TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất VND “nóng” trở lại

24-11-2007 - 07:30 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất VND “nóng” trở lại

Độ nóng về lãi suất qua đêm VND trên thị trường liên ngân hàng có dịu xuống nhưng vẫn ở mức khá cao: trên dưới 12%/năm. So với hai tuần trước đã tăng hơn một phần ba.

Điều này cho thấy, nguồn cung VND vẫn hạn chế. Chính vì vậy, để đảm bảo nguồn cung đủ đáp ứng nhu cầu vốn cao của khách hàng dịp cuối năm, các ngân hàng bắt đầu điều chỉnh mức lãi suất huy động tiết kiệm đối với VND. Đáng chú ý là, lãi suất mới đối với huy động vốn bằng VND đang được các ngân hàng điều chỉnh ở mức khá cao, lên đến 10,08%/năm.

Ngân hàng An Bình (ABBANK) đã chính thức tăng lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm VND cho các kỳ hạn, lĩnh lãi cuối kỳ. Đây là lần điều chỉnh lãi suất thứ 4 trong năm 2007 của ngân hàng này. Mức tăng lãi suất ở các kỳ hạn dao động từ 0,24%/năm đến 0,6%/năm. Trong đó, mức tăng cao nhất (0,6%/năm) đối với các kỳ hạn 3 tháng và 15 tháng, tăng tương ứng từ 7,92%/năm lên 8,52%/năm và từ 9,12%/năm lên 9,72%/năm. Tiếp đó là các kỳ hạn 9 tháng, 10 tháng với mức tăng 0,54%/năm (tăng tương ứng từ 8,52%/năm lên 9,06%/năm).

Ngoài ra, ABBANK còn điều chỉnh tăng lãi suất cho các kỳ hạn 6 tháng, 18 tháng và 24 tháng, với mức tăng 0,48%/năm (tương ứng các lãi suất sau khi tăng lần lượt 8,76%/năm, 9,84%/năm và 10,08%/năm). Tiền gửi VND các kỳ hạn 11 tháng, 2 tháng, 12 tháng, 13 tháng và 1 tháng cũng được ABBANK điều chỉnh với mức tăng tương ứng 0,42%/năm, 0,36%/năm và 0,24%/năm. Để nhanh chóng hút được nguồn vốn nhàn rỗi trong dân, ABBANK còn cộng thêm lãi suất 0,18%/năm cho khách hàng gửi tiết kiệm từ 2 tỷ đồng trở lên; khách hàng gửi tiết kiệm từ 500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng sẽ được cộng thêm lãi suất 0,12%/năm...

Trước đó, ACB đã tung ra Chương trình “lãi suất tiết kiệm 5+”. Theo đó, khách hàng gửi tiết kiệm theo chương trình này sẽ được hưởng mức lãi suất cao hơn khoảng 0,01 - 0,04% so với mức lãi suất thông thường của ACB cũng như các ngân hàng khác. Cụ thể, lãi suất kỳ hạn 3 tháng đối với Chương trình “tiết kiệm 5+”, khách hàng được hưởng mức lãi suất 0,73%/tháng. Nhưng nếu mức tiền gửi của khách hàng trên 100 triệu đồng, sẽ được ACB cộng thêm 0,01%/tháng đối với kỳ hạn 3 tháng. Các kỳ hạn khác cũng tương tự. Ngoài ra, để thu hút tiền gửi khách hàng đáp ứng nhu cầu vốn tăng cao dịp cuối năm, ngày 15/11, ACB đã tung ra Chương trình “lãi suất kỳ hạn tuần”. Theo đó, khách hàng có mức gửi tối thiểu 1 tỷ đồng cho các kỳ hạn từ 1 đến 3 tháng được hưởng mức lãi suất hấp dẫn từ 0,34 đến 0,49%/tháng và được nhận một món quà sang trọng.

Có thể nói, các ngân hàng đang bắt đầu phát động các chương trình tăng lãi suất, với mong muốn thu hút được nguồn vốn đáp ứng nhu cầu khách hàng dịp cuối năm. Theo lý giải của một cán bộ cấp cao của ABBANK, khi nguồn cung VND trên thị trường liên ngân hàng có dấu hiệu hạn chế sẽ tạo sức ép lớn đối với các ngân hàng, nhất là khối cổ phần. Theo phân tích của vị cán bộ này, với mức lãi suất qua đêm tăng cao như hiện nay, nếu vay vốn trên thị trường liên ngân hàng để sử dụng trong việc điều tiết cung - cầu vốn dịp cuối năm thì không có lãi.

Chính vì thế, trước dấu hiệu căng thẳng về nguồn cung VND trên thị trường liên ngân hàng, các ngân hàng cổ phần bắt đầu tăng lãi suất huy động VND để chủ động nguồn cung vốn. Nếu không chuẩn bị và lên kế hoạch dự trữ vốn, các ngân hàng sẽ khó khăn trong điều tiết vốn.

Tổng giám đốc ABBANK, ông Lưu Đức Khánh cho rằng, liên ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết vốn của các ngân hàng. Khi cần vốn đột xuất, các ngân hàng sẽ tìm đến thị trường liên ngân hàng, nhưng mức lãi suất qua đêm lên cao như hiện nay quả thực là bài toán khó đối với các ngân hàng. Theo ông Khánh, mỗi ngân hàng đều có kế hoạch dự trữ vốn riêng cho mình, nhưng trong trường hợp các khách hàng có nhu cầu vốn lớn và đột xuất thì buộc các ngân hàng phải nhờ đến thị trường liên ngân hàng. Vì thế, khi lãi suất qua đêm tăng cao, các ngân hàng phải tìm biện pháp tăng vốn huy động thông qua việc điều chỉnh lãi suất đầu vào.
Theo Vân Linh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên