TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất TPCP giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử

18-03-2014 - 08:38 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất TPCP giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử

Lãi suất TPCP tiếp tục hạ xuống mức thấp nhất trong lịch sử khi thanh khoản hệ thống dồi dào, tăng trưởng tín dụng vẫn ách tắc trong khi huy động vốn vẫn tăng và NHNN hạ hàng loạt lãi suất chủ chốt.

Ngày 17/3, NHNN đã công bố điều chỉnh giảm một loạt các lãi suất chủ chốt, áp dụng từ ngày 18/3, cụ thể: Lãi suất tái cấp vốn giảm từ 7% xuống 6,5%/năm; Lãi suất tái chiết khấu giảm từ 5% xuống 4,5%/năm; Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng từ 8% xuống 7,5%/năm; Trần lãi suất huy động VND các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 7% xuống 6%/năm…

Lãi suất TPCP cũng đã giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Cụ thể, lãi suất TPCP kỳ hạn 1 năm giảm xuống mức thấp kỷ lục, ở mức 5,3250%/năm. Lãi suất TPCP kỳ hạn 2 năm và 3 năm cũng chạm mức thấp kỷ lục lần lượt là 5,8917%/năm và 6,2167%/năm. Tương tự, lãi suất TPCP kỳ hạn 7 năm hiện đang ở mức 8,2417%/năm.

Theo đánh giá của các chuyên gia, lãi suất TPCP giảm sâu là hệ quả tất yếu khi thanh khoản của hệ thống ngân hàng đang ngày càng một dồi dào nhưng tín dụng vẫn đang có mức tăng trưởng âm.

Lãi suất TPCP thấp nhấ trong lịch sử


Theo số liệu công bố của NHNN, tính đến 13/3/2014, tổng phương tiện thanh toán toàn hệ thống tăng 2,96% so với cuối 2013; huy động tăng 1,92% trong đó huy động VND tăng 2,23%, huy động ngoại tệ giảm 0,09%; tín dụng của toàn hệ thống giảm 1,05% so với cuối 2013.

Việc cắt giảm lãi suất chủ chốt, đồng thời lãi suất TPCP đang giảm mạnh đang được các nhà hoạch định chính sách kỳ vọng vào bối cảnh kinh tế vĩ mô ổn định hơn, giảm chi phí huy động vốn của hệ thống ngân hàng, chi phí huy động vốn của Chính phủ và từng bước giảm lãi suất cho vay, đặc biệt là lãi suất cho vay trung và dài hạn.

Kể từ đầu năm đến nay, tổng cộng hơn 78.000 tỷ đồng trái phiếu đã được huy động thành công, tron đó Kho bạc nhà nước đã huy động tổng cộng 66.262 tỷ đồng TPCP (bao gồm cả TPCP kỳ hạn 1 năm), ngân hàng phát triển Việt Nam (VDB) huy động thành công 9.987 tỷ đồng và ngân hàng chính sách xã hội (VBSP) huy động được tổng cộng 1.951,825 tỷ đồng.

Mặc dù lãi suất TPCP đang ở mức thấp kỷ lục, tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia thì trong bối cảnh thanh khoản dư thừa, huy động vốn bằng VND vẫn tiếp tục tăng mạnh trong khi ngân hàng không muốn đẩy mạnh tín dụng bằng mọi giá thiếu khách hàng vay đáng tin cậy thì TPCP vẫn là kênh đầu tư an toàn hiện nay.

Nguyễn Lê

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên