TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất sẽ giảm nhỏ giọt

08-07-2011 - 22:02 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất sẽ giảm nhỏ giọt

Một số Ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng cỡ nhỏ vẫn duy trì mức lãi suất thỏa thuận khá cao, nhất là đối với khoản tiền lớn.

Vừa giảm vừa... nhìn nhau

Hiện nay, một số NH chỉ còn ưu tiên thỏa thuận lãi suất với những khách hàng có số tiền gửi lớn hoặc khách hàng quen lâu năm. Chị Đỗ Thị Dịu, Hà Đông cho biết, trước đó chị có gửi khoản tiền 200 triệu đồng tại NH Techcombank với lãi suất 16%/năm. Tuy nhiên, gần đây, khi thay đổi hợp đồng, NH thông báo khoản tiền của chị hiện chỉ được nhận mức lãi suất đúng như biểu niêm yết là 13,9%/năm, đối với kỳ hạn 3 tháng.

Tuy nhiên, trên thực tế, theo tìm hiểu của PV laodong.com.vn, không phải NH nào cũng hạ lãi suất huy động VND. Một số NH, đặc biệt là các NH cỡ nhỏ vẫn duy trì mức lãi suất thỏa thuận khá cao, nhất là đối với khoản tiền lớn.

Sáng ngày 8.7, tại một chi nhánh NH trên phố Trần Duy Hưng, khi có khách hàng đến rút khoản tiền 800 triệu đồng để gửi sang NH khác, sau một hồi thỏa thuận nhân viên tín dụng ở đây vẫn đồng y sẽ duy trì mức lãi suất là 17,5%/năm đối với khoản tiền này. Đồng thời nhắc thêm, chỉ duy trì lãi suất này ở kỳ hạn 1 tháng, sau đó sẽ điều chỉnh mức lãi suất mới.

Một số NH do lo ngại sẽ ảnh hưởng đến thanh khoản, đồng thời muốn thu hút thêm khách gửi tiền vẫn chưa thông báo điều chỉnh giảm lãi suất huy động vốn. Giám đốc chi nhánh của một NH trên đường Nguyễn Trãi cho biết, vài hôm trước anh có xin ý kiến về việc giảm lãi suất huy động nhưng các lãnh đạo cấp cao trong NH vẫn chỉ đạo "cứ từ từ".

Một số tín hiệu tích cực

Từ đầu tháng 7 đến nay, lãi suất cho vay VND trên thị trường liên NH kỳ hạn qua đêm chỉ dao động nhẹ quanh mức trên 11%/năm, giảm khá mạnh so với thời điểm cuối tháng 6. Các kỳ hạn dài cũng giảm đáng kể. Nếu như thời điểm cuối tháng 6, lãi suất liên NHđối với kỳ hạn 12 tháng có lúc chạm trần lãi suất 14%/năm thì nay cũng giảm xuống còn 13,50%/năm.

Ngoài ra, mới đây lãi suất trên thị trường mở OMO cũng hạ nhiệt ở kỳ hạn 7 ngày xuống còn 14%/năm sau 47 ngày duy trì ở mức 15%/năm. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 11.2010, lãi suất OMO được điều chỉnh giảm. Hôm nay, NHNN cũng vừa cho biết thêm việc giảm lãi suất OMO không phải là tín hiệu chính sách, chỉ là giải pháp điều hành linh hoạt công cụ nghiệp vụ thị trường mở hàng ngày phù hợp với chủ trương điều hành chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng và linh hoạt. Thực tế, thị trường hiện nay dư cung thanh khoản, lãi suất thị trường liên ngân hàng tương đối ổn định ở mức 12-13%/năm, lãi suất huy động vốn VND thực tế từ tổ chức kinh tế và dân cư có biểu hiện giảm.

Lãi suất OMO giảm sẽ tạo điều kiện cho các NHTM được tiếp cận nguồn vốn rẻ hơn. Nhờ đó, kỳ vọng giảm lãi suất sẽ không còn quá xa vời.

Việc lãi suất trên các thị trường này hạ nhiệt cũng là tác nhân khiến lãi suất huy động của một số NH đối với khách hàng giảm.  Gần đây, một số NH mới công bố điều chỉnh biểu lãi suất huy động VND xuống dưới 14%/năm như NH TMCP Sài Gòn (SCB), NH Eximbank, ACB. Techcombank...

Có thể, trên thực tế nhiều khách hàng và NH đều biết, biểu lãi suất công bố chẳng mấy khi được sử dụng, bởi vì tình trạng thỏa thuận ngầm lãi suất vẫn rất phổ biến trong hệ thống NH. Tuy nhiên, trên thực tế so với tháng 5, tháng 6, lãi suất thỏa thuận ngầm cũng đã giảm đáng kể khoảng 1 đến 2% so với tháng trước.

Tổng giám đốc một NH TMCP tại Hà Nội cũng cho rằng xu hướng giảm của lãi suất đang ngày càng được khẳng định và trong thời gian tới có khả năng sẽ tiếp tục giảm đáng kể. Tuy nhiên lãi suất sẽ giảm một cách từ từ, nhỏ giọt vì hầu hết các NH vẫn rất thận trọng, nhìn nhau để điều chỉnh chứ sẽ không điều chỉnh một cách giảm đột ngột.

Theo Ngọc Tuyên
Lao động

 

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên