TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất tín dụng xuất khẩu giảm xuống 2,9% năm

27-04-2009 - 09:55 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất tín dụng xuất khẩu giảm xuống 2,9% năm

Lãi suất tín dụng xuất khẩu áp dụng với chương trình cho vay xuất khẩu mà VDB đang triển khai chỉ còn 2,9%, giảm 4% so với trước đây.

Sau đề xuất của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), Bộ Tài chính đã có điều chỉnh bổ sung các khoản vay tín dụng xuất khẩu ưu đãi từ nguồn vốn nhà nước thông qua VDB và đối tượng được hưởng lãi suất.

Theo đó, lãi suất tín dụng xuất khẩu áp dụng với chương trình cho vay xuất khẩu mà VDB đang triển khai chỉ còn 2,9%, giảm 4% so với trước đây. Lãi suất này sẽ áp dụng cho các hợp đồng tín dụng xuất khẩu vay vốn VDB được ký kết giải ngân từ ngày 17/4/2009 đến hết ngày 31/12/2009.

Sau thời gian trên, nếu các khoản vay còn tiếp tục, doanh nghiệp (DN) sẽ trả theo lãi suất thông thường được quy định.

VDB cho biết, vốn tín dụng xuất khẩu ưu đãi là vốn nhà nước. Vì vậy, thay vì hỗ trợ lãi suất, DN sẽ được giảm luôn 4% và không còn phải mất thêm các công đoạn tính toán hỗ trợ lãi suất khi thanh toán.

Với quyết định này, Bộ Tài chính đã giải quyết được tình trạng DN "chê" vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ, do nhóm này không được đưa vào đối tượng hỗ trợ lãi suất.

Vì không được hỗ trợ lãi suất nên nguồn vốn tín dụng ưu đãi nhà nước lại trở thành nguồn vốn đắt nhất trên thị trường và DN thay vì tập trung vay vốn này lại chê và quay ra vay vốn thương mại. Hàng trăm tỷ đồng đã không được giải ngân trong những tháng đầu năm nay.

Theo Phước Hà
Vietnamnet

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên