TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất VND còn tăng

09-04-2011 - 23:16 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất VND còn tăng

Để giữ nguồn tiền tiết kiệm hiện hữu, các ngân hàng phải tìm mọi cách để níu giữ khách hàng. Chỉ cần một ngân hàng nâng lãi suất, cả hệ thống sẽ phải làm theo.

Bất chấp nhiều biện pháp khống chế lãi suất huy động của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong thời gian gần đây, mặt bằng lãi suất tiết kiệm vẫn đang nóng dần lên thông qua những thoả thuận ngầm.

Lãi suất huy động tiền đồng dù được các ngân hàng niêm yết công khai ở mức trần 14%/năm, nhưng lãi suất thực vẫn cao hơn mức này, thậm chí còn có xu hướng tăng lên trong cuộc cạnh tranh giữa các ngân hàng. Cạnh tranh về lãi suất càng căng thẳng hơn sau khi NHNN nâng lãi suất tái cấp vốn, cho vay qua đêm lên 13%/năm kể từ ngày 1/4 vừa qua.

TrustBank cho biết, vào đầu tuần sau, Ngân hàng sẽ triển khai chương trình khuyến mãi “gửi 1 được 3”, khách hàng gửi tiền một lần sẽ nhận được 3 lợi ích: quà tặng ngay tương ứng với số tiền và kỳ hạn gửi, đồng thời nhận được số dự thưởng có giá trị tham gia 2 lần quay số: quay số định kỳ (2 tuần một kỳ) và quay số cuối kỳ.

DongA Bank ưu đãi cho khách hàng gửi tiết kiệm hoặc mua kỳ phiếu VND. Khách hàng khi đến DongA Bank giao dịch với số tiền gửi tối thiểu 15 triệu đồng trở lên được quay số trúng 100% các giải thưởng, với tổng giá trị quà tặng trên 3 tỷ đồng.

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần cho biết, khi tăng trưởng dư nợ tín dụng đang có chiều hướng chậm lại do phải thực hiện các chủ trương “siết” tín dụng dưới ngưỡng 20%, việc tăng lãi suất huy động là điều mà ngân hàng không mong muốn.

Theo báo cáo vừa được đưa ra của NHNN, tính đến cuối quý I/2011, lãi suất thị trường liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần đã ở mức 18-20%/năm; tăng trưởng tín dụng bằng ngoại tệ của toàn hệ thống ngân hàng đạt 12,06%, trong khi tăng trưởng dư nợ tín dụng bằng VND chỉ tăng 1,43%. Tuy nhiên, để giữ nguồn tiền tiết kiệm hiện hữu, các ngân hàng phải tìm mọi cách để níu giữ khách hàng. Chỉ cần một ngân hàng nâng lãi suất, cả hệ thống sẽ phải làm theo.

Hiện không chỉ với khoản tiền giá trị lớn mà chỉ cần khoảng 100 triệu đồng trở lên, khách hàng đã có thể mặc cả với nhà băng để được hưởng lãi suất trên 14%/năm. Ở một số ngân hàng nhỏ, lãi suất trả cho những khoản tiền gửi trị giá từ 1 tỷ đồng trở lên có thể lên đến 17 - 18%/năm và có lúc còn cao hơn.

Theo đánh giá của bà Phan Thị Thanh Bình, Giám đốc Khối thị trường tài chính của ANZ Việt Nam, hiện nay, một số ngân hàng vẫn gặp khó khăn trong huy động vốn cũng như về thanh khoản. Lãi suất tiền gửi và cho vay thực tế đã tăng mạnh, manh nha cuộc chạy đua lãi suất giữa các ngân hàng. Vì thế, lãi suất tiền đồng không những chưa có dấu hiệu giảm mà có thể còn tiếp tục tăng.

Mức lạm phát cao của tháng 3 và trong các tháng tới có thể chưa giảm mạnh, khiến một mặt, NHNN sẽ còn có thể tiếp tục chính sách thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát (các lãi suất chủ chốt như lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu và lãi suất cho vay qua đêm có thể được điều chỉnh tăng hoặc ít nhất là được giữ ở mức cao như hiện tại; tỷ lệ dự trữ bắt buộc VND, USD có thể sẽ được tăng); một mặt, người dân cũng sẽ yêu cầu lãi suất cao hơn khi gửi tiền.

Mặt khác, với quy định của Thông tư 07/2011/TT-NHNN về cho vay ngoại tệ và thu hẹp đối tượng cho vay, doanh nghiệp nhập khẩu sẽ phải chuyển hướng sang vay bằng tiền đồng, khiến nhu cầu vốn tiền đồng tăng, gây áp lực lớn hơn lên lãi suất huy động VND.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu cho biết, sẽ tính toán giảm lãi suất cho doanh nghiệp. Đồng thời, Thống đốc cho biết, tiếp tục chỉ đạo thanh kiểm tra, phát hiện NHTM nào huy động vượt trần sẽ mạnh tay xử lý. NHNN cũng đang hướng vốn tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Trước hết là các NHTM nhà nước đang cho vay với lãi suất khá thấp, kéo theo lãi suất thị trường từng bước giảm phù hợp.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng, Việt Nam khó có khả năng kiểm soát lạm phát ở mức một con số và chỉ số CPI cuối năm sẽ cao hơn thời điểm cuối năm 2010 ít nhất là 13,3%.

Nhà kinh tế trưởng Khu vực châu Á của Tập đoàn ANZ, ông Paul Gruenwald nhận định, tăng trưởng ở Việt Nam đã duy trì ở mức cao trong năm qua, nhưng phải trả một giá khá đắt. Lạm phát hai con số đã trở lại từ quý IV/2010 và là một thách thức lớn trong năm nay đối với Việt Nam. Theo ông Paul, lòng tin của người dân, doanh nghiệp trong nước vào tiền đồng yếu đi khiến người dân chuyển từ tài sản bằng tiền đồng sang nắm giữ USD, vàng.

Cũng theo đánh giá của nhà kinh tế này, với các áp lực lên cán cân thanh toán, tiền đồng đã bị mất giá hơn 9% vừa qua. Tuy nhiên, việc giảm giá tiền đồng đã không có tác dụng nhiều trong việc khắc phục thâm hụt thương mại, nhưng lại làm tăng áp lực lạm phát. Vì thế, áp lực giảm giá tiền đồng sẽ còn tiếp tục cho đến khi có dấu hiệu rõ rằng cán cân thanh thanh toán đang được cải thiện và áp lực lạm phát giảm bớt.

“Việt Nam đã và đang có các biện pháp mạnh chống lạm phát, nhưng cần phải làm nhiều hơn nữa. Sự thực là chính sách tiền tệ vẫn còn quá nới lỏng, do đó, lãi suất cần phải tăng lên thêm nữa và tăng trưởng phải chậm lại trong một thời gian trước khi lại đạt được mức tăng trưởng tiềm năng”, ông Paul nói.

Theo Thùy Vinh

ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên