TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất qua đêm biến động mạnh

12-05-2010 - 06:37 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất qua đêm biến động mạnh

Lãi suất VND qua đêm trên thị trường liên ngân hàng những ngày gần đây biến động khá mạnh và có dấu hiệu tăng trở lại.

Trong tháng 4 vừa qua, lãi suất giao dịch bình quân VND qua đêm trên thị trường liên ngân hàng liên tiếp có xu hướng giảm nhẹ. Bình quân các tuần trong tháng 4, lãi suất qua đêm chỉ dao động trong khoảng 6,5% - 6,8%/năm.

Tuy nhiên, những ngày đầu tháng 5 này, lãi suất qua đêm có nhiều biến động và tăng khá mạnh.

Trong ngày cuối tuần qua (7/5), lãi suất này đã tăng lên tới 7,19%/năm, cao hơn hẳn so với mức bình quân 6,81%/năm của tuần liền trước, hay mức dao động quanh 6,5%/năm từ trung tuần tháng 4. Đó cũng là mức cao khá phổ biến trong tháng 3/2010.

Tuy nhiên, trong ngày giao dịch đầu tuần này, lãi suất VND qua đêm trên thị trường liên ngân hàng lại giảm nhẹ trở lại, ghi nhận ở mức 6,92%/năm.

Ngoài biến động mạnh của lãi suất qua đêm, lãi suất ở hầu hết các kỳ hạn khác lại tương đối ổn định so với tuần trước, đều duy trì dưới mức 10,5%/năm. Trung tuần tháng 4, thị trường này ghi nhận lãi suất lên tới mốc 11%/năm, cá biệt là 12%/năm, tập trung ở các kỳ hạn 6 và 9 tháng.

Mức lãi suất qua đêm cao nhất trong khoảng 1 tháng trở lại đây là 7,19%/năm của ngày 7/5.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch trên thị trường mở (OMO) lại ở mức rất thấp. Cụ thể, chính trong ngày 7/5, phiên đấu thầu thứ 148 chỉ có 2 thành viên tham gia với khối lượng trúng thầu chỉ 33 tỷ đồng và phiên thứ 149 chỉ có 1.638 tỷ đồng. Có thể tính thời điểm cuối tuần giao dịch ảnh hưởng đến kết quả này.

Nhưng trong phiên đầu tuần này, khối lượng giao dịch trên OMO cũng chỉ 5.384 tỷ đồng, thay cho sự tăng cao thường thấy trong những phiên đầu tuần thời gian gần đây; đặc biệt trong hai phiên của ngày 4/5, tổng khối lượng lên tới 16.693 tỷ đồng.

Theo Minh Đức

VnEconomy


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên