TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất USD tăng trở lại

28-08-2009 - 11:13 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất USD tăng trở lại

Vừa qua, riêng NHTMCP Ngoại thương đã tăng lãi suất (LS) huy động tiền gửi USD từ 0,05-0,2%/năm ở các kỳ hạn dưới 12 tháng.

Thông tin trên báo Lao Động cho biết, nhu cầu vay USD đang có xu hướng tăng, nhiều ngân hàng thương mại đã bắt đầu tăng lãi suất huy động USD trở lại sau đợt giảm mạnh hồi tháng 6.

Vừa qua, riêng NHTMCP Ngoại thương đã tăng lãi suất (LS) huy động tiền gửi USD từ 0,05-0,2%/năm ở các kỳ hạn dưới 12 tháng. Hiện lãi suất huy động bình quân của các khoản tiền gửi USD có kỳ hạn của cá nhân và các tổ chức dao động từ 1,1%/năm-2,5%/năm.
 
Đối với các giao dịch trên thị trường liên ngân hàng bằng USD, lãi suất bình quân cao nhất là 2,8%/năm (đối với kỳ hạn 12 tháng). Các kỳ hạn còn lại dao động từ 0,51% đến 1,36%/năm.

Sau một thời gian khá dài mức tăng dư nợ cho vay ngoại tệ của các NHTM hoặc không tăng/hoặc giảm thì nay nhu cầu vay USD đã có xu hướng tăng trở lại. Hiện lãi suất cho vay ngắn hạn bằng USD của nhóm NHTMNN phổ biến ở mức 3%/năm, trung và dài hạn từ 3,5-5%/năm. LS cho vay ngắn hạn bằng USD của nhóm NHTMCP phổ biến ở mức từ 3-5%/năm, trung và dài hạn từ 4-6%/năm.

Theo Lao Động, nguyên nhân dẫn đến việc các NHTM tăng lãi suất kinh doanh USD là:

Thứ nhất, do sản xuất có dấu hiệu phục hồi nên nhu cầu vay ngoại tệ nhập khẩu hàng hóa tăng lên; mặt khác, giá nhiều mặt hàng chủ yếu phải nhập khẩu cũng đang có chiều hướng tăng giá như xăng dầu, sắt thép...

Thứ hai, NHNN đã bán ra USD can thiệp thị trường làm giảm xu hướng vay VND cho kinh doanh hàng xuất khẩu để có USD bán hưởng chênh lệch giá cao của nhiều DN trước đây;

Thứ ba, làm giảm bớt chênh lệch về thu nhập của người gửi tiền nếu so sánh giữa VND và USD. Trong khoảng thời gian gần đây LS tiền gửi VND đã tăng (mức cao nhất phổ biến trên/dưới 9%/năm, cá biệt lên 10,3%/năm), trong khi đó LS tiền gửi USD vẫn đứng yên, thậm chí giảm.

Thứ tư, tỉ giá trên thị trường tự do vẫn loanh quanh mức 18.300 đồng khiến cho người gửi bằng USD cảm thấy bị thiệt nếu so với gửi VND. Vì vậy, để ngăn chặn việc chuyển đổi giữa USD sang VND để gửi tiền (nếu hiện tượng này diễn ra thì các NHTM có nguy cơ thiếu nguồn ngoại tệ), một số ngân hàng buộc phải tăng lãi suất USD, nếu không các khoản cho vay VND theo lãi suất USD chưa thu hồi, mà nay lại bị hao hụt nguồn tiền gửi ngoại tệ thì trạng thái ngoại hối của các NHTM càng bị âm.

Việc các ngân hàng tăng lãi suất huy động tiền gửi USD cũng vì một số ngân hàng cần có nguồn USD để bù đắp trạng thái ngoại hối âm do việc đã bán ồ ạt USD lấy VND cho vay theo kiểu sản phẩm "cho vay VND tính lãi suất bằng USD";

Bên cạnh đó, các ngân hàng đang muốn khơi tăng nguồn vốn USD của dân cư. Tình trạng dùng ngoại tệ thanh toán vẫn còn khá phổ biến, nhất là trong cao giao dịch mua vàng, đá quý hay nhà đất, trong khi đó tâm lý người dân vẫn chưa tin tưởng cao vào việc gửi USD cho ngân hàng sẽ lấy ra được dễ dàng trong giai đoạn NHTM thiếu trầm trọng USD bán cho các doanh nghiệp, vì vậy lượng USD tồn trữ dưới dạng tiền mặt là không hề nhỏ, nên nếu lãi suất quá thấp, không kích thích người dân gửi tiền, họ chấp nhận để tiền trong tủ hơn là gửi cho ngân hàng.
 
Hạnh Lệ (tổng hợp)

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên