TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất huy động khó giảm sâu

05-08-2008 - 00:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất huy động khó giảm sâu

Để đảm bảo khả năng thanh khoản cũng như huy động được tiền nhàn rỗi trong ngắn hạn, các ngân hàng chưa thể giảm mạnh lãi suất đầu vào.

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục công bố lãi suất cơ bản tháng 8/2008 ở mức 14%/năm, không thay đổi so với tháng trước, song một số ngân hàng (NH) đang cắt giảm lãi suất huy động, nhằm tiết giảm chi phí đầu vào khi lạm phát tháng 7 giảm nhiệt.

Nhiều người cho rằng, lãi suất huy động tiền gửi sẽ giảm khi chỉ số giá tiêu dùng được kiềm chế dần và lãi suất đầu ra cắt giảm.
 
Thế nhưng, trên thực tế, việc cắt giảm lãi suất của một số NH chủ yếu thực hiện đối với ngoại tệ. Đối với lãi suất tiền gửi VND, chỉ có vài NH cắt giảm do trước đó đã điều chỉnh tăng lên mức quá cao.

ACB tiếp tục giảm lãi suất huy động USD ở hầu hết các kỳ hạn.

Đây là lần thứ hai trong vòng một tuần (kể từ ngày 25/7), ACB giảm lãi suất huy động USD. Sở dĩ ACB cắt giảm lãi suất huy động tiền gửi bằng ngoại tệ trong lúc này là do NH hạn chế cho vay ra bằng USD, nhằm hạn chế rủi ro về biến động tỷ giá cho doanh nghiệp.

Mặt khác, theo lý giải của NH, do chi phí đầu vào tăng (lãi suất vốn vay, nguyên vật liệu trên thị trường thế giới...), nhiều doanh nghiệp nhập khẩu không còn mặn mà với việc vay vốn NH để mở rộng kinh doanh.
 
Trong khi đó, nguồn vốn huy động về bằng ngoại tệ trong 2 tháng qua của các NH vẫn trong xu thế tăng. Nhiều người có xu hướng muốn giữ USD và gửi vào NH, vì lo ngại lạm phát.

Thêm vào đó, lãi suất huy động ngoại tệ ở các ngân hàng duy trì ở mức khá cao so với lãi suất cơ bản đồng USD do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố (hiện tại là 2%/năm) cũng góp phần kích thích nhiều người chuyển tiền về Việt Nam gửi tiết kiệm. Nguồn cung vốn bằng ngoại tệ tăng, trong khi cầu của khách hàng giảm là lý do để NH điều chỉnh giảm lãi suất huy động USD.

Trong thời gian gần đây, dù lạm phát đã giảm nhiệt đáng kể, nhưng việc huy động VND nhàn rỗi của các NH không hề dễ. Giảm lãi suất đầu vào của một số NH vừa qua chỉ nằm trong chỉ đạo của NHNN về mức lãi suất dưới 19%/năm. Lãi suất huy động VND áp dụng tại các NH hiện phổ biến ở mức 18%/năm.

Tuy có giảm so với tháng 2, nhưng mức giảm không đáng kể. Một số NH chỉ giảm lãi suất tiền gửi không kỳ hạn và một số kỳ hạn ngắn ngày. Chẳng hạn, mức lãi suất cao nhất đang áp dụng tại SCBank là 18,8%/năm, giảm 0,2%/năm so với mức đỉnh mà NH này áp dụng vào đầu tháng 7/2008.

Trong khi đó, một số NH từng áp dụng mức lãi suất dưới 18,5%/năm (như Eximbank, DongA Bank...) đã nhanh chóng nâng mặt bằng lãi suất tiền gửi lên xấp xỉ mặt bằng lãi suất chung trên thị trường, đồng thời tung ra nhiều chương trình khuyến mãi để giữ chân khách hàng.

Những thực tế nêu trên cho thấy, lãi suất huy động tiền gửi chưa thể điều chỉnh giảm sâu. Nguyên nhân được các chuyên gia trong ngành tài chính đưa ra là nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư đang cạn dần và NHNN chưa thể nới lỏng các biện phát thắt chặt tiền tệ.

Do vậy, để đảm bảo khả năng thanh khoản cũng như huy động được tiền nhàn rỗi trong ngắn hạn, các NH chưa thể giảm mạnh lãi suất đầu vào. “NHNN đang chờ tác động của việc tăng giá xăng vừa qua để xem xét việc điều chỉnh lãi suất cơ bản, nhưng theo tôi, sẽ chưa thể làm ngay”, ông Trần Du Lịch, Viện trưởng Viện Kinh tế TP.HCM nhận định.

Chia sẻ quan điểm của ông Trần Du Lịch, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư VinaCapital Andy Ho cho rằng, các biện pháp điều hành chính sách tiền tệ của NHNN Việt Nam thời gian qua đã phát huy tác động rất khả quan đối với việc kiềm chế lạm phát.
 
Vì vậy, để tiếp tục kiềm chế lạm phát, không nên vội cắt giảm lãi suất cơ bản trong những tháng tới.

Theo Thùy Vinh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên