc NHNN Việt Nam đã ban hành Quyết định số 2664/QĐ-NHNN và 2666/QĐ-NHNN. Theo đó, lãi suất tái cấp vốn của NHNN đối với các TCTD là 8,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu của NHNN đối với TCTD là 6,0%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng là 8,0%/năm.

Về một số quy định liên quan đến giao dịch ngoại tệ của các TCTD, Thống đốc giao Tổng giám đốc (Giám đốc) các TCTD được phép hoạt động ngoại hối ấn định tỷ giá mua, tỷ giá bán giao ngay (Spot) của Đồng Việt Nam với các ngoại tệ theo nguyên tắc:

Đối với Đô la Mỹ, không được vượt quá biên độ +3% so với tỷ giá bình quân trên thị trường ngoại tệ Liên ngân hàng áp dụng cho ngày giao dịch do NHNN thông báo.

Đối với ngoại tệ khác, do Tổng giám đốc (Giám đốc) các TCTD được phép hoạt động ngoại hối ấn định.

Chênh lệch giữa tỷ giá mua và tỷ giá bán: Do Tổng giám đốc (Giám đốc) các TCTD được phép hoạt động ngoại hối ấn định.

V.Minh
Theo Ngân hàng Nhà nước


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên