TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất liên ngân hàng giảm trở lại sau 3 tuần tăng liên tiếp

22-03-2016 - 14:58 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng giảm trở lại sau 3 tuần tăng liên tiếp

Theo BVSC, việc lãi suất liên ngân hàng giảm đồng loạt tại các kỳ hạn trong tuần qua cho thấy tâm lý lo ngại về một cuộc đua lãi suất huy động mới trong hệ thống ngân hàng sau Dự thảo sửa đổi Thông tư 36 có phần đã dịu bớt

Theo Báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), lãi suất liên ngân hàng tuần 14-18/3 đã đồng loạt giảm trở lại sau ba tuần tăng liên tiếp.

Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm đã giảm 0,45% về mức 4,1%/năm; kỳ hạn một tuần giảm 0,26% về mức 4,39%/năm; và kỳ hạn hai tuần giảm 0,26% về mức 4,51%/năm.

Diễn biến lãi suất liên ngân hàng

Diễn biến lãi suất liên ngân hàng

Theo báo cáo này, việc lãi suất liên ngân hàng giảm đồng loạt tại các kỳ hạn trong tuần qua cho thấy tâm lý lo ngại về một cuộc đua lãi suất huy động mới trong hệ thống ngân hàng sau Dự thảo sửa đổi Thông tư 36 có phần đã dịu bớt. Tuy nhiên, nhìn chung lãi suất vẫn ở mặt bằng tương đối cao khi các ngân hàng vẫn đang chờ đợi thêm phản ứng của thị trường về Dự thảo này.

Khối lượng tín phiếu đáo hạn 14 tuần gần đây

Khối lượng tín phiếu đáo hạn 14 tuần gần đây

Trong khi đó, trên thị trường mở (OMO), BVSC cho biết NHNN đã trở lại trạng thái hút ròng trong tuần qua. Cụ thể, đã có 369 tỷ đồng được bơm mới qua kênh này, trong khi lượng vốn đáo hạn là 1.298 tỷ đồng. Do vậy, 929 tỷ đồng đã được NHNN hút ròng qua kênh thị trường mở trong tuần.

Diễn biến thị trường mở 4 tuần gần đây.

Diễn biến thị trường mở 4 tuần gần đây.

“Động thái hút ròng của NHNN kết hợp với xu hướng giảm trở lại của lãi suất liên ngân hàng trong tuần qua cho thấy trạng thái thanh khoản của các ngân hàng đã bớt căng thẳng so với tuần trước đó”, BVSC nhận định và dự báo thị trường OMO trong này sẽ diễn biến ổn định với giá trị bơm/hút ròng vốn không quá lớn.

Tuần qua là tuần thứ 14 liên tiếp NHNN không có hoạt động phát hành mới tín phiếu. Do nhiều tuần liền không có lượng vốn huy động mới nên tuần qua không có lượng tín phiếu đáo hạn nào, đồng nghĩa với NHNN đã không có hoạt động bơm/hút qua kênh tín phiếu.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên