TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất huy động dần đi vào ổn định

23-05-2008 - 07:54 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất huy động dần đi vào ổn định

Từ ngày 19/5, hầu hết các ngân hàng thương mại bắt đầu tăng lãi suất huy động VND theo cơ chế mới. Đến nay, mức lãi suất đang dần đi vào ổn định.

Từ ngày 19/5, hầu hết các ngân hàng thương mại bắt đầu tăng lãi suất huy động VND theo cơ chế mới. Đến nay, mức lãi suất đang dần đi vào ổn định.

Trong đợt điều chỉnh này, nhiều ngân hàng đã 2 lần tăng lãi suất. Chẳng hạn như Ngân hàng Sài Gòn-Hà Nội (SHB), ngày 19 và 20/5, Ngân hàng này áp dụng mức lãi suất huy động VND cao nhất là 14,5%, đến ngày 21/5 điều chỉnh lên 15%/năm cho kỳ hạn từ 4 đến 13 tháng.

Hay như Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), nếu ngày 19/5, mức lãi suất huy động đối với VND cao nhất là 14%/năm dành cho các kỳ hạn trên 6 tháng và các kỳ hạn từ 6 tháng trở xuống là từ 13,5%/năm đến 13,8%/năm thì ngày 21/5 Sacombank điều chỉnh lãi suất các kỳ hạn từ 6 tháng trở xuống lên 13,62%/năm đến 13,86%/năm.

Với Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank), SeABank công bố và áp dụng biểu lãi suất mới, cao nhất là 13,92%/năm vào ngày 20/5. Lãnh đạo Ngân hàng còn cho biết: “Mức lãi suất trên thể hiện tính thanh khoản cao của SeABank và vì lợi ích của khách hàng cũng như ngân hàng, đồng thời nhằm góp phần bình ổn thị trường tài chính Việt Nam”.

Tuy nhiên, một ngày sau đó, Ngân hàng này công bố biểu lãi suất mới, trong đó cao nhất lên 15,6%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 14 tháng…

Một số đơn vị điều chỉnh lên mức rất cao nhưng ngay sau đó đã đưa lãi suất về theo mặt bằng chung, xoay quanh mức 15%/năm.

Như vậy, mức lãi suất huy động mới với VND trên thị trường đã hình thành và đang đi vào ổn định. Lãi suất cho kỳ hạn dưới 6 tháng phổ biến ở mức 13,8%-14,5%/năm; với kỳ hạn trên 6 tháng, ngoài SeABank có mức “đỉnh” 15,6%/năm, các ngân hàng thương mại cổ phần khác như VIB Bank, VP Bank, OceanBank…áp dụng mức cao nhất là 15%/năm.

Theo một số chuyên gia, mặt bằng lãi suất huy động quanh mức 15% là hơi cao nhưng có thể chấp nhận được trong bối cảnh hiện nay.

Trong khi lãi suất huy động được các Ngân hàng công bố rộng rãi, thì họ lại khá kín tiếng về lãi suất cho vay.

Được biết, hiện mức lãi suất cho vay mà không ít doanh nghiệp đi vay phải trả là trên mức 20%/năm, do nhiều ngân hàng tính tách riêng một số loại phí như phí thu xếp vốn, phí quản lý tín dụng…

Theo Ngô Hương
Hà Nội mới

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên