TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất vàng tăng mạnh

27-05-2008 - 07:37 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất vàng tăng mạnh

Chưa bao giờ lãi suất huy động bằng vàng được các ngân hàng điều chỉnh tăng cao như hiện nay.

Trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng tăng cao, nhiều người đã đổ xô mua vàng để tích trữ. Mãi lực vàng tăng mạnh, cộng với sức nóng của thị trường dầu mỏ và sức khỏe của đồng USD yếu dần đã góp phần đẩy giá vàng lên.

Cùng với việc tăng lãi suất tiền gửi sau khi quy định trần được bãi bỏ, nhiều ngân hàng đã tăng mạnh lãi suất huy động vốn bằng vàng để hút một lượng vàng lớn đang nằm trong dân cư, với mức cao nhất hiện nay là 6,5%/năm đối với kỳ hạn 12 tháng. Nhiều người cho rằng, gửi tiết kiệm bằng vàng lúc này, khách hàng được hưởng lãi suất không thấp, trong khi giá trị được đảm bảo.

Chưa bao giờ lãi suất huy động bằng vàng được các ngân hàng điều chỉnh tăng cao như hiện nay. Chỉ tính riêng trong 5 tháng đầu năm, lãi suất huy động bằng vàng đã tăng gần gấp đôi so với cuối năm 2007. Cụ thể, kỳ hạn 12 tháng đạt mức trên dưới 6%/năm, trong khi trước đây cao nhất chỉ là 2,5%/năm.

Đáng chú ý, trong đợt điều chỉnh cùng lãi suất tiền đồng và USD vào ngày 21/5, VietA Bank đã chính thức công bố mức lãi suất huy động vốn bằng vàng lên đến 6,5%/năm kỳ hạn 12 tháng, 6,2%/năm kỳ hạn 9 tháng và 6%/năm cho kỳ hạn 6 tháng. Tương tự, một số ngân hàng khác như SCB, Eximbank, DongA Bank cũng tăng lãi suất vàng lên mức tương đối cao.

Trong những tháng đầu năm 2008, giá vàng luôn biến động ở biên độ tương đối lớn, nhưng do chỉ số giá tiêu dùng tăng cao, nên nhiều người đã chọn vàng làm nơi ẩn náu. Mãi lực vàng từ đó tăng mạnh, với doanh thu bán ra bình quân của nhãn hàng ăn khách nhất hiện nay là SJC khoảng 7.000 - 10.000 lượng/ngày. Với nhận định vàng còn tăng giá, nhiều người vẫn chọn vàng làm nơi bỏ vốn.

Sau khi giảm xuống ngưỡng 810 USD/ounce, giá vàng thế giới đang phục hồi nhanh chóng và tiến về sát ngưỡng 950 USD/ounce. Trên thị trường trong nước, vàng lấy lại mức 1,83 triệu đồng/chỉ, thay vì chỉ có 1,7 triệu đồng/chỉ trong tháng trước.
 
Theo đánh giá của các chuyên gia ngành vàng, nhiều khả năng, mặt hàng này còn tăng giá cho đến khi nền kinh tế Mỹ thực sự phục hồi, đồng USD lấy lại được sức khỏe và thị trường dầu mỏ hạ nhiệt. Chính những yếu tố đó đã thôi thúc nhiều người bỏ vốn vào vàng.

Nếu so sánh với lãi suất tiết kiệm bằng VND, USD, lãi suất vàng vẫn còn thấp hơn nhiều. Nhưng nếu thử làm bài toán về giá trị, sự tăng giá và mức lãi suất hấp dẫn đang cuốn hút nhiều người mua vàng.
 
Giả sử mua 10 lượng vàng trong tháng trước với mức giá bình quân 17 triệu đồng/lượng và gửi vào ngân hàng kỳ hạn 1 tháng, với mức lãi suất cao nhất trong tháng trước là 4%/năm kỳ hạn 1 tháng (tương đương 0,33%/tháng).

Sau 1 tháng gửi tiết kiệm, 10 lượng vàng trên được rút ra để bán với giá 18 triệu đồng/lượng (giá vàng tăng thêm 1 triệu đồng/lượng), người tiêu dùng sẽ thu về 180 triệu đồng tiền vốn và gần 600.000 đồng tiền lãi.
 
So sánh với mức vốn bỏ ra ban đầu, người tiêu dùng thu được tổng cộng 10,6 triệu đồng chênh lệch từ giá vàng tăng và lãi suất gửi tiết kiệm bằng vàng. Trong khi đó, nếu gửi 170 triệu đồng, với lãi suất huy động VND 1%/năm kỳ hạn 1 tháng, người gửi tiền chỉ thu về được 1,7 triệu đồng tiền lãi.

Mặc dù người tiêu dùng cũng phải chấp nhận rủi ro liên quan đến những biến động giá vàng, nhưng vàng hiện được nhiều người dự báo sẽ còn tiếp tục tăng giá.
 
Theo đánh giá của ông Huỳnh Trung Khánh, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, vàng có thể lấy lại ngưỡng 1.000 USD/ounce, nếu thị trường dầu mỏ chưa hạ nhiệt và đồng USD còn suy yếu.
 
Do vậy, việc các ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động vàng đã và đang thôi thúc không ít người tiêu dùng chọn vàng làm nơi cất giữ đồng vốn.

Theo Vân Linh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên