TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất tiết kiệm tưởng cao lại hoá thấp

01-08-2008 - 18:17 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất tiết kiệm tưởng cao lại hoá thấp

Nhiều ngân hàng đang rao lãi suất tiết kiệm lên tới trên 19%/năm để thu hút khách. Nhưng lãi suất gửi tiết kiệm thực tế hiện nay chỉ dao động trong khoảng 17,10 – 18,24%/năm

Chưa bao giờ người gửi tiết kiệm có nhiều lựa chọn cũng như được ngân hàng o bế như hiện nay. Ngoài chuyện lãi suất được nâng lên để tránh lạm phát, thì hàng loạt các chương trình khuyến mãi, dự thưởng lớn tung ra liên tiếp.

Ngân hàng đưa ra nhiều tiện ích gia tăng quyền lợi cho người gửi. Chẳng hạn, lãi suất tài khoản tiết kiệm sẽ tự động điều chỉnh theo khi ngân hàng điều chỉnh lãi suất (nếu có), nhưng không thấp hơn mức lãi suất gửi ban đầu.

Tuy nhiên, các chương trình ngân hàng tung ra không hẳn thuận lợi nằm hoàn toàn về phía khách hàng, có nhiều điều kiện khiến người gửi tiết kiệm khó được hưởng lợi ích.

Thông thường các ngân hàng sẽ khống chế thời gian gửi và số tiền gửi khi tham gia chương trình bốc thăm trúng thưởng hoặc khuyến mãi. Lấy thí dụ, mới đây ngân hàng An Bình (ABBank) tung ra chương trình “Tiết kiệm tỉ phú – vận may vạn lộc”. Chỉ cần mức gửi tối thiểu một triệu đồng hoặc 50 USD là có thể tham gia chương trình. Nhưng một triệu đồng hoặc 50 USD đó phải gửi với thời hạn 60 tháng. Hoặc muốn kỳ hạn ngắn hơn, ví dụ như 3 tháng thì phải gửi ít nhất 10 triệu đồng.

Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt nam (Eximbank) công bố lãi suất tiết kiệm một năm ở mức cao 18,24%, nếu cộng cả lãi suất thưởng (0,6%/năm) vào sẽ lên 18,84%. Nhưng để được mức lãi suất cao ngất này, người gửi phải gửi từ 10 tỉ đồng trở lên. Còn gửi từ 5 đến dưới 10 tỉ đồng chỉ được thêm 0,54%/năm, từ 100 đến dưới 500 triệu đồng chỉ được thêm 0,36%/năm.

Ở các ngân hàng lớn như ACB thì mức lãi suất huy động (17,10%/năm) tương đối thấp hơn so với các ngân hàng nhỏ khác. Nếu cộng mức lãi suất thưởng bậc thang (0,6%/năm) cũng lên được 17,7%/năm. Nhưng tương tự Eximbank, để có lãi suất thưởng bậc thang người gửi phải gửi từ 100 triệu đồng.

ACB cũng là ngân hàng thường tung ra các chương trình bốc thăm trúng thưởng, khuyến mãi để bù lại cho khách hàng mức lãi suất tiết kiệm khá thấp của mình. Nhưng mức tiền gửi tham gia chương trình tối thiểu ở ACB thường cao hơn các ngân hàng khác, thường ở mức 5 triệu đồng.

Như chương trình tiền gửi lãi suất vượt trội, ACB quy định mức tối thiểu tham gia là 100 triệu đồng, chương trình hè vàng ACB mức tham gia tối thiểu là 20 – 30 triệu đồng với kỳ hạn 2 – 3 tháng.

Chương trình lãi suất bậc thang của các ngân hàng dường như chỉ dành cho các “đại gia” là chính với số tiền gửi rất lớn. Vì vậy, khi nhiều ngân hàng công bố mức lãi suất (cộng lãi suất thưởng) cao chất ngất, thì không hẳn lãi suất đó là dễ có được.

Ngoài ra, các chế tài trong chương trình tiết kiệm của các ngân hàng thường khá nghiêm ngặt. Thí dụ, ở chương trình tiền gửi linh hoạt các ngân hàng thường quy định thời gian thực gửi dưới 10 ngày không trả lãi, thời gian thực gửi từ nửa kỳ hạn trở xuống hưởng lãi không kỳ hạn… hoặc đang tham gia chương trình không được phép rút trước hạn.

Theo Hồng Sương
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên