TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất huy động sẽ lên mức 13-14% và giảm dần

17-04-2010 - 21:17 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất huy động sẽ lên mức 13-14% và giảm dần

Lãi suất huy động của các ngân hàng còn tăng nữa, có thể tăng tới 12 - 13%, nhưng sau một thời gian, khoảng 2 - 3 tháng, sẽ lắng xuống và ổn định ở mức 10 - 11%.

Ngày 16/4, trong cuộc họp báo "công bố báo cáo nghiên cứu kinh tế quý I/2010 của Việt Nam" tại Hà Nội, ông Alan Pham, kinh tế trưởng của công ty VinaSecurities (thuộc VinaCapital) cho rằng, sau khi ngân hàng Nhà nước dỡ bỏ trần lãi suất huy động vốn, lãi suất huy động đã và đang tăng nhanh.

Theo ông, lãi suất huy động của các ngân hàng còn tăng nữa, thời gian tới có thể tăng tới 12 - 13%, nhưng sau một thời gian, khoảng 2 - 3 tháng, sẽ lắng xuống và ổn định ở mức 10 - 11%.

Theo đánh giá của VinaSecurities, kinh tế quý I nhìn chung ổn định: lạm phát dù tăng cao từ tháng 1 - 2 nhưng sang tháng 3.2010 đã có dấu hiệu được kiểm soát tốt hơn; nhập siêu tuy có tăng cao (tỷ lệ nhập siêu/xuất khẩu là 25%) nhưng về cơ bản cán cân thanh toán thương mại vẫn được đảm bảo nhờ tốc độ giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cao (quý I giải ngân 2,5 tỉ USD), kiều hối về nhiều (1,5 tỉ USD), giải ngân ODA và Chính phủ vay thêm từ nước ngoài… Do đó, tỉ giá ngoại hối cũng ổn định trở lại.

Lãi suất thấp khiến người dân không găm giữ USD nên tỉ giá VND/USD đã giảm xuống. Tính thanh khoản ngân hàng cũng đã được cải thiện.

Theo M.Q
SGTT

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên