TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất vay vẫn còn cao

10-05-2010 - 04:36 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất vay vẫn còn cao

Lãi suất cho vay ở nhiều ngân hàng vẫn còn cao nên doanh nghiệp vẫn ngại vay

Từ giữa tháng 4-2010, nhiều ngân hàng (NH) đã tuyên bố giảm lãi suất cho vay với mức giảm từ 0,5% - 1%/năm. Đầu tháng 5 đến nay, theo chỉ đạo của NH Nhà nước, đã có thêm hàng loạt NH tuyên bố tiếp tục giảm lãi suất cho vay VNĐ đối với một số đối tượng phục vụ sản xuất kinh doanh với mức giảm thêm từ 0,5%-1%/năm, tùy kỳ hạn vay (lãi suất còn khoảng 13%-15%/năm). Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp (DN) mừng hụt vì thực tế không như kỳ vọng.

Giảm không đáng kể

Đầu tháng 5, NH Đầu tư và Phát triển Việt Nam thông báo tiếp tục giảm lãi suất cho vay VNĐ đối với một số đối tượng phục vụ sản xuất kinh doanh, giảm 1% đối với vay ngắn hạn và 0,5% đối với vay trung, dài hạn (trong đó nhiều đối tượng khách hàng được vay với lãi suất 13%/năm, thậm chí 12,5%/năm).

NH Thương mại Cổ phần Liên Việt thông báo tiếp tục giảm lãi suất cho vay VNĐ với mức giảm tối đa là 1%/năm, đưa lãi suất cho vay thỏa thuận thấp nhất tại NH này chỉ còn 13%/năm. Một số NH khác như NH Quân đội cũng thông báo cho vay lãi suất 13%-14,5%, Vietcombank cho vay quanh mốc 14%, NH Á Châu cho vay từ 14%-15,5%... Tuy nhiên, khi thông báo mức lãi suất này, các NH không quên “đính kèm” điều kiện để xét tùy thuộc vào nhóm khách hàng, quy mô, mức độ rủi ro mà có mức lãi suất khác nhau.

Ông Vũ Huy Tiến, Giám đốc Công ty Sản xuất bao bì Bình Minh, cho biết: DN vay 2,5 tỉ đồng tại một NH thương mại với lãi suất 16,8%/năm, nay điều chỉnh còn 15,8%/năm.

Như vậy thay vì trước đây trả lãi 35 triệu đồng/tháng, nay trả 32,9 triệu đồng/tháng là giảm không đáng kể. Chưa kể, trước khi giải ngân, công ty đã phải trả trước phí quản lý tài sản cho cả năm là 4%.

Bà Lê Thị Xuân, Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Xuân Thị, cho rằng tình hình sản xuất thu hẹp, giá nguyên vật liệu đều đội lên khiến giá thành cao, hàng tiêu thụ chậm đi... thì làm gì có nhiều DN đạt lợi nhuận cao trên 15% để vay với lãi suất hiện nay. Vì vậy, việc giảm lãi suất khoảng 1%/năm chỉ cải thiện thêm một bước chứ khó khăn còn nhiều, khả năng vay ngay là chưa thể.

Nhiều DN phản ánh không phải NH nào cũng sòng phẳng với khách hàng là hướng dẫn các DN làm đề nghị điều chỉnh lãi suất trước chu kỳ vay kế tiếp, trong khi đây là một việc làm cần thiết nhằm chia sẻ khó khăn đối với các DN sản xuất, kinh doanh.

Phó Tổng Giám đốc một DN cơ khí tại TPHCM bức xúc: Ngay khi có thông tin một số NH giảm lãi suất vào giữa tháng 4, tôi chờ mãi mà không thấy cán bộ tín dụng NH liên lạc.

Sau 2 tuần, tôi chủ động liên lạc với NH và đặt thẳng vấn đề thì lúc này mới được nhân viên hướng dẫn làm đơn đề nghị để giảm từ 1,45%/tháng xuống còn 1,35%/tháng. Một số DN cùng ngành do không chủ động làm việc với NH nên đành phải chịu lãi suất cũ thêm vài tháng nữa.

Hồ sơ gắt gao hơn

Theo lãnh đạo một NH thương mại trên địa bàn TPHCM, mặc dù chỉ đạo của NH Nhà nước là giảm lãi suất cho vay nhưng hiện tại, một số NH (nhất là NH nhỏ) chưa thể giảm ngay vì vẫn còn “kẹt” nguồn vốn trước đây huy động với lãi suất cao.

Bởi ngoài chi phí huy động vốn, NH phải cộng thêm 3,5% chi phí hoạt động và lãi tối thiểu nên nếu cho vay 14%-15% là NH lỗ vốn. Thực tế, ngay trong thời điểm này, một số NH vẫn đang âm thầm tăng lãi suất đầu vào nên lãi suất đầu ra vẫn rất cao. Lãi suất huy động của một số NH đã trên 11,5%/năm, có nơi lên đến 11,8% - 11,99% và lãi suất cho vay là 17%-18%/năm.

Giám đốc một công ty sản xuất gỗ cho biết đọc trên báo, thấy NH đơn vị ông đang vay vốn áp dụng lãi suất 14%-15,5%, ông cứ đinh ninh sẽ được giảm lãi suất.

Nào ngờ, họ vừa gửi thông báo điều chỉnh lãi suất (kỳ hạn 3 tháng) nhích lên tròn 17%/năm. Mức lãi suất này là quá cao nhưng công ty vẫn phải cắn răng trả lãi vì muốn thanh lý hợp đồng trước hạn cũng khó.

Một đại diện DN sản xuất nguyên liệu mỹ nghệ cũng bức xúc: “Mới đây, khi thực hiện hồ sơ vay, thấy lãi suất vẫn quá cao, tôi thắc mắc thì được nhân viên NH giải thích lãi suất huy động công bố giảm nhưng thực tế phải áp dụng thêm các hình thức khuyến mãi khác nên lãi suất huy động thực mà NH áp dụng vẫn cao nên không thể cho DN vay với lãi suất thấp được.

Một số NH còn lấp liếm cho việc “giảm mà không giảm” lãi suất bằng cách công bố lãi suất 14%-15%/năm nhưng mức lãi suất này chỉ được áp dụng trong 3 tháng đầu, những tháng sau đó sẽ áp dụng lãi suất thả nổi. Ngoài ra, việc xét duyệt hồ sơ cho vay tại một số NH gắt gao hơn, thời gian xét duyệt hồ sơ kéo dài khiến không ít DN nản lòng và... ôm hồ sơ sang NH khác.

Theo Thanh Nhân - Mai Vân
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên