TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất huy động khó tăng

24-04-2010 - 11:19 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất huy động khó tăng

Ngay cả khi áp dụng mức lãi suất huy động cao nhất xấp xỉ 12%/năm, tiền nhàn rỗi trong dân cư cũng không ồ ạt vào ngân hàng.

Mặt bằng lãi suất cho vay và huy động vốn hiện đã ổn định hơn, song đại diện nhiều ngân hàng cho rằng, thời gian tới, các ngân hàng có thể sẽ phải tiếp tục giảm lãi suất cho vay thỏa thuận, do vậy, mặt bằng lãi suất huy động khó tăng.

Trao đổi với phóng viên baodautu.vn, ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT Sacombank cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2010, tăng trưởng dư nợ của Sacombank không mấy khả quan. Trên thực tế, không chỉ Sacombank, mà nhiều ngân hàng khác cũng ở hoàn cảnh tương tự.

Vì thế, đại diện nhiều ngân hàng nhận định, để cải thiện được tăng trưởng dư nợ cho vay, lãi suất thỏa thuận có thể sẽ giảm hơn so với hiện nay. Hiện Sacombank áp dụng mức lãi suất cho vay thấp nhất là 13,8%/năm và cao nhất là 15,5%/năm. Đây được xem là mức lãi suất cạnh tranh trên thị trường hiện nay.

“Lãi suất cho vay còn tiếp tục điều chỉnh trong thời gian tới, bởi chủ trương của Chính phủ là phải từng bước điều tiết để giảm lãi suất cho vay thỏa thuận thì sức hấp thụ vốn của doanh nghiệp mới được cải thiện. Để làm được điều này, ngân hàng phải giảm lãi suất huy động tiết kiệm. Có như vậy, ngân hàng mới cân đối được chi phí hoạt động”, ông Thành nhận định.

Ông Võ Văn Khang, Phó tổng giám đốc VietA Bank cũng đưa ra nhận định tương tự về mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay trong thời gian tới. Theo ông Khang, hoạt động tín dụng của các ngân hàng trong 4 tháng đầu năm không thể nói là khả quan.

“Bước sang tháng 4/2010, hoạt động cho vay của VietA Bank có phần cải thiện hơn, nhưng vẫn tương đối chậm. Khách hàng cần vốn chỉ tiếp cận ngân hàng khi cảm thấy lãi suất phù hợp với tính toán sản xuất - kinh doanh của mình”, ông Khang nói.

Ông Hoàng Văn Toàn, Chủ tịch HĐQT Trust Bank cho biết, mức lãi suất huy động tối đa mà ngân hàng đang áp dụng là 11,5%/năm, còn lãi suất cho vay thỏa thuận trung, dài hạn là 1,35%/tháng (16,2%/năm). Riêng lãi suất cho vay ngắn hạn thấp hơn so với lãi suất cho vay trung và dài hạn.

“Chắc chắn trong thời gian tới, lãi suất sẽ phải giảm nữa, vì đây là chủ trương của Chính phủ, đồng thời cũng chính là giải pháp để cải thiện tín dụng. Trong quý I/2010, tăng trưởng dư nợ của Truts Bank cũng chỉ đạt mức thấp. Còn đối với lãi suất huy động, thì các ngân hàng khó có thể duy trì ở mức cao”, ông Toàn nói.

Đại diện nhiều ngân hàng cho biết, ngay cả khi áp dụng mức lãi suất huy động cao nhất xấp xỉ 12%/năm, tiền nhàn rỗi trong dân cư cũng không ồ ạt vào ngân hàng, song cũng khó có thể duy trì lãi suất huy động tiền gửi ở mức như hiện tại.

Theo Ngân hàng Nhà nước, so với mặt bằng lãi suất bình quân của tuần trước đo, thì lãi suất giao dịch bình quân bằng VND trên thị trường liên ngân hàng tuần qua có xu hướng giảm đối với hầu hết các kỳ hạn. Cụ thể, các mức giảm từ 0,22% đến 0,75%. Trong đó, lãi suất kỳ hạn 3 tháng giảm mạnh nhất từ 11,56% xuống còn 10,81%; tiếp đến là kỳ hạn 1 tháng giảm còn 9,48%.

Điều này cũng phần nào phản ánh nhu cầu vốn của ngân hàng trên thị trường liên ngân hàng đã yếu hơn so với trước đây. Đồng thời, ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM cho biết, không chỉ thanh khoản của các ngân hàng hiện đã tốt hơn nhiều so với cuối năm ngoái, mà vốn khả dụng của không ít ngân hàng cũng đang dư thừa khá nhiều.

“Vì thế, các ngân hàng phải thận trọng hơn trong việc cân đối nguồn và tính toán kỹ lãi suất cho vay thỏa thuận cũng như chi phí huy động vốn đề giải quyết bài toán tăng trưởng dư nợ và tránh tồn đọng vốn khả dụng nhiều trong kho”, ông Hạnh nói.

Theo Thùy Vinh
Đầu tư

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên