Tin mới

Lãi suất liên ngân hàng tăng “bất thường”

Lãi suất liên ngân hàng tăng “bất thường”

Ngày 25/6, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng được các ngân hàng chào cho nhau vay tăng từ 2-3%, riêng lãi suất 1 tháng đã lên tới 9%/năm.

Cụ thể, theo dữ liệu của Reuters, ngày 25/6, lãi suất qua đêm liên ngân hàng đã lên 7%/năm, từ mức 5%/năm cuối tuần trước; lãi suất kỳ hạn 1 tuần lên 7,5-8%/năm, từ mức 5%/năm; lãi suất kỳ hạn 1 tháng lên 8,5-9%/năm, từ mức 6%/năm.

Mức tăng từ 2-3%/năm so với tuần trước được xem là bước nhảy mạnh nhất của lãi suất liên ngân hàng, kể từ đợt điều chỉnh lãi suất huy động hôm 11/6.

Như vậy, mức lãi suất tới 9%/năm kỳ hạn 1 tháng của thị trường liên ngân hàng đã vượt qua mức lãi suất huy động từ 1-9 tháng của nhiều ngân hàng thương mại.

Việc lãi suất liên ngân hàng tăng hôm 25/6 diễn ra trong bối cảnh nhiều ngân hàng đã hạ lãi suất kỳ hạn dài xuống. Đồng thời các mức lãi suất từ 1 tháng đến dưới 12 tháng cũng không có biến động đáng chú ý.

Được biết, trước khi trần lãi suất huy động về 9%/năm hôm 11/6, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng thấp kỷ lục khi có giao dịch ghi nhận mức lãi suất 1%/năm. Tuy nhiên, ngay trong ngày đầu trần lãi suất huy động về 9%/năm, lãi suất liên ngân hàng đã tăng mạnh, trong đó lãi suất qua đêm tăng gấp đôi lên 3%/năm. Sau đó, lãi suất liên ngân hàng dao động trong khoảng từ 5-8%/năm, trước khi có bước tăng như hôm 25/6.

Mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 21/2012/TT-NHNN quy định lãi suất cho vay, mua, bán giấy tờ có giá sẽ do các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tự thỏa thuận. Tuy nhiên, trong trường hợp hoạt động ngân hàng có diễn biến bất thường, Ngân hàng Nhà nước sẽ quy định lãi suất cho vay liên ngân hàng để các tổ chức thực hiện. Tuy vậy, Thông tư 21 không nêu rõ khi nào thì “hoạt động ngân hàng có diễn biến bất thường”.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, giao dịch trên thị trường mở (OMO) hôm 25/6 tiếp tục đóng băng khi không có giao dịch thành công. Nhiều phiên qua, giao dịch OMO không có giao dịch hoặc đạt mức thấp, trong khi hoạt động phát hành tín phiếu cũng không đáng kể.

Theo Duy Cường
Vneconomy
  Xem theo ngày : 
VCCorp Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép số 218/GP-TTĐT; Cục QL phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ thông tin và truyền thông.
Ban biên tập CafeF, Tầng 18, tòa nhà VTC Online.
Số 18 Tam Trinh, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Điện thoại: 04-39743410 Máy lẻ 295. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn - Đường dây nóng: 0922 096 886
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo : Ms.Hoàng Anh
Mobile: 0983 286 664
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung