TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất tiền gửi VND có xu hướng ổn định hơn

01-07-2009 - 07:50 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất tiền gửi VND có xu hướng ổn định hơn

So với 5 tháng đầu năm, diễn biến của lãi suất tiền gửi VND trong những ngày giữa và cuối tháng 6/2009 có chiều hướng ổn định hơn, chỉ có một số nhà băng tiếp tục điều chỉnh tăng nhẹ.Theo xu hướng chung của thị trường và nhằm thu hút nguồn vốn nhàn rỗi từ khách hàng cũng như đáp ứng nhu cầu về vốn trong thời gian tới, Ngân hàng TMCP Đại á (DaiA Bank) vừa chính thức tăng lãi suất tiết kiệm VND.

Theo đó, lãi suất tiền gửi tiết kiệm VND được điều chỉnh tăng từ 0,15 đến 0,4%/năm cho các tất cả các kỳ hạn.

Cụ thể, mức lãi suất mà DaiA Bank đang áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng là 8,85 %/năm, 13 tháng là 8,9% năm, 18 tháng: 9,4 %/năm (gửi 500 triệu trở lên)...

Trước đó vài ngày, DongA Bank cũng đã tăng lãi suất tiết kiệm và tiền gửi thanh toán VND ở tất cả kỳ hạn từ 1 tháng đến 36 tháng, song mức lãi suất điều chỉnh cũng chỉ tăng nhẹ và chủ yếu ở kỳ hạn dài ngày.

Bên cạnh các hình thức khuyến mãi tặng quà cho khách hàng đến gửi tiền, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cũng đang áp dụng mức lãi suất huy động vốn bằng VND tương đối cao. Đơn cử, ở kỳ hạn 3 tháng, mức lãi suất tại ngân hàng này là 8,1%/năm.

Lãi suất tiền gửi VND được các ngân hàng gia tăng trong 5 tháng đầu năm là do nhu cầu vốn của khách hàng cá nhân tăng mạnh, tạo cơ hội để các nhà băng đẩy mạnh huy động vốn để cho vay.

Trước sức nóng của tín dụng tăng nhanh kể từ tháng 4/2009 đến nay và có ý kiến cho rằng, không loại trừ nguồn vốn từ tín dụng tiêu dùng và cho vay hỗ trợ lãi suất đã chảy vào các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản…, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã lập các đoàn thanh tra và tăng cường kiểm tra hoạt động cho vay ở ngân hàng.

Tuy nhiên, theo nhận định của Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu, nhiều khả năng lãi suất cơ bản sẽ tiếp tục ổn định trong những tháng tới.

Các ngân hàng cần cân nhắc kỹ bài toán tăng lãi suất đầu vào để cân đối cho vay, bởi trên thực tế, chênh lệch giữa lãi suất đầu ra và đầu vào đang ngày thu hẹp.

Trong đó, nhiều ngân hàng tăng lãi suất kỳ hạn dài ngày (18 tháng trở lên) sát mức trần lãi cho vay áp dụng đối với khách hàng doanh nghiệp hiện nay là 10,5%/năm.

Một chuyên gia trong ngành ngân hàng cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, thách thức vẫn còn nhiều hơn cơ hội. Thách thức có thể phát sinh từ rủi ro của sự biến động nhanh và phức tạp của thị trường mà ngân hàng khó có thể nhận diện được.

Thực tế, hoạt động của ngành ngân hàng không chỉ chịu áp lực của rủi ro thị trường, rủi ro lãi suất, vận hành…, mà còn chịu rủi ro khi chọn chiến lược sai.

Theo dự đoán của tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần tại TP.HCM, các ngân hàng có thể quản lý được rủi ro lãi suất trong 2 quý còn lại của năm 2009, bởi nhiều khả năng lãi suất cơ bản từ nay đến cuối năm sẽ ổn định ở mức hiện tại.

Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 6/2009 (vừa được Tổng cục Thống kê công bố) đã tăng 0,55%, cao hơn mức tăng 0,44% của tháng trước đó.

Như vậy, CPI đã tăng liên tục trong quý II vừa qua (tháng 4 tăng 0,35%; tháng 5 tăng 0,44%) và tháng sau luôn tăng cao hơn tháng trước. Vì vậy, rủi ro về lãi suất khi nguy cơ lạm phát tái bùng phát là điều cần được quan tâm.

NHNN cho biết, sẽ tiếp tục điều hành các công cụ chính sách tiền tệ một cách chủ động, linh hoạt, thận trọng, phù hợp với chủ trương kích cầu để ngăn chặn suy giảm kinh tế, chủ động kiểm soát lạm phát.

Cụ thể, giữ lãi suất cơ bản và các mức lãi suất điều hành khác như hiện nay; điều hành linh hoạt nghiệp vụ thị trường mở; tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý và kiểm soát chặt chẽ các tỷ lệ đảm bảo an toàn hoạt động kinh doanh của ngân hàng thương mại; tăng cường thanh tra, giám sát các hoạt động kinh doanh của các ngân hàng thương mại.

Trong đó, 4 lĩnh vực được tập trung chú ý là cho vay hỗ trợ lãi suất, quản lý ngoại hối, chấp hành các tỷ lệ đảm bảo an toàn và cho vay theo lãi suất thỏa thuận đối với lĩnh vực tiêu dùng.

Theo Vân Linh
Đầu tư

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên