TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất ngắn hạn dồn dập tăng

17-05-2008 - 00:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất ngắn hạn dồn dập tăng

Các ngân hàng đua khuyến mãi và điều chỉnh lãi suất kỳ hạn ngắn ngày lên. So với mức cũ, lãi suất ở kỳ hạn ngắn ngày cao gấp đôi, ba lần.

Ngày 15.5, cùng lúc hai ngân hàng ACB và Eximbank tung ra mức lãi suất tiết kiệm qua đêm rất cao, theo thứ tự là 10,8% và 10%/ năm.
 
Cùng ngày ngân hàng Phương Nam nâng lãi suất không kỳ hạn lên 11%/năm. Trước đó, 14.5, SCB cũng tung ra chương trình “đầu tư qua đêm hưởng lãi suất cao”... Tình hình này chứng tỏ, các ngân hàng đang thiếu tiền nghiêm trọng trong ngắn hạn
 

Nhiều người đã chọn phương thức gửi tiết kiệm bằng vàng trong bối cảnh lạm phát tăng cao như hiện nay. Ảnh: SGTT

Tiền nhàn rỗi không mặn mà vào ngân hàng như trước do tốc độ lạm phát gia tăng, người gửi tiền chịu lãi suất âm.
 
Trong khi đó, quy định lãi suất trần 12%/năm vẫn chưa được gỡ bỏ nên các ngân hàng phải chạy đua khuyến mãi và điều chỉnh lãi suất kỳ hạn ngắn ngày lên. So với mức cũ, lãi suất ở kỳ hạn ngắn ngày cao gấp đôi, ba lần.

Tăng mạnh lãi suất ngắn hạn

Bắt đầu từ ngày 15.5 Eximbank chính thức triển khai sản phẩm “tiết kiệm qua đêm 24 giờ”, với lãi suất 10%/năm (tương đương 0,83%/tháng).
 
Đây là hình thức đầu tư ngắn hạn 24 giờ của khách hàng cá nhân thông qua tiền gửi tiết kiệm. Lãi suất được trả hàng ngày và nhập vào vốn gốc.
 
Đồng thời, Eximbank sẽ tái tục cho kỳ hạn 24 giờ tiếp theo, nếu khách hàng không rút vốn. Có thể gửi tiền nhiều lần bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Ngày 15.5, ACB chính thức áp dụng lãi suất qua đêm 24 giờ đối với tiền gửi VND (lãnh lãi cuối kỳ) ở mức 10,8%/năm. Tuy nhiên, khách hàng phải gửi số tiền tối thiểu 500 triệu đồng trở lên.

Không thua kém, sau khi nâng lãi suất không kỳ hạn từ 3,6%/năm lên 9%/năm, ngày 14.5, SCB tiếp tục tung ra sản phẩm “đầu tư qua đêm hưởng lãi suất cao”, áp dụng đối với khách hàng là tổ chức và cá nhân gửi tiền theo hình thức tiền gửi không kỳ hạn (tài khoản tiền gửi thanh toán) thông thường bằng VND. Số dư tài khoản tiền gửi thanh toán vào cuối ngày làm việc của khách hàng vẫn tiếp tục được sinh lợi trong đêm.

Theo đó, nếu số dư cuối mỗi ngày làm việc của khách hàng vượt “ngưỡng được đầu tư” theo quy định của SCB thì số tiền vượt sẽ được tham gia vào tài khoản “đầu tư qua đêm hưởng lãi suất cao”. Lãi suất qua đêm (%/năm) = Lãi suất không kỳ hạn thông thường mà SCB công bố tại thời điểm vượt ngưỡng (%/năm) + biên độ (%/năm).

Trong đó, “ngưỡng được đầu tư” là 50 triệu đồng (đối với cá nhân), 100 triệu đồng (đối với tổ chức) và “biên độ” là 2%/năm. Có nghĩa, gửi tiết kiệm theo sản phẩm “đầu tư qua đêm” của SCB khách hàng sẽ được hưởng lãi suất 11%/năm, tức lấy 9%/năm (lãi suất không kỳ hạn) cộng với biên độ 2%/năm.
 
Lãi suất qua đêm của Sacombank được tính mỗi ngày làm việc và được trả tự động vào tài khoản tiền gửi thanh toán vào ngày 25 hàng tháng. Nếu số dư dưới “ngưỡng được đầu tư” thì vào cuối mỗi ngày làm việc hoặc toàn bộ số dư tài khoản tiền gửi thanh toán vào các ngày nghỉ của khách hàng vẫn được hưởng lãi suất không kỳ hạn 9%/năm.
 
Có thể nói, với hình thức huy động này, lãi suất kỳ hạn ngắn ngày áp dụng tại SCB được xem là cao nhất trong hệ thống ngân hàng hiện nay, tương đương lãi suất mới của Phương Nam. Lãi suất từ 3 – 6 ngày tại SCB hiện cũng đạt 11%/năm và kỳ hạn tuần là 11,5%/năm.

Kèm khuyến mãi lớn

Eximbank cũng đang áp dụng chương trình tiết kiệm dự thưởng “Vui hè nhộn nhịp, du lịch rộn ràng” kéo dài đến hết ngày 2.8, với giá trị giải thưởng lên đến 1 tỉ đồng.
 
Hiện lãi suất kỳ tuần (1 – 3 tuần) tại Eximbank cũng được thay đổi, nâng lên 11,5%/năm (tương đương 0,958%/tháng).
 
Còn SCB có chương trình “Lãi suất tự động điều chỉnh tăng” và tiết kiệm trả lãi trước cho khách hàng. Theo đó, khách hàng gửi tiền sẽ nhận được lãi ngay, với mức đang áp dụng kỳ hạn 1 – 12 tháng tại SCB giao động từ 10,8 – 11,4%/năm.
 
Kể từ 16.5, ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) triển khai chương trình tiết kiệm dự thưởng “Sacombank – cơn lốc quà tặng” trên phạm vi toàn quốc. Tổng giá trị các giải thưởng của chương trình lên đến 3 tỉ đồng với giải đặc biệt là xe hơi BMW trị giá 1,4 tỉ đồng.
 
Khách hàng chỉ cần gửi tiết kiệm với số tiền 20 triệu đồng hoặc 1.000 USD kỳ hạn từ 2 – 6 tháng, và 10 triệu đồng hoặc 500 USD từ 7 – 13 tháng sẽ nhận được một số dự thưởng may mắn. Chương trình kéo dài đến hết ngày 19.7.
 
ABBank với chương trình “Trở thành tỉ phú chỉ với 1 triệu đồng” được áp dụng từ ngày 10.5. Chỉ cần gửi số tiền 1 triệu đồng, ngoài lãi suất được hưởng theo mức lãi suất đang áp dụng tại ABBank khách hàng còn có cơ hội trúng giải thưởng trị giá 1 tỉ đồng...
 
Theo một nguồn tin cho biết, Ngân hàng Nhà nước đang xem xét việc nên hay không duy trì quy định về lãi suất trần và nếu bỏ phải có biện pháp ngăn chặn kịp thời để hạn chế tình trạng luân chuyển của tiền gửi tiết kiệm trong hệ thống ngân hàng.
 
Vì nếu lãi suất đầu vào được các ngân hàng điều chỉnh tăng cao để chạy đua hút vốn thì hậu quả để lại cho nền kinh tế không nhỏ. Doanh nghiệp phải vay vốn ngân hàng, với lãi suất cao hơn trước.
 
Theo Thanh Trần
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên