TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất tiết kiệm lại lên 17% một năm

01-04-2011 - 16:32 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất tiết kiệm lại lên 17% một năm

Nhiều nhà băng đã quay trở lại huy động tiết kiệm với mức 17% một năm sau thời gian phải giữ ở mức 14% do động thái dẹp loạn gắt gao của cơ quan quản lý nhà nước.

Sáng nay, chị Hằng đi đổi sổ tiết kiệm tại ngân hàng. Khi đến nơi, nhân viên giao dịch nói ngay: “Chị tiếp tục gửi ở chỗ em nhé. Ngân hàng đang có khuyến mại, khách được hưởng lãi suất 17% một năm cho kỳ hạn 1 hoặc 2 tháng, trả trước 3% một năm”. Mới chỉ trước đó vài tuần, cũng ngân hàng này, chị Hằng không được hưởng mức lãi suất 17% dù bạn chị thì được.

Thời điểm đó, chị đem tiền đến gửi vào đúng lúc Ngân hàng Nhà nước vừa có những công bố quyết liệt về việc xử phạt nghiêm, thậm chí đóng cửa chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng nào huy động cao hơn 14% một năm. Còn hiện tại, nhân viên nhà băng chỉ e dè đối với người lạ đến gửi tiền tiết kiệm, còn khách hàng đã gửi tiền thì thông báo ngay. Chị Thanh, khách hàng quen của một nhà băng cổ phần cho biết: “Nếu người lạ, muốn đến gửi tiền thì phải được khách hàng cũ dắt đến”.

Tại nhiều ngân hàng khác, mức lãi suất huy động tiết kiệm thực tế đang quay trở lại mặt bằng phổ biến là 17% một năm, từng được thiết lập vài tuần trước đây. Tổng giám đốc một nhà băng tại Hà Nội nói vui: “Lãi suất ngân hàng đang quay lại thời kỳ hoạt động bí mật, treo biển 14% nhưng mức thực tế là bao nhiêu thì chỉ có trởi mới biết”.

Ông này cho biết, lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng có lúc lên trên 20% một năm, lúc cao điểm là 23% nên huy động tiết kiệm cao hơn 14% là bình thường.

Trong khi đó, nguồn tin từ lãnh đạo một nhà băng cổ phần tại Hà Nội nói, mức lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng hiện đang dao động từ 16% đến 18,5% một năm, tùy từng đối tượng khách hàng. "Với việc Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất tái cấp vốn từ 12% lên 13% một năm kể từ 1/4, huy động tiết kiệm của các tổ chức tín dụng chắc chắn sẽ còn gặp khó khăn với mức trần 14% hiện nay", ông này nói.

Theo Hoàng Ly

VnExpress


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên