TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất tiết kiệm vẫn 'vượt rào'

01-03-2011 - 10:08 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất tiết kiệm vẫn 'vượt rào'

Trần lãi suất huy động là 14%/năm. Tuy nhiên, để huy động được càng nhiều càng tốt, các ngân hàng đã “xé rào” với lãi suất lên đến 16%/năm.

Dù Ngân hàng nhà nước đã quy định mức trần lãi suất tiết kiệm không quá 14%/năm, kể cả các hình thức khuyến mãi, nhưng một số ngân hàng vẫn lén lút huy động cao hơn mức trần cho phép, với nhiều hình thức.

Một nhân viên ngân hàng An Bình (ABBank) vừa gửi tin nhắn quảng cáo mời khách hàng gửi tiết kiệm VND với lãi suất 16%/năm. Theo nhân viên này, lãi suất kỳ hạn 1-3 tháng ở mức 16%/năm đối với tiền gửi từ 500 triệu đồng trở lên.

Ngoài ra, tùy theo khoản tiền gửi nhiều hay ít, mà khách hàng có quyền thương lượng mức lãi suất với ngân hàng. Trong khi cùng thời điểm, mức lãi suất cao nhất mà ABBank công bố chỉ là 14%/năm.

Được biết, mức lãi suất tiền gửi mà các ngân hàng công bố hiện này giao động từ 10 - 14%/năm. Tuy nhiên, để huy động được càng nhiều càng tốt, các ngân hàng đã “xé rào” với lãi suất lên đến 16%/năm.

Bênh cạnh đó, với các chiêu khuyến mãi tặng lãi suất, tặng quà, cũng làm cho mức lãi suất thực của các ngân hàng vượt trần cho phép. Từ ngày 1 -  hết 31/3, Agribank tổ chức huy động tiết kiệm trả lãi trước bằng VND và USD dành cho khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm từ 12 tháng trở lên, với mức lãi suất hấp dẫn và quà tặng giá trị như xe máy Vespa LX  tương đương 6.000 USD, tivi Plasma tương đương 3.000 USD.

Việc tăng lãi suất huy động sẽ ảnh hưởng đến lãi suất đầu ra của ngân hàng cao, vượt khả năng chịu đựng của doanh nghiệp, người dân. Hiện mức lãi suất vay mà các doanh nghiệp gánh chịu đã lên đến 19 - 22%/năm, riêng lãi suất tiêu dùng có nơi đã lên đến 22 - 25%/năm.

Theo T.An
Báo Đất Việt

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên