TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất USD khó giảm sâu

30-03-2011 - 22:57 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất USD khó giảm sâu

Tín dụng USD vẫn tăng trước sức ép của lãi suất cho vay thỏa thuận VND,nên lãi suất huy động USD chưa thể giảm như kỳ vọng.

Lãi suất USD vẫn ở mức hấp dẫn (5,5 – 6%/năm) là lý do để người dân tích trữ USD và vốn huy động bằng ngoại tệ vào ngân hàng tiếp tục tăng.

Trước thực tế đó, không ít chuyên gia cho rằng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nên tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng USD để kiềm chế tăng trưởng tín dụng ngoại tệ.

Trong khi đó, quy định cho vay USD của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay là người cư trú đã có phần “siết” chặt hơn. Cuối tuần qua, Thống đốc NHNN đã ban hành Thông tư số 07/2011/TT-NHNN quy định cho vay bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay là người cư trú, thay thế Quyết định số 09/2008/QĐ-NHNN.

Theo đó, tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối xem xét quyết định cho khách hàng là người cư trú vay vốn bằng ngoại tệ đối với các nhu cầu vốn: cho vay ngắn hạn, trung hạn, dài hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ mà khách hàng vay có ngoại tệ để trả nợ vay từ nguồn thu sản xuất - kinh doanh, mua của tổ chức tín dụng cho vay hoặc tổ chức tín dụng khác được cam kết bằng văn bản.

Nhưng theo báo cáo của NHNN Chi nhánh TP.HCM, đến cuối tháng 2/2011, tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng USD của ngân hàng trên địa bàn vẫn ngang ngửa với tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng VND. Đáng chú ý là, trong bối cảnh tín dụng VND khó tăng trưởng vì áp lực lãi suất tiền đồng cao, các ngân hàng thương mại cũng muốn đẩy mạnh tín dụng ngoại tệ.

Đó cũng là lý do để các ngân hàng “neo” lãi suất tiền gửi ngoại tệ ở mức cao. Theo lý giải của tổng giám đốc một ngân hàng, khó có thể giảm mạnh lãi suất USD, khi tăng trưởng dư nợ tín dụng bằng ngoại tệ này không có dấu hiệu giảm dần.

Trong khi đó, ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc DongA Bank cho rằng, khó có thể duy trình lãi suất ngoại tệ ở mức cao trong thời gian dài, nếu tỷ giá trên thị trường chợ đen giảm dần và về sát với tỷ giá niêm yết chính thức tại các ngân hàng, trong bối cảnh siết chặt kiểm soát thị trường ngoại tệ chợ đen. Tuy nhiên, ông Bình cũng thừa nhận, trước mắt, lãi suất USD sẽ cầm chừng.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM thừa nhận, để xóa bỏ triệt để việc mua bán trái phép ngoại tệ cũng như việc niêm yết giá bán hàng hóa bằng USD là không dễ. Hơn nữa, nếu chỉ sử dụng các biện pháp hành chính sẽ rất khó thu hẹp được thị trường ngoại tệ chợ đen.

Vì thế, theo các chuyên gia, cần có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ cũng như việc điều hành linh hoạt của NHNN. Trong đó, với lãi suất tiết kiệm ngoại tệ, PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia khuyến nghị: “Cần đưa ra trần lãi suất tiết kiệm USD để kiềm chế và hạ dần lãi suất huy động đối với ngoại tệ này”.

Theo Thùy Vinh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên