TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất tiết kiệm ‘chui’

16-11-2010 - 08:03 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất tiết kiệm ‘chui’

Nếu mở bung ra mà không có biện pháp kiểm soát thì có thể cuộc đua tăng lãi suất sẽ tạo nên những hệ quả rất xấu cho cả hệ thống ngân hàng, lẫn nền kinh tế.

Lãi suất tiết kiệm VND tối đa được công bố chỉ là 12% nhưng tất cả các ngân hàng thương mại đều ngấm ngầm đưa mức cao hơn nếu khách yêu cầu. Những người gửi tiền mà không hỏi sẽ chịu thiệt thòi.

Đem khoản tiền 200 triệu đồng gửi 3 tháng tại phòng giao dịch một ngân hàng quốc doanh trên phố Thái Thịnh (Hà Nội), chị Thanh được hưởng lãi suất 12% một năm, kèm quà tặng 2 khăn mặt bông in logo ngân hàng. Đây cũng là mức công bố chính thức của không chỉ nhà băng này mà của hầu hết các ngân hàng khác. Thế nhưng, khi đọc báo mạng thấy tin các nhà băng đều cho khách hàng tự thỏa thuận lãi suất, chị Thanh thấy nghi nghi.

Về nhà, chị gọi điện thoại lại cho phòng giao dịch đó, nhưng xưng tên khác và hỏi lãi suất cho khoản tiền gửi 1 tỷ đồng, kỳ hạn một năm. Ban đầu nhân viên vẫn báo lãi suất 12%. Tuy nhiên, sau khi thấy chị thắc mắc ngân hàng khác để lãi suất cao hơn, nhân viên cho biết chị có thể hưởng lãi suất 12,5% với món tiền 1 tỷ đồng. “Nếu cộng cả quà tặng thêm của ngân hàng thì lãi suất thực là 13%”, nhân viên này cho biết. Còn với những món tiền nhỏ hơn 1 tỷ đồng, gửi kỳ hạn dài, khách hàng có thể được hưởng mức 12,2%.

Nhân viên này còn tư vấn chị không nên gửi tới 12 tháng, mà nên chọn các kỳ hạn ngắn hơn như 3-6 tháng, vì xu hướng lãi suất còn lên nữa trong khi hiện tại tất cả các kỳ hạn đều hưởng lãi như nhau.

Tình hình tương tự cũng diễn ra tại nhiều ngân hàng khác, đặc biệt là các ngân hàng cổ phần. Tại Ngân hàng cổ phần Phương Tây (Western Bank), công bố lãi suất là 12% cho các kỳ hạn nhưng nếu gọi điện hỏi hoặc đến tận nơi, khách hàng sẽ được chào mức lãi suất là 14% một năm cho kỳ hạn 1 - 2 tháng, 13,01% cho kỳ hạn từ 3 tháng trở lên.

Với Seabank, mức lãi suất là 12% nhưng được tặng 1,2% bằng tiền mặt ngay khi gửi tiền. VP Bank có mức lãi suất tổng cộng dành cho khách hàng là 13%. Tại Ngân hàng Nam Á, mức lãi suất cho khách hàng đến tận ngân hàng là 12,8% cho kỳ hạn 1 tháng và 12,9% cho 2 tháng…

Ở một số ngân hàng cổ phần lớn, mức lãi suất tiết kiệm được công bố thậm chí còn thấp hơn cả 12% nhưng thực chất khách hàng đến nhà băng lại được hưởng mức lãi suất tối thiểu là 12%. Với Techcombank, mức lãi suất công bố là 11,95% nhưng nếu đến tận nơi, khách hàng có thể đàm phán với ngân hàng về lãi suất tùy vào từng khoản tiền gửi và tối thiểu cũng là 12%.

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần tại Hà Nội cho biết, do Hiệp hội Ngân hàng vẫn chưa công bố xóa bỏ đồng thuận về lãi suất huy động VND 12% nên các nhà băng vẫn phải niêm yết như vậy dù không thực chất. Trong khi đó, việc không được công khai mức lãi suất thực làm cho thông tin trên thị trường méo mó, ảnh hưởng tới những khách hàng nhỏ. “Đặc biệt, đối với những khách hàng không có thông tin, họ luôn phải nhận lãi suất thấp và không chọn được nơi có mức cao để gửi tiền”, ông này bình luận.

Nguồn tin từ một ngân hàng quốc doanh cho biết, lãi suất thực tế mà thị trường đang huy động đã cao hơn mức 12% đang đồng thuận. Tuy nhiên, nếu mở bung ra mà không có biện pháp kiểm soát thì có thể cuộc đua tăng lãi suất sẽ tạo nên những hệ quả rất xấu cho cả hệ thống ngân hàng, lẫn nền kinh tế.

Theo Song Linh – Hoàng Ly

VnExpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên