TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất mới giúp dòng vốn chảy hiệu quả hơn

25-05-2008 - 10:21 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất mới giúp dòng vốn chảy hiệu quả hơn

Cơ chế điều hành lãi suất mới được áp dụng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tạo điều kiện cho dòng vốn của xã hội lưu thông trên thị trường hiệu quả hơn.

Phó chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Vũ Viết Ngoạn bình luận về thị trường lãi suất.

- Hiện nay đang có tình trạng các ngân hàng chấp hành mức lãi suất cho vay không quá 150% lãi suất cơ bản (18%/năm) theo quy định song lại đưa ra một số khoản phí khác, khiến lãi suất cho vay lên đến trên 20%, theo ông họ có phạm luật?

- Trong quyết định của NHNN không quy định việc thu các khoản phí này.

Trong việc cho vay thì một số khoản phí như phí môi giới, phí hồ sơ hay phí luật sư…là chuyện bình thường, và được sử dụng như một thông lệ, tập quán quốc tế.

Tuy vậy, nếu việc sử dụng các khoản thu phí này theo cách lạm dụng nhiều quá, nâng mức cho vay lên cao, thì lại là câu chuyện đáng xem xét.

Việc xem xét ở đây theo tôi nên nhìn nhận trên hai khía cạnh, liệu mức lãi suất theo quy định đã phản ảnh đúng quy luật cung cầu hay chưa? Tại sao các ngân hàng lại cố “lách luật”, đi ngoài khuôn khổ của pháp luật, lý do là gì?

Muốn làm cho rõ điều này, NHNN phải là cơ quan giám sát để theo dõi sát, kiểm soát chặt chẽ, đánh giá đầy đủ tình hình. Nếu đây là phản ánh cung cầu thực tế đòi hỏi dẫn đến tất cả các ngân hàng đều phải áp dụng các khoản phí thu thêm như vậy thì NHNN phải xem xét lại mức lãi suất có hợp lý hay không để điều chỉnh thích hợp.

Trong trường hợp nếu cá nhân, bộ phận ngân hàng vì quyền lợi riêng của mình, lợi dụng việc đó để đẩy giá lên cao thì cũng phải xem xét để xử lý thích đáng.

- Theo ông mức điều trần lãi suất 18% đã phản ánh đầy đủ cung cầu thị trường hay chưa?

- Để bình luận vấn đề này cần phải có thêm thời gian, thêm đánh giá của số liệu đầy đủ. Nếu tất cả các ngân hàng đều thấy khó khăn trong việc huy động vốn vào để đáp ứng việc cho vay và thanh toán của khách hàng thì cần phải xem xét lại. Tất nhiên việc cho vay ra phải ở mức độ và tốc độ hợp lý, nếu cho vay ra nhiều quá, vượt quá chỉ đạo chung của ngân hàng trong điều kiện hiện nay là không nên, phải có thêm số liệu để đánh giá.

Vốn chảy hiệu quả hơn

- Vốn vay cho các doanh nghiệp vẫn không được giải quyết sau khi cơ chế điều hành lãi suất mới được áp dụng, phải chăng cơ chế này vẫn không có tác dụng tích cực như mong muốn?

- Đấy mới chỉ là ý kiến đánh giá của cá nhân một hai ngân hàng, NHNN cần có đánh giá một cách đầy đủ. Quay trở lại nguyên lý, nếu đúng là cơ chế điều hành này sự thực không phải một hai ngân hàng phản ảnh mà thị trường đều phản ảnh là không tích cực như vậy, thì có lẽ NHNN cũng phải xem xét lại mức độ lãi suất hợp lý.

- Thắt chặt tín dụng vẫn không phân biệt các đối tượng doanh nghiệp, xét về mức độ nào đó thì đẩy mạnh lạm phát cao hơn vì các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn không được “bơm máu” về đồng vốn, đầu ra vẫn tắc?

- Tôi không đánh giá như vậy. Với lãi suất đầu ra như vậy bản thân nó đã có sự phân biệt, sự phân biệt chính ở bản thân các ngân hàng phân biệt dự án A, B, khách hàng A, B để mà đưa lãi suất thấp cao trong phạm vi đó.

- Tức là với mức lãi suất mới này các ngân hàng sẽ phải chấp nhận “lọc” khách hàng?

- Nguyên lý của nền kinh tế thị trường là nâng lãi suất để điều chỉnh cung cầu, chính là để giảm cầu, tức là để dự án nào không đạt đến mức độ lợi nhuận đó thì bị loại là đương nhiên.

Nguồn vốn hiện nay có hạn mà chúng ta lại không muốn phát triển thị trường tiền tệ một cách quá nóng, thì lãi suất phải đưa lên cao đương nhiên chỉ có dự án nào đạt được tiêu chí lợi nhuận thì mới là dự án được sử dụng nguồn vốn của xã hội 1 cách hiệu quả.

Xin cảm ơn ông!

Theo Minh Yến
VTCNews

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên