TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất tăng nhưng lợi ích chưa đồng đều

23-05-2008 - 09:55 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất tăng nhưng lợi ích chưa đồng đều

Người vay chưa hưởng được lợi ích khi Ngân hàng Nhà nước áp dụng cơ chế lãi suất cho vay không quá 18%.

Theo Ngân hàng (NH) Nhà nước VN (SBV) lãi suất huy động vốn và cho vay không quá 18%/năm tạo nên mặt bằng lãi suất hợp lý, bảo đảm lợi ích cho người gửi tiền, NH và người vay.

Sau 4 ngày áp dụng cơ chế lãi suất mới, huy động vốn bắt đầu tăng lên. Thế nhưng, lãi suất đầu ra vẫn cao, cùng mức thu các loại phí khiến người vay không chịu nổi chi phí tín dụng.

Đã hút được khách hàng

Sáng 23-5, một số NH có mức lãi suất dưới 14% đã sẵn sàng phương án tăng lãi suất tiết kiệm lên trên 15% song vẫn còn nghe ngóng tín hiệu lãi suất của các NH khác, chưa mạnh dạn công bố lãi suất tăng thêm. Với lãi suất từ 13,5%-15,6%, hầu hết các NH đã thu hút được khách hàng.

Chị Lê Thị Nhung, người giúp việc của một hộ dân ở phường 10, quận Gò Vấp - TPHCM, thổ lộ rằng chị nghe lãi suất NH tăng mạnh nên nhờ người thân tìm NH có lãi suất trên 15%/năm để gửi 10 triệu đồng dành dụm được. “Ít ra mỗi năm tôi cũng có thêm thu nhập 1,5 triệu đồng, gần bằng hai tháng lương của mình”- chị Nhung nói.

Rất nhiều CB-CNV tìm hiểu các NH có lãi suất cao nhất để gửi tiền nhàn rỗi. Nhiều NH cho biết số dư tiền gửi đã tăng khoảng 10% so với những ngày huy động vốn với lãi suất 12%/năm.

Dồn chi phí cho người vay

Tuy nhiên, đầu ra của NH là bài toán cần phải mổ xẻ. Hiện hầu hết các NH đều cho vay với lãi suất trần 18%/năm. Hàng loạt NH lại bù chi phí bằng cách tăng mức thu các loại phí như phí thu xếp tài chính, phí quản lý tín dụng, phí thẩm định hồ sơ... đối với người vay.

Tổng giám đốc một NH ở TPHCM lý giải: Với lãi suất đầu ra 18%/năm, NH không đủ trang trải chi phí kinh doanh nên phải tăng thu phí cho vay. Lãnh đạo SeABank cho biết NH đang chuẩn bị mức thu phí cụ thể đối với người vay. Trong khi đó, theo nhân viên của NH Sài Gòn - Hà Nội, ngoài lãi suất, NH còn thu phí khoảng 0,8%/số tiền vay...

Theo một chuyên gia NH, phần lớn NH ở TPHCM có mức thu phí cho vay từ 0,5% - 1%. Nếu các NH thu phí 1%, cùng với lãi suất cho vay 18%/năm thì chi phí của người vay là 19%/năm, tương đương với mặt bằng lãi suất cho vay cũ.

Điều này thể hiện người vay chưa hưởng được lợi ích đáng kể khi NH áp dụng cơ chế lãi suất cho vay mới. SBV hạn chế cho vay ở mức 18%/năm chỉ giải quyết được tình trạng lãi suất cho vay thỏa thuận, giảm tiêu cực, lành mạnh hóa quan hệ giữa NH với khách hàng...

Theo Thy Thơ
NLĐ

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên