TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất vẫn là rào cản đối với tăng trưởng tín dụng

25-07-2011 - 16:17 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất vẫn là rào cản đối với tăng trưởng tín dụng

Các NH còn "room" tăng trưởng dư nợ cho biết không dễ cho vay do áp lực lãi suất còn cao.

Theo các ngân hàng, đẩy mạnh vốn cho vay trong lúc này là rất khó, bởi lãi suất cho vay thỏa thuận vẫn là rào cản đối với khách hàng có dự án kinh doanh khả thi muốn tiếp cận vốn vay. Mức 21 - 22%/năm áp dụng cho lãi suất thỏa thuận tiền đồng trong bối cảnh thị trường còn có những khó khăn nhất định là điều được DN cân nhắc kỹ lưỡng. Vì khả năng sinh lời trong kinh doanh khó có thể bù đắp chi phí hoạt động cũng như trả lãi vay cho ngân hàng ở mức cao hiện nay.

Trong khi đó, các ngân hàng cũng sàng lọc khách hàng kỹ hơn trước, nhằm đảm bảo mục tiêu kiểm soát tăng trưởng dư nợ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra cho năm 2011, cũng như hạn chế rủi ro nợ xấu gia tăng.

Thực tế, nợ quá hạn của toàn ngành ngân hàng cuối năm 2010 là 2,17%, nhưng đến tháng 5/2011 đã là 2,72%. Với tình hình kinh tế thế giới và trong nước như hiện nay, nợ xấu tăng lên là điều có thể dự đoán. Điều này dẫn đến việc tín dụng khó tăng trưởng như ý muốn, thậm một số nhà băng còn tính đến khả năng dư "room" tín dụng trong năm nay.

Hơn 6 tháng đầu năm nay, dư nợ tín dụng của Sacombank chỉ mới tăng khoảng 3% so với cuối năm 2010. Như vậy, ngân hàng này còn nhiều dư địa cho tăng trưởng dư nợ trong hơn 5 tháng còn lại của năm. Đây cũng được xem là mùa cao điểm nhất trong năm để các ngân hàng phát triển hoạt động cho vay, khi nhu cầu vốn của DN phục vụ mùa sản xuất - kinh doanh cuối năm tăng lên.

Thế nhưng, theo Tổng giám đốc Sacombank, ông Trần Xuân Huy, điều đó chưa hẳn dễ thực hiện trong bối cảnh thị trường hiện nay cũng như dự báo những tháng cuối năm 2011 còn nhiều thách thức cho hoạt động của ngân hàng. Lãi suất tiết kiệm chưa thể sớm giảm như kỳ vọng nên cho vay ra không dễ.

Tương tự, dư nợ tín dụng của DongA Bank trong hơn 6 tháng đầu năm chỉ mới tăng khoảng 8% so với cuối năm trước. Phần còn lại sẽ được Ngân hàng phân bổ trong 5 tháng cuối năm.
 
Lãi suất cho vay thỏa thuận tiền đồng được DongA Bank áp dụng dao động 21 - 22%/năm. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Ngân hàng, cho vay ra lúc này rất khó.

"Trên thực tế, trong lúc này cũng có nhiều khách hàng cần vốn, nhưng không phải vì thế mà chúng tôi đẩy mạnh cho vay. Bởi nếu không thận trọng thì rủi ro nợ xấu sẽ gia tăng. Còn với những DN làm ăn tốt, có dự án kinh doanh khả thi thì áp lực lãi suất thỏa thuận khiến họ e ngại tiếp cận vốn. Nhưng muốn giảm lãi suất đầu ra cũng khó khi lãi suất đầu vào chưa thể hạ", lãnh đạo DongA Bank nói.

Agribank, Vietinbank, Vietcombank… là những ngân hàng còn dưa địa cho vay khá lớn, vì "room" tín dụng 20% chưa được sử dụng nhiều trong những tháng đầu năm.

Không chỉ với nhà băng lớn mà ngay cả nhiều ngân hàng nhỏ hiện cũng còn "room" tín dụng cho vay, dù phải từng bước siết chặt tín dụng phi sản xuất để đảm bảo tỷ lệ 16% vào cuối năm nay.
OCB, WesternBank đều cho biết, tăng trưởng tín dụng trong trong hơn 6 tháng qua rất chậm. Theo lãnh đạo OCB, để phát triển được tín dụng trong những tháng tới là điều rất khó khăn, vì áp lực lãi suất vẫn khiến khách hàng e ngại. Còn nếu muốn giảm lãi suất đầu vào khi áp lực lạm phát chưa giảm như kỳ vọng là không thể.
 
Đồng thời, nếu trao vốn cho khách hàng với lãi suất cao, nhưng không kiểm soát chặt chất lượng tín dụng, đòi hỏi các nhà băng phải tăng dự phòng rủi ro. Mặt khác, do số tuyệt đối về tăng trưởng tín dụng của ngân hàng nhỏ hiện còn khá khiêm tốn và không thể mở rộng cho vay ở lĩnh vực phi sản xuất, nên dư nợ tín dụng khó tăng như kỳ vọng.

Lãi suất cao ảnh hưởng sản xuất - kinh doanh và điều này thực tế đã diễn ra hơn nửa năm qua, nhưng đến nay vẫn chưa giảm. Nhưng nếu đưa lãi suất xuống nhanh hơn thì lượng tiền ra nhiều hơn, tác động lên thị trường ngoại tệ và tăng nguy cơ lạm phát do cung tiền.

Tuy nhiên, một lãnh đạo cấp cao của NHNN lại cho rằng, khi lãi suất cao khiến khách hàng ngại vay vốn thì ngân hàng mới thừa vốn. Một khi vốn khả dụng dư thừa, không cho vay ra được, các nhà băng sẽ phải từng bước điều chỉnh lãi suất. Đặc biệt là khi lãi suất tiền đồng được dự báo sẽ giảm nhiệt dần trong những tháng tới khi lạm phát được kiểm soát ở mức hợp lý.

"Lãi suất sẽ theo xu hướng giảm dần khi chỉ số giá tiêu dùng giảm nhiệt, đồng thời NHNN sử dụng triệt để công cụ của chính sách tiền tệ để tác động hạ lãi suất", vị lãnh đạo cấp cao của NHNN nói và cho biết thêm, nếu tăng trưởng tín dụng tính đến cuối tháng 7 ước đạt 10% là mức phù hợp trong bối cảnh hiện nay.

Theo Thùy Vinh

ĐTCK


kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên