TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất nóng trở lại

17-09-2010 - 14:31 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất nóng trở lại

Chủ trương giảm lãi suất "đầu vào" xuống 10%/năm và "đầu ra" về mức 12%/năm đặt ra đã lâu, nhưng đến nay vẫn chưa làm được.

Bên cạnh lãi suất huy động tiền đồng được áp sát mức đồng thuận, 11,2%/năm, những ngày qua, nhiều ngân hàng bắt đầu tái tăng lãi suất vàng cũng như ngoại tệ. Đồng thời, các nhà băng tiếp tục đẩy mạnh khuyến mãi nhằm huy động thêm tiền để đáp ứng yêu cầu của Thông tư 13/2010/TT-NHNN, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/10 tới.

Lạm phát kỳ vọng ở mức thấp...

Các chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam năm nay, như GDP đạt 6,7%, lạm phát ở mức 7 - 7,1% được Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định sẽ thực hiện được. Mục tiêu dự kiến cho năm tới cũng vừa được đưa ra tại kỳ họp của Chính phủ tháng 8/2010 là GDP đạt 7 - 7,5%, lạm phát khoảng 7%...

TS Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng, thâm hụt ngân sách đã có dấu hiệu tích cực. Dự kiến ban đầu là 6,2%, sau đó điều chỉnh xuống 6%, nhưng trên thực tế thâm hụt ngân sách Việt Nam hiện chỉ khoảng 5,4 - 5,5%. Đây là một thành công đáng kể về kiểm soát thâm hụt ngân sách lâu nay.

Thâm hụt thương mại cũng có xu hướng giảm. Tỷ lệ nhập siêu tính đến cuối tháng 8/2010 vào khoảng 13,8%, thấp hơn mức dự kiến là 20%. Như vậy, các chỉ số kinh tế vĩ mô cơ bản đã có những tiến bộ, mặc dù nhìn chung thị trường còn nhiều rủi ro.

Các rủi ro của thị trường được bắt nguồn từ sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ và châu Âu đang chậm lại khiến thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam bị ảnh hưởng. Lãi suất cho vay bằng VND đang ở mức khá cao cũng là rào cản đối với sự phát triển của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn trung, dài hạn của ngân hàng. Đặc biệt, với các quy định mới của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tại Thông tư 13. Các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, sẽ càng khó tiếp cận tín dụng ngân hàng hơn.

Theo ông Nghĩa, mặc dù các chỉ số đưa ra để hạn chế rủi ro tín dụng ngân hàng trong Thông tư 13 là cần thiết, nhưng trong bối cảnh thị trường hiện nay, chưa thích hợp và chắc chắn sẽ kiềm chế sự phát triển tín dụng. Trong khi đó, tốc độ tăng đầu tư của khu vực doanh nghiệp tư nhân năm nay khả năng sẽ rất thấp so với năm trước.

Cụ thể, tính đến cuối tháng 6/2010, tốc độ tăng trưởng đầu tư của khu vực này chỉ đạt 9% so với cùng kỳ năm trước là 54%. Đồng thời, tồn kho hàng hóa tính đến cuối tháng 8 cũng tăng 38% so với cùng kỳ. Còn giá lương thực - thực phẩm lại có xu hướng tăng lên, do hàng hóa nhập khẩu tăng sau khi tỷ giá điều chỉnh.

Sang quý IV/2010, lạm phát có thể cao hơn do yếu tố mùa vụ. Tuy nhiên, ông Nghĩa cho biết, với tình hình phục hồi kinh tế thế giới còn chậm như năm 2010 và dự báo còn nhiều khó khăn sau đó, cũng như tăng trưởng kinh tế trong nước còn vướng "nút thắt" chưa được tháo gỡ, thì giá các nhóm hàng hóa thiết yếu như: lương thực, thực phẩm, xăng dầu khó có biến động lớn.

Do đó, lạm phát bình quân của các tháng 10, 11 và 12 sẽ chỉ xoay quanh mức 0,5%/tháng. Như vậy, có thể nói kiểm soát lạm phát đã được thực hiện khá tốt khi tính cộng dồn cả năm nay, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) dự kiến chỉ khoảng dưới 8%.

nhưng lãi suất ngày một cạnh tranh

Dù kỳ vọng lạm phát trong năm 2010 ở mức thấp, nhưng những người đang có tiền nhàn rỗi lại mong muốn có được mức lãi suất tiết kiệm cao hơn trong bối cảnh tỷ giá USD/VND vừa được điều chỉnh tăng còn giá vàng thì vừa lập kỷ lục mới chưa từng có trong lịch sử.

Gần đây, lãi suất huy động ngoại tệ tăng tương đối nhanh do dư nợ ngoại tệ đã tăng quá nhanh so với nguồn huy động được. Theo Phó tổng giám đốc ACB, ông Đỗ Minh Toàn, nhu cầu vay vốn ngoại tệ của các doanh nghiệp xuất khẩu vẫn không giảm, do lãi vay thấp hơn lãi vay VND.

Tại Eximbank, chỉ trong vòng hơn 1 tháng, ngân hàng này đã có 3 lần tăng lãi suất tiết kiệm ngoại tệ. Mức cao nhất được Eximbank áp dụng hiện nay là gần 5%/năm. Trước áp lực này, khả năng lãi suất tiền đồng sẽ tái tăng và thực tế đã có dấu hiệu nhích lên.

Để khuyến khích khách hàng gửi tiền, trong những ngày giữa tháng 9/2010, các ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh khuyến mãi. Cụ thể, ngày 14/9, VietA Bank triển khai chương trình huy động dự thưởng "Trúng vàng mỗi ngày, trúng SH mỗi tuần", với tổng giá trị giải thưởng hơn 11 kg vàng SJC (tương đương hơn 8,5 tỷ đồng). Cá nhân chỉ cần gửi tiết kiệm tối thiểu từ 2 triệu đồng hoặc 100 USD hoặc 2 chỉ vàng SJC; tổ chức gửi tối thiểu 3 triệu đồng hoặc 200 USD nhận được một cơ số dự thưởng…

Đối với giao dịch VND liên ngân hàng, trong tuần qua cũng đồng loạt tăng lãi suất ở tất cả các kỳ hạn. Trong đó, lãi suất 6 tháng tăng từ 11,66%/năm lên 13,3%/năm, tương đương 1,64%. Các kỳ hạn còn lại đều có mức tăng giao động từ 0,2%/năm đến 0,58%/năm. Lãi suất bình quân qua đêm tăng 0,39%/năm so với tuần trước.

Theo các chuyên gia tài chính - tiền tệ, lãi suất thường phụ thuộc vào sự kỳ vọng lạm phát. Mức kỳ vọng lạm phát của Chính phủ trong năm nay là khoảng 7,5 - 8%, nhưng kỳ vọng này ở trong dân cao hơn. Trên thực tế, lạm phát năm nay có thể được kiểm soát ở mức 8%, nhưng lãi suất tiền gửi thực tế hiện nay (cộng cả thưởng và khuyến mãi) lại lên đến 12 - 13%/năm.

Thêm vào đó, lý do đẩy lãi suất tiền đồng, ngoại tệ và cả lãi suất huy động vàng nóng dần lên được cho là do áp lực trước các quy định mới được đưa ra tại Thông tư 13. Theo thông tư này, các ngân hàng sẽ chỉ được sử dụng tối đa 80% vốn huy động về để cấp tín dụng.

Đặc biệt, trong những ngày qua, thị trường tiếp tục mong chờ thông tin điều chỉnh thông tư này. Các ngân hàng kỳ vọng sẽ được đưa khoản tiền gửi không kỳ hạn của tổ chức kinh tế vào vốn huy động được cấp tín dụng, thay vì loại ra như quy định của NHNN.

Trong khi đó, chủ trương giảm lãi suất "đầu vào" xuống 10%/năm và "đầu ra" về mức 12%/năm của Chính phủ đặt ra đã lâu, nhưng đến nay vẫn chưa làm được bao nhiêu.

Đáng chú ý, gần đây áp lực tăng lãi suất lại mạnh lên và đây là vấn đề rất đáng lo ngại. Vì thế, theo ông Nghĩa, để có thể thực hiện chủ trương giảm lãi suất, kích thích tăng trưởng tín dụng, yếu tố đầu tiên là đòi hỏi tăng lượng tiền cung ứng cho nền kinh tế.

Thậm chí, còn phải tính toán lại toàn bộ điều hành cung ứng tiền của NHNN từ những tháng đầu năm để đưa ra một kế hoạch mới điều chỉnh kế hoạch cung ứng tiền, nhằm đảm bảo cho nền kinh tế gồm khu vực ngân hàng cũng như hệ thống doanh nghiệp có đầy đủ thanh khoản.

Do vậy, theo các chuyên gia, nên bỏ hoặc điều chỉnh các quy định về việc ngân hàng không được dùng vốn huy động ở thị trường liên ngân hàng để cho vay quá 20% vốn huy động.

Đồng thời, NHNN cũng xem xét bỏ hoặc điều chỉnh Điều 18 của Thông tư 13 (Điều 18 của Thông tư này quy định các ngân hàng chỉ được sử dụng tối đa 80% vốn huy động để cho vay, nhưng trong đó không được tính tiền gửi không kỳ của tổ chức, bảo hiểm xã hội, kho bạc nhà nước và tiền gửi của các tổ chức khác). Mặt khác, lãi suất trái phiếu chính phủ cũng phải xem xét để điều chỉnh giảm.

Bởi lãi suất trái phiếu chính phủ hiện nay ở mức tương đối cao, trong khi lãi suất chiết khấu của NHNN thấp. Vì thế, một số NHTM thừa vốn sẽ mua trái phiếu chính phủ với lãi suất cao về chiết khấu lại cho NHNN với lãi suất thấp hơn để kiếm lời ngay trên thị trường tiền tệ cấp cao, dẫn đến, dòng vốn đi vào thị trường và đến tay doanh nghiệp ngày một hạn hẹp hơn.

Theo Vân Linh
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên