TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất huy động ngắn hạn tăng cao

20-08-2009 - 07:57 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất huy động ngắn hạn tăng cao

Nếu những tháng trước lãi suất ngắn hạn 1-3 tháng chỉ giữ ở mức 7%/năm, tuần qua các ngân hàng thương mại cùng nhau đẩy lãi suất huy động lên cao.

Đơn cử là Ngân hàng thương mại CP Đại Dương vừa công bố mức lãi suất mới: Kỳ hạn một và hai tháng có mức lãi suất tương ứng 8,2%/năm và 8,3%/năm; 3-5 tháng: 8,5%/năm; 6-11 tháng: 8,8%-8,9%/năm. Hay Ngân hàng thương mại CP Sài Gòn cũng điều chỉnh lãi suất các kỳ hạn ngắn một, hai, ba tháng lần lượt là 8,2%, 8,3%, 8,4%/năm.

TS Cao Sỹ Kiêm, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, cho rằng lãi suất huy động tăng cao cho thấy các ngân hàng đang hút vốn mạnh để phục vụ nhu cầu cho vay.

Để hút được vốn trong xã hội, theo ông Kiêm, các ngân hàng thương mại cần được quyền tự quyết định lãi suất huy động theo kế hoạch kinh doanh của mình trên cơ sở giảm chi phí, giảm lợi nhuận, cùng chia sẻ với doanh nghiệp. Tuy nhiên, lãi suất huy động vẫn phải đủ hấp dẫn người dân gửi tiền và ngân hàng có thể huy động vốn tốt hơn phục vụ tăng trưởng.

Về phía Ngân hàng nhà nước, cơ quan này cần quản lý và có những biện pháp với những động cơ và hành động nâng lãi suất không lành mạnh, gây tâm lý bất ổn mà thôi. Còn những tháng cuối năm, Ngân hàng nhà nước nên giữ lãi suất cơ bản ổn định mức 7% như hiện nay để lãi suất cho vay không quá cao, từ đó trợ giúp nền kinh tế phục hồi và phát triển.

Theo Lê Thanh
Pháp luật

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên