TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất VND bình quân qua đêm liên tiếp giảm mạnh

03-04-2011 - 14:58 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất VND bình quân qua đêm liên tiếp giảm mạnh

Lãi suất bình quân qua đêm trên thị trường liên ngân hàng ngày 31/3 theo công bố của NHNN còn 12,07%, mức thấp nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Lãi suất giao dịch bình quân bằng VND trên thị trường liên ngân hàng theo công bố của Ngân hàng Nhà nước vừa có tuần liên tiếp giảm mạnh.

Thống kê từ nguồn trên, lãi suất bình quân qua đêm bằng VND trên thị trường liên ngân hàng đã liên tục giảm qua các ngày giao dịch từ 23/3 cho đến hết tháng 3.

Cụ thể, theo dữ liệu của Ngân hàng Nhà nước, trong ngày 21/3, mức lãi suất bình quân này ở mức cao, lên tới 13,49%/năm. Tuy nhiên, trong các ngày sau đó, xu hướng giảm diễn ra đều qua các ngày giao dịch. Đặc biệt trong hai ngày 30 và 31/3, mức bình quân chỉ còn 13,02%/năm và ngày 31/3 chỉ còn 12,07%/năm.

12,07%/năm của ngày 31/3 cũng là những mức thấp nhất kể từ đầu tháng 3/2011 trở lại đây.

Trước đó, từ đầu tháng 3/2011, lãi suất giao dịch bình quân bằng VND trên thị trường liên ngân hàng bắt đầu thiết lập quãng giao dịch trên mốc 13%/năm. Diễn biến này đi cùng với quyết định tăng các lãi suất chủ chốt của Ngân hàng Nhà nước, có từ ngày 8/3.

Tuy nhiên, xu hướng giảm khá mạnh có trong tuần qua chưa thể khẳng định sẽ được nối tiếp trong tuần tới. Bởi ngày 31/3 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục có quyết định tăng các lãi suất chủ chốt thêm 1%/năm, bắt đầu áp dụng từ 1/4. Lãi suất giao dịch trên thị trường liên ngân hàng sẽ cho phản ứng mới trong tuần tới.

Với quyết định trên, một lần nữa Ngân hàng Nhà nước khẳng định tiếp tục sử dụng công cụ lãi suất để điều tiết thị trường theo hướng góp phần kiềm chế lạm phát, thay vì công cụ dự trữ bắt buộc. Với thanh khoản của hệ thống hiện nay, có thể biện pháp tăng dự trữ bắt buộc lúc này vẫn chưa thể dùng đến.

Theo Minh Đức
VnEconomy

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên