TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất và hàng tồn kho vẫn là nỗi lo lớn nhất của doanh nghiệp

30-07-2012 - 16:44 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất và hàng tồn kho vẫn là nỗi lo lớn nhất của doanh nghiệp

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã thế chấp các tài sản có để đi vay, đến giờ ngay cả giảm lãi suất thì doanh nghiệp cũng không có tài sản thế chấp.

Mặc dù lãi suất đã và đang được giảm so với đầu năm 2012 nhưng theo ghi nhận của chúng tôi với một số doanh nghiệp thì cùng với hàng tồn kho thì lãi suất tiếp tục được xem là gánh nặng của doanh nghiệp trong thời gian tới.

Ông Trần Đức Thuấn – Giám đốc Công ty Sản Xuất Đồ gỗ Hưng Long

Cũng giống như nhiều doanh nghiệp khác, vốn và đầu ra của sản phẩm hiện đang là khó khăn lớn nhất mà doanh nghiệp chúng tôi đang gặp phải. 

3 năm qua các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã thế chấp các tài sản có để đi vay, đến giờ, ngay cả giảm lãi suất thì doanh nghiệp cũng không có tài sản thế chấp.

Trong khi hàng tồn kho hạ giá cũng không thể bán được để trả được nợ cũ và vay nợ mới. Nhu cầu mua hàng của thị trường gần như không có ngay cả khi giảm giá đến 50%.

Đặc biệt, đối với một sản phẩm gỗ như công ty chúng tôi đang sản xuất, từ khâu nguyên liệu đến thành phẩm mất 3 tháng, thời gian tiêu thụ kéo dài 3 tháng, tổng cộng vòng đời sản phẩm là 6 tháng.

Sản phẩm đồ gỗ có đặc thù là giá trị sản phẩm dở dang rất lớn, do đó nếu không làm bây giờ thì cuối năm vào mùa bán hàng sẽ không sản xuất kịp, nếu làm bây giờ thì vốn không có.

Nếu cuối năm thị trường phục hồi vào cuối năm thì sẽ không có hàng để bán và thị trường phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Ông Nguyễn Văn Đực – Giám đốc công ty Địa Ốc Đất Lành

Hàng tồn kho chiếm 70% sinh mệnh doanh doanh nghiệp bất động sản, 30% còn lại là lãi suất. Vì vậy nếu lãi suất giảm 1% đến 2%, chúng tôi cũng mừng, nhưng cái mừng nhiều nhất là làm sao bán được sản phẩm.

Rất nhiều doanh nghiệp bất động sản đã bán dưới vốn khi giảm giá về 12 đến 13 triệu đồng/m2 căn hộ. Thậm chí nhiều doanh nghiệp đầu tư 00 đến 200 tỷ mà muốn thoát khỏi dự án phải bán.

Một dự án bất động sản từ mua đất, làm thủ tục, xây móng đã hết 3 đến 4 năm, phải mất thêm 3 năm nữa để hoàn thiện sản phẩm và tiêu thụ trên thị trường. Vòng đời của sản phẩm bất động sản rất lâu không phải muốn ngừng lại là được.

Vấn đề sống còn của doanh nghiệp bất động sản là làm ra sản phẩm xã hội phải tiêu thụ được, nếu sản phẩm không tiêu thụ được sẽ chết, bất kể doanh nghiệp lớn hay nhỏ.

Doanh nghiệp lớn, quy mô vốn hàng chục nghìn tỷ, nhưng nợ cũng hàng chục nghìn tỷ và hàng tồn kho hàng nghìn tỷ. Còn doanh nghiệp nhỏ vốn nhỏ, hàng trăm tỷ nhưng sản phẩm không tiêu thụ được thì sẽ chết như nhau.

Đầu tư bất động sản giống như lên lưng cọp rồi không thể dừng được như các doanh nghiệp khác.


Bà Phạm Chi Lan - Chuyên gia kinh tế

Đối với nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa thì ngay cả ngân hàng có tuyên bố giảm lãi suất thì trên thực tế doanh nghiệp không thế tiếp cận được.

Tôi cho rằng, vấn đề đang đặt ra hiện nay là làm thế nào để doanh nghiệp tiếp cận với lãi suất giảm mới mà ngân hàng tuyên bố giảm.

Ngay cả những doanh nghiệp nhỏ và vừa làm những lĩnh vực tiêu dùng thông thường cũng đang rất bí về vay vốn ngân hàng chưa kể cái khó về đầu ra và tình trạng tăng giá nguyên liệu đầu vào. Mấy năm rồi, cả ba yếu tố trên đều gây ra khó khăn cho doanh nghiệp.

Hiện tại chúng ta mới tập trung chủ yếu vào khâu tín dụng, tuy nhiên tuyên bố chính sách này chưa thực sự đi vào doanh nghiệp.

Có thể nói bức tranh doanh nghiệp khó khăn vẫn còn đấy. Bằng chứng là 70% các doanh nghiệp mà ngành thuế đi điều tra mới đây hoạt động không có lãi hoặc thua lỗ. Đây là tình trạng đáng báo động với các doanh nghiệp nói chung chứ không riêng các công ty bất động sản.

Khánh Linh (lược ghi)

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên