TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất tiếp tục được điều chỉnh

28-11-2010 - 15:10 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất tiếp tục được điều chỉnh

Tình trạng thỏa thuận ngầm về lãi suất tiết kiệm giữa khách hàng có khoản tiền gửi lớn và ngân hàng vẫn tồn tại trên thị trường.

Với chỉ số giá tiêu dùng 11 tháng đầu năm lên tới 9,58% so với tháng 12/2009, mặt bằng lãi suất huy động vốn khó giảm, khiến nhiều ngân hàng phải điều chỉnh lãi suất cho vay.

Không còn giữ được mức đồng thuận 12%/năm, những ngày qua, nhiều ngân hàng liên tục công bố lãi suất tiết kiệm áp dụng mới lên mức 13 – 13,5%/năm. Đồng thời, nhiều nhà băng đẩy mạnh khuyến mãi, gia tăng tính hấp dẫn cho lãi suất.

Nhưng điều đáng nói hơn là, tình trạng thỏa thuận ngầm về lãi suất tiết kiệm giữa khách hàng có khoản tiền gửi lớn và ngân hàng vẫn tồn tại trên thị trường.

Cụ thể, tại MeKong Bank, bảng lãi suất niêm yết trên website của ngân hàng này dao động 13,3 – 13,5%/năm cho kỳ hạn 1 – 3 tháng. Western Bank cũng vừa phát hành kỳ phiếu ghi danh lãi suất 13,5%/năm. Tương tự, từ ngày 23/11/2010, KienLong Bank cũng tăng đều ở hầu hết các kỳ hạn, với mức lãi suất lên đến 13%/năm. Còn SeABank triển khai sản phẩm “Tiết kiệm 36 tháng lãi suất thả nổi” với lãi suất chạm đến ngưỡng 13%/năm đối với VND.

Trong khi đó, ở VietA Bank, lãi suất tiết kiệm tiền đồng được ngân hàng này trả cho khách hàng ở mức cao nhất lên đến 14,5%/năm dành cho kỳ hạn tiền gửi trên 6 tháng. Tuy nhiên, số tiền gửi của khách hàng phải có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên mới được hưởng mức lãi suất này.

Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Đông (OCB), ông Trịnh Văn Tuấn thừa nhận, trong bối cảnh mặt bằng lãi suất trên thị trường chưa được ổn định, nếu không gia tăng khuyến mãi ngoài lãi suất, các ngân hàng quy mô nhỏ và vừa sẽ khó thu hút được tiền tiết kiệm.

Biến động của lãi suất tiết kiệm tiền đồng đang làm tăng chi phí huy động vốn đầu vào, tác động đến hoạt động của các nhà băng. Tăng trưởng dư nợ tín dụng trong 3 tuần đầu của tháng 11/2010 của một số ngân hàng đã có dấu hiệu giảm.

Đặc biệt với tín dụng phi sản xuất, lãi suất nhiều nhà băng áp dụng cho khách hàng cá nhân là 18 – 20%/năm. Thậm chí, nếu khách hàng cá nhân vay vốn dưới dạng tín chấp, lãi vay thỏa thuận còn cao hơn.

Vì thế, khách hàng dù có nhu cầu vốn cũng khó tiếp cận ngân hàng. Ông Bùi Tấn Tài, Phó tổng giám đốc, kiêm Giám đốc Khối khách hàng cá nhân của Ngân hàng ACB cho biết, dư nợ tín dụng của khách hàng cá nhân khó tăng trưởng dù thời điểm cuối năm luôn là lúc nhu cầu vốn khách hàng tăng cao để mua, sửa chữa nhà, căn hộ cũng như tiêu dùng dịp cuối năm.

Để kích thích dư nợ tín dụng, nhất là với khối khách hàng doanh nghiệp, nhiều ngân hàng bắt đầu điều chỉnh lãi suất cho vay.

Ngày 23/11/2010, Eximbank đã giảm đồng loạt 1%/năm đối với lãi suất cho vay dành cho khách hàng doanh nghiệp. Đồng thời, ngân hàng này áp dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi thấp hơn biểu lãi suất công bố đến 1,5%/năm đối với một số doanh nghiệp có giao dịch thường xuyên, doanh nghiệp có nguồn xuất khẩu thu ngoại tệ và doanh nghiệp nhỏ và vừa có phương án sản xuất kinh doanh tốt, hiệu quả.

DaiA Bank, dưới sự phối hợp với Công ty Phát triển nhà Thủ Đức (ThuDuc House), cũng công bố hỗ trợ 50% lãi suất cho khách hàng vay tiền mua căn hộ TDH Trường Thọ trong thời gian 9 tháng (bắt đầu từ 21/11/2010) và được áp dụng từ khi khách hàng tiến hành giải ngân vốn vay. DaiA Bank còn liên kết với một số công ty bất động sản để thực hiện ưu đãi dành cho khách hàng vay vốn mua nhà với mức vay lên đến 90% giá trị căn hộ, thời hạn đến 15 năm.

Thế nhưng, dư nợ cho vay vẫn tăng khá chậm và không được như kỳ vọng. Trong khi đó, các ngân hàng lại rất khó giảm lãi suất thêm nữa. Đặc biệt, sự “mặc cả” lãi suất của khách hàng gửi tiết kiệm khiến nguồn cung vốn tiết kiệm không ổn định. Hiện, lãi suất thực mà nhiều ngân hàng phải trả cho người gửi tiền đang cao hơn so với mức đồng thuận khoảng 1 – 2%/năm.

Ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho rằng, chi phí đầu vào tăng chắc chắn phải điều chỉnh giá vốn cho vay ra. Song, lãi suất cho vay ra khó tăng tương ứng so với chi phí đầu vào khiến lợi nhuận của các ngân hàng bị thu hẹp.

Theo Thùy Vinh
Đầu tư chứng khoán

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên