TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất tiền gửi thực tế là bao nhiêu?

08-12-2010 - 17:36 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất tiền gửi thực tế là bao nhiêu?

Sau ACB, Eximbank, đến lượt BIDV công bố mức lãi suất huy động cao nhất lên đến 14%/năm áp dụng cho cả 3 kỳ hạn gửi 1 tháng, 2 tháng và 3 tháng.

Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) thông báo, từ ngày 08/12/2010 đến hết ngày 31/12/2010, BIDV triển khai sản phẩm ‘Tiết kiệm Đắc Lộc’ bằng VND dành cho các khách hàng cá nhân trên phạm vi toàn quốc.

Là sản phẩm huy động tiết kiệm có kỳ hạn ngắn, Tiền gửi tiết kiệm Đắc Lộc có mức lãi suất hấp dẫn lên đến 14%/năm áp dụng cho cả 3 kỳ hạn gửi 1 tháng, 2 tháng và 3 tháng. Đặc biệt, khi tham gia gửi Tiết kiệm Đắc Lộc, các khách hàng còn được cộng thêm các mức lãi suất ưu đãi cho các mức tiền gửi khác nhau:

Nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi của khách hàng, vào ngày đáo hạn, nếu khách hàng không đến rút tiền tiết kiệm, BIDV sẽ chủ động nhập lãi vào gốc và chuyển khoản toàn bộ số tiền của khách hàng (gốc, lãi) sang tài khoản tiền gửi có kỳ hạn trả lãi cuối kỳ.

Như vậy, sau ACB, Eximbank, BIDV là ngân hàng lớn thứ ba công khai mức lãi suất huy động lên 14%/năm.

SeaBank chiều nay vừa điều chỉnh lãi suất huy động VND thả nổi 36 tháng cao nhất là 14%năm cho các kỳ lĩnh lại 1,2 tháng. Mức lãi suất này hạ 4%/năm so với kỷ lục 18%/năm của Seabank đưa ra vào 13h chiều nay. Trước đó, thị trường đang xôn xao thông tin Techcombank áp dụng mức lãi suất huy động 17%/năm.

Kiên Long Bank áp dụng mức lãi suất 14%/năm cho kỳ hạn 01 tháng, 02 tháng và 03 tháng với số tiền gửi từ 100 triệu trở lên, áp dụng từ ngày 04/12/2010.

NamA Bank cũng tăng lãi suất huy động cao nhất lên 14,25%/năm áp dụng cho kỳ hạn 06 tháng của khoản tiền gửi từ 2 tỷ trở lên theo sản phẩm tiết kiệm bậc thang và tiết kiệm lợi ích vượt trội VND, áp dụng từ ngày 01/12/2010. Biểu lãi suất này đã được cộng thêm lãi suất của chương trình “tri ân lãi suất, tưng bừng đón xuân” của Nam Á Bank với hạn mức lãi suất cộng thêm là 0,3%/năm áp dụng kỳ hạn từ 01 đến 03 tháng và 0,5%/năm áp dụng cho kỳ hạn từ 04 – 06 tháng. Khách hàng không rút vốn trước hạn.

Southern Bank, Sacombank cũng công khai các sản phẩm huy động tiền gửi với mức lãi suất huy động cao nhất lên tới 14%/năm.

Thực tế tại các ngân hàng nhỏ hiện nay, mức lãi suất huy động đều được đẩy lên trên 14%/năm đến 15%/năm thậm chí hơn, mặc dù các ngân hàng công bố trên website là 12%/năm hoặc 13%/năm. Bởi thực tế, lãi suất huy động các kỳ hạn không được niêm yết công khai mà chỉ được nhân viên ngân hàng…trao đổi miệng với khách hàng.

Chị O. một khách hàng tại ngân hàng S, gửi 200 triệu đồng ngày 03/12/2010 sau khi hỏi nhân viên ngân hàng đã được cho biết, mức tiền gửi kỳ hạn 03 tháng là 14,76%/năm, kỳ hạn 2 tháng là 14,5%/năm. Nhân viên ngân hàng ghi sổ cho chị O. vẫn là 12%/năm nhưng ghi chú ở dưới đến kỳ lĩnh lãi sẽ được nhận lãi suất là 14,76%/năm. Đó là khoản tiền gửi 200 triệu, còn đối với các khoản tiền gửi cao hơn sẽ được thỏa thuận lãi suất với nhân viên ngân hàng.

Như vậy, nếu theo mức đồng thuận lãi suất 12%/năm của các thành viên Hiệp hội ngân hàng, gần như không có ngân hàng nào áp dụng mức lãi suất này trên thị trường. Thực tế các ngân hàng đẩy mạnh việc chia thưởng bằng hiện kim với mức thưởng lên tới 2%/năm, hoặc trực tiếp đẩy mạnh lãi suất huy động mà không công bố rộng rãi, khách hàng gửi tiền càng lớn lại càng được hưởng mức lãi suất ưu đãi.

Mức lãi suất huy động và cho vay hiện nay đang “ngang ngửa” với thời điểm năm 2008, nhưng thực tế lạm phát năm 2008 là 19,89%/năm, năm nay dự báo là 10,5%, việc lãi suất cho vay leo lên 21%/năm (áp dụng với phi sản xuất) và lãi suất huy động lên trên 14%/năm là một điều vô lý. Người gửi tiền đã có lãi suất thực dương, nhưng lãi suất tăng cao sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các doanh nghiệp sản xuất trên cả nước.

Hôm nay (08/12), Ngân hàng nhà nước đã lên tiếng yêu cầu chi nhánh Ngân hàng nhà nước các tỉnh thành phố giám sát việc huy động vốn và cho vay của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh, thành phố, yêu cầu các TCTD thực hiện việc huy động vốn theo đúng mức đồng thuận của các thành viên Hiệp hội ngân hàng.

Hoàng Ly

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên