TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất sẽ không có đáy

18-01-2009 - 08:20 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất sẽ không có đáy

Việc NHNN giảm nhanh, mạnh lãi suất cơ bản, kéo theo mặt bằng lãi suất trên thị trường biến động chóng mặt đang khiến một số ngân hàng gặp khó khăn.

Tại những cuộc họp liên quan đến chính sách tiền tệ gần đây, thông điệp cần một chính sách lãi suất ổn định được khuyến nghị nhiều lần, tuy nhiên theo lãnh đạo NHNN, trong bối cảnh hiện nay, các ngân hàng phải tìm cách thích ứng với biến động nhanh trong điều hành.

Ông Dominic Scriven, Giám đốc điều hành Dragon Capital trong cuộc họp do Ủy ban Kinh tế Ngân sách của Quốc hội tổ chức mới đây nhận xét, lãi suất tiền gửi và cho vay giảm chóng mặt từ tháng 10/2008 tạo ra hai vấn đề lớn: ngân hàng gặp khó khăn trong kế hoạch sử dụng và huy động vốn, đồng thời khách hàng trì hoãn việc vay với hy vọng lãi suất tiếp tục giảm.
"Chúng tôi có tham gia đầu tư vào một số ngân hàng TMCP lớn, việc thay đổi lãi suất nhanh khiến những ngân hàng này phải giảm tổng tài sản có, giảm dư nợ cho vay", ông Dominic nói.
Cũng theo nhà đầu tư này, lãi suất cơ bản không thực hiện đúng vai trò của nó, trong khi lãi suất trần cho vay hiện nay được quy định bởi Luật Dân sự.
Việc hạ lãi suất cơ bản khiến nhiều ngân hàng thắt chặt khoản cho vay vì lãi suất không bù được rủi ro cho một số đối tượng khách hàng, điều này trái ngược với mục tiêu nới lỏng chính sách tiền tệ của Chính phủ. Dù kinh tế trên thế giới biến động nhanh, mạnh, Việt Nam vẫn cần một chính sách lãi suất ổn định, nhất quán, tránh tạo sốc cho thị trường.
Đến thời điểm này, lãi suất không còn là nguyên nhân chính khiến doanh nghiệp e dè vay vốn, quan trọng hơn đối với họ là khả năng tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm trên thị trường.
Tổng thư ký một hiệp hội nghề nghiệp cho hay, nhiều doanh nghiệp trong ngành có được bơm tiền với lãi suất 0% cũng không dám vay vì sản xuất ra hàng hóa không tiêu thụ được.
Hiện chỉ có những doanh nghiệp dũng cảm mới dám vay tiền trong thời điểm này để đầu tư cải tiến công nghệ và cũng không hẳn doanh nghiệp nào "liều" như vậy cũng được ngân hàng cho vay vốn.
Theo số liệu của NHNN, từ đầu tháng 1 tới nay, lãi suất giao dịch bình quân bằng VND trên thị trường tiền tệ liên ngân hàng ở hầu hết các kỳ hạn đều có xu hướng giảm, trong đó lãi suất giao dịch bình quân kỳ hạn qua đêm và 3 tháng có mức giảm tương đối lớn, mức thấp nhất là 5,64%/năm.
Động thái giảm lãi suất cho vay bằng nội và ngoại tệ, trong đó mức lãi suất cho vay nội tệ thấp nhất là 6,5%/năm, thấp hơn mức lãi suất cơ bản 2% của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) mới đây cho thấy, chỉ một thời gian ngắn tới đây sẽ có không ít ngân hàng dư vốn.

Tại cuộc họp trên, Phó thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến cho hay, đến thời điểm này ngân hàng nhỏ cũng hạ lãi suất rất nhiều. Trên thực tế, những tháng đầu năm 2008 chỉ có bất ổn từ vài tổ chức trong số gần một trăm tổ chức tín dụng, đó là những ngân hàng mới, thiếu thanh khoản, đầu tư rủi ro buộc họ phải tăng lãi suất chóng mặt, tuy nhiên cơn sốt lãi suất này nhanh chóng kéo theo cả ngân hàng lớn. "Chúng tôi chưa bao giờ thấy ‘cá’ nhỏ làm hoảng loạn ‘cá’ lớn như vậy", ông Tiến nói.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu trong hội nghị triển khai hoạt động năm 2009 của ngành ngân hàng cho biết, để chống suy giảm kinh tế, Chính phủ quyết định sử dụng vốn nhà nước 17.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ lãi suất theo mức nhất định, thời gian nhất định và từng nhóm đối tượng nhất định. Nếu mức hỗ trợ lãi suất là 4%/năm thì nguồn vốn ưu đãi có thể lên 400.000 tỷ đồng.

Như vậy, có thể thấy, một thông điệp khá rõ ràng rằng, vốn không thiếu cho nền kinh tế, chỉ có điều vốn ra nền kinh tế như thế nào và có được hấp thụ hiệu quả không lại là câu chuyện khác.

Ông Giàu nhấn mạnh, cơ quan quản lý biết rằng, Chính phủ và NHNN điều chỉnh chính sách nhanh làm khó các ngân hàng, nhưng diễn biến kinh tế trên thế giới nhanh như thế điều hành không thể chậm được, tháng 9/2008 các cơ quan quản lý còn ngồi với nhau bàn kiểm soát lạm phát, đến tháng 10, tháng 11, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã âm.
Vì thế, các ngân hàng phải theo dõi chặt tình hình, chuẩn bị một số kịch bản để khi NHNN thay đổi chính sách thì có ứng xử thích hợp.

Theo Thủy Nguyễn
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên