TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất ngập ngừng

27-01-2010 - 17:24 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất ngập ngừng

Việc NHNN quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản có nghĩa là khả năng huy động vốn của các ngân hàng thương mại sẽ khó được cải thiện trong những tuần tới.

Sau những thảo luận về phương án tăng lãi suất cơ bản, kết quả cuối cùng là không thay đổi. Thị trường ngân hàng? Đương nhiên chưa có gì thay đổi nhiều.

Một vị lãnh đạo ngân hàng thương mại cổ phần cho biết, việc lãi suất cơ bản được giữ nguyên thêm ít nhất một tháng nữa có đôi chút bất ngờ. Theo nguồn tin nội bộ của các ngân hàng, trước đó, một phương án tăng “nhẹ nhàng” 0,5% đã được đề cập. Điều này sẽ tạo cơ hội cho các ngân hàng có thể tăng lãi suất huy động để kỳ vọng thu hút thêm được nguồn vốn.

Nhưng với quyết định mới nhất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), phương án trên đã bị hủy bỏ với mức lãi suất cơ bản dành cho tháng 2/2010 vẫn là 8%. Nhưng đổi lại, để giải quyết bài toán thanh khoản, cơ quan quản lý đã khiến các ngân hàng vơi bớt những lo ngại trong dịp sát Tết Nguyên đán khi kéo dài kỳ hạn cho vay qua kênh thị trường mở (OMO).

Cụ thể, từ giữa tuần trước NHNN đã có động thái kéo dài kỳ hạn cho vay qua kênh OMO lên tối đa 4 tuần, thay vì 2 tuần như trước đây. Theo một lãnh đạo ngân hàng thương mại cổ phần, việc vay vốn qua kênh OMO không còn bị giới hạn như trước đây, tức là các ngân hàng có bao nhiêu giấy tờ có giá có thể vay được bấy nhiêu vốn.

Hiện nay, khối lượng giao dịch qua kênh OMO vẫn được duy trì quanh mức 15.000 tỷ đồng/ngày. Tuy nhiên về bản chất, nguồn vốn này chỉ có ý nghĩa đảm bảo thanh khoản cho ngân hàng bởi thời gian giới hạn, vay xong rồi phải trả.

Sẽ sớm phải tăng

Sau khi giảm khá mạnh trong tuần trước, ngày thứ Hai đầu tuần này (25/1), lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã tăng trở lại, lên mức 12 - 13%/năm cho các khoản vay 1 - 2 tuần khi các ngân hàng “đón lõng thị trường” kỳ vọng một bước tăng lãi suất cơ bản trong tháng 2.

Tuy nhiên, trong ngày hôm qua, sau khi NHNN quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản tháng 2, thị trường liên ngân hàng đã có phản ứng khá bất ngờ. Theo tìm hiểu, lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng đã tăng lên mức 10 -11,5%/năm. Trong khi đó, lãi suất vay vốn 1 - 2 tuần thậm chí đã được chào ở mức 14 - 15%/tháng, tức là cao hơn mức trần 12%/năm theo quy định của NHNN.

Lý do được một vị lãnh đạo ngân hàng thương mại nhà nước đưa ra là giữ nguyên lãi suất cơ bản có nghĩa là khả năng huy động vốn của các ngân hàng thương mại sẽ khó được cải thiện trong những tuần tới. “Do vậy, các ngân hàng lớn, có nguồn vốn tốt đang có biểu hiện ‘ép giá’ các ngân hàng nhỏ thiếu vốn khi mà tín dụng tiếp tục tăng”, vị lãnh đạo trên cho biết.

Việc giữ nguyên lãi suất cơ bản 8% cho tháng 2 nghĩa là mức tăng 1,36% của CPI tháng 1 chưa tới mức cần một tín hiệu thắt chặt tiền tệ.

“Hiện nay, tình hình huy động vốn vẫn chưa được cải thiện nhiều, trong khi đó tín dụng tiếp tục tăng”, vị lãnh đạo ngân hàng thương mại nhà nước cho biết.

Trong tháng 1, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng này đã tăng xấp xỉ 2%, trong khi huy động vốn chỉ tăng 1,5%.

Còn theo thông tin từ NHNN Chi nhánh Hà Nội, tăng trưởng tín dụng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tăng 1,98%, trong khi huy động chỉ tăng 1,77% trong tháng 1.

Việc huy động vốn khó khăn, theo vị lãnh đạo này, là do người gửi tiền vẫn có tâm lý chờ đợi lãi suất thị trường tăng thêm.

“Theo tôi, lãi suất cơ bản của tháng 3 nhiều khả năng sẽ được điều chỉnh tăng khi mà dịp Tết Nguyên đán có thể khiến chỉ số giá tăng cao hơn mức thông thường. Với nguồn vốn hiện tại, ngân hàng cũng không thể cho vay rộng rãi, chỉ đáp ứng nhu cầu vốn của các khách hàng truyền thống mà thôi”, ông kết luận.

Lãi suất huy động và cho vay thực tế trên thị trường đều đã tăng trong những tuần vừa qua, có những khoản tăng cao hơn mức trần lãi suất. Điều này có nghĩa là trần lãi suất hiện tại không còn phù hợp với yêu cầu thị trường. Bên cạnh đó, với mục tiêu ổn định vĩ mô trong năm 2010, có lẽ việc tăng lãi suất cơ bản là khả năng không khó tính tới.

Theo Vũ Giang
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên